Huyện Chương Mỹ: Thân nhân liệt sỹ, người có công được quan tâm chu đáo

Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, những năm qua, huyện Chương Mỹ đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”; phong trào "Toàn dân chăm sóc người có công", phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, giải quyết kịp thời, đúng, đủ chính sách đối với người có công.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, huyện Chương Mỹ có hơn 3.470 liệt sỹ, hơn 2.000 thương binh, 1.257 bệnh binh, 28 cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, 143 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày…

Lãnh đạo huyện Chương Mỹ thắp hương tưởng niệm các liệt sỹ tại nghĩa trang địa phương, nhân Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ
Lãnh đạo huyện Chương Mỹ thắp hương tưởng niệm các liệt sỹ tại nghĩa trang địa phương, nhân Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

Hơn 11.530 người tham gia kháng chiến được Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến và 491 gia đình có công với cách mạng. Toàn huyện có 276 cá nhân được Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Mẹ Việt Nam Anh hùng”. Hiện nay có 1 Mẹ còn sống đang được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời.

Với truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện Chương Mỹ đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”; phong trào "Toàn dân chăm sóc người có công", phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, giải quyết kịp thời, đúng, đủ chính sách đối với người có công.

Phong trào vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” thường xuyên được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo. Toàn huyện đã vận động được trên 4,4 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”; tặng 1.254 sổ tiết kiệm tình nghĩa, trị giá trên 2,3 tỷ đồng. Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Kỷ niệm ngày Thường binh Liệt sỹ 27/7, toàn huyện đã tổ chức tặng quà hơn 230.000 suất quà của Chủ tịch nước, TP, huyện và các xã, thị trấn cho người có công với cách mạng với tổng kinh phí gần 90 tỷ đồng.  

Lãnh đạo huyện Chương Mỹ tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thanh, nhân Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ
Lãnh đạo huyện Chương Mỹ tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thanh, nhân Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

Phối hợp với các đơn vị quân đội, bệnh viện của Trung ương, TP, Phòng Y tế, Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, Trung tâm Y tế huyện… tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 1.633 lượt người, kinh phí trên 489 triệu đồng.  Chương Mỹ cũng đã tổ chức điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với người có công và thân nhân liệt sỹ tại nhà và Trung tâm cho trên 9.300 lượt người. Tu sửa, cải tạo, nâng cấp 8 nghĩa trang liệt sỹ của 8 xã, thị trấn với số tiền trên 23,5 tỷ đồng. Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 28 người có công và thân nhân người có công với số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

Nghĩa trang Liệt sỹ xã Trần Phú mới được nâng cấp, rất khang trang
Nghĩa trang Liệt sỹ xã Trần Phú mới được nâng cấp, rất khang trang

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Chương Mỹ đã tổ chức đoàn cán bộ đại diện cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện đi thăm viếng tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia các tỉnh Miền Trung.

Trò chuyện với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Trần Phú Trần Văn Khải cho biết, “Đền ơn, đáp nghĩa” là công việc được chính quyền địa phương quan tâm và  duy trì thường xuyên. Ngoài việc tặng quà, động viên thăm hỏi mỗi dịp lễ Tết, thời gian qua, bằng nhiều nguồn vốn, xã Trần Phú đã cải tạo, xây mới nhà cho 4 đối tượng chính sách với kinh phí hơn 200 triệu đồng.

Trong đó có trường hợp bà Nguyễn Thị Hải, thôn Dương Kệ (vợ liệt sỹ Trần Văn Kích, hy sinh trong chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979) có hoàn cảnh neo đơn, sau 3 lần vận động, bà Hải mới đồng ý nhận hỗ trợ để cải tạo nhà. Sau đó, bằng nhiều nguồn hỗ trợ, anh em dòng họ và chính quyền xã đã xây mới ngôi nhà cho bà Hải với trị giá gần 500 triệu đồng. “Hiện bà Hải đang sinh sống hạnh phúc bên con gái và cháu ngoại” - ông Khải cho biết.

Theo Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Thắng, chăm lo, thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị huyện Chương Mỹ và toàn xã hội trong suốt thời gian qua.

Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể trên địa bàn đã tuyên truyền vận động đông đảo các tầng lớp Nhân dân, kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện quan tâm sâu sắc hơn nữa tới công tác ủng hộ chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Thời gian tới, huyện Chương Mỹ sẽ tích cực triển khai công tác chăm lo cho thân nhân, gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng bằng nhiều hình thức như: Vận động phát triển quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng nhà tình nghĩa, chăm sóc sức khỏe. Giúp đỡ hỗ trợ trực tiếp vật chất, cổ vũ tinh thần cho các gia đình chính sách, con liệt sỹ, thương binh, bệnh binh gặp nhiều khó khăn, người sống cô đơn không nơi nương tựa...

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Thắng thắp hương tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ  huyện Chương Mỹ, nhân Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ
Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Thắng thắp hương tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ  huyện Chương Mỹ, nhân Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

Đặc biệt huyện sẽ chú trọng xây dựng các mô hình về phát triển kinh tế, cho vay vốn ưu đãi và vận động các đối tượng chính sách có điều kiện tham gia phát triển kinh tế, góp phần làm cho phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với nước” thật sự trở thành phong trào xã hội rộng lớn, đem lại hiệu quả thiết thực.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần