Huyện Chương Mỹ: Triển khai tiêm phòng Covid -19 quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Huyện Chương Mỹ bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay. Theo kế hoạch, ngành y tế sẽ tiêm 24.000 liều vaccine AstraZeneca và Moderna được UBND TP phân bổ trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất, nhằm tạo miễn dịch cộng đồng...

 Để đạt được mục tiêu này UBND huyện yêu cầu ngành y tế và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện tiêm chủng ngay sau khi nhận được vaccine, đảm bảo an toàn với yêu cầu thực hiện tối đa trên 7.000 mũi tiêm/ngày. 
 Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Chương Mỹ Trịnh Tiến Tường kiểm tra công tác tiêm phòng vaccine Covid -19.
Đối tượng tiêm gồm: Tiêm trả vaccine mũi 2 đạt trên 95% cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 và lần lượt thứ tự ưu tiên các đối tượng theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2, thời gian triển khai đợt tiêm từ ngày 31/7  đến hết 3/8.
Nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, ngay sau khi nhận được kế hoạch và nguồn vaccine phân bổ, nhiều xã đã huy động lực lượng tham gia, để triển khai thực hiện tiêm ngay trong tối 30/7 và tiêm xuyên đêm để có thể hoàn thành nhanh nhất và đạt kết quả cao nhất. 
 Nhân viên Y tế huyện Chương Mỹ, các xã đã thức xuyên đêm tiêm phòng cho người dân và công nhân các doanh nghiệp trên địa bàn.
 Tại trạm y tế xã Ngọc Hòa, nhằm hoàn thành được kế hoạch tiêm 360 liều vaccine cho các đối tượng được tiêm mũi 2 và đối tượng ưu tiên mũi 1, xong trong đêm 30/7; để sáng 31/7, cán bộ nhân viên của trạm sẽ tiến hành tiêm hơn 2.000 liều vắc xin cho công nhân Công ty TNHH K+K fahion, từ chiều 30/7 xã đã huy động lực lượng chuẩn bị các điều kiện về sơ cở vật chất, vật tư y tế phòng dịch và bắt đầu triển khai tiêm từ 18h cùng ngày và đến 2h ngày 31/7 mới kết thúc buổi tiêm. 
 Để đảm bảo an toàn, người được tiêm vaccine đều được khám sàng lọc trước.
Chị Dương Thị Phương, cán bộ Trạm y tế xã Ngọc Hòa cho biết: “Ngay khi nhận được kế hoạch của huyện và chỉ đạo của Trung tâm Y tế, cán bộ y tế xã và y tế thôn đã có mặt ở trạm từ sáng 30/7 để chuẩn bị mọi điều kiện cho buổi tiêm. 1h chiều mọi người lại bắt tay vào việc. 10h tối 30/7, tôi mới được nghỉ một chút và ăn tối. Quần áo bảo hộ phải mặc liên tục trên người, nắng nóng, ngột ngạt… Nhưng tất cả chúng tôi tuân thủ tuyệt đối an toàn về phòng dịch và xác định sẽ làm qua đêm để quyết tâm sẽ hoàn thành kế hoạch đề ra”.  
Cùng với xã Ngọc Hòa, có 20 trạm y tế xã thị trấn đồng loạt tổ chức ra quân tiêm vaccine phòng Covid -19. Theo tổng hợp nhanh của Trung tâm Y Tế huyện, các xã, thị trấn đã tiêm được 2.549 liều vaccine phòng Covid – 19 cho lực lượng tham gia chống dịch, công nhân Công ty TNHH Thời trang Star và một số đối tượng ưu tiên theo quy định. 
 Người dân xếp hàng, giữ khoảng cách an toàn trước khi tiêm phòng vaccine Covid -19.
 Chị Nguyễn Thị Sự (xã Phụng Châu) chia sẻ: “Tôi rất vui khi hôm nay được đi tiêm vaccine phòng Covid -19. Vì từ khi dịch bệnh Covid -19 bùng phát, tôi luôn mong được tiêm vaccine để yên tâm thực hiện nhiệm vụ là một thành viên Tổ Covid cộng đồng.
 Đến sáng 31/7, đồng loạt 32 trạm y tế xã, thị trấn tiếp tục tổ chức tiêm  phòng Covid -19 cho các đối tượng. Trung tâm Y Tế huyện đã tổ chức điểm tiêm lưu động quy mô lớn tại trường Tiểu học Chúc Sơn B (tiêm cho lực lượng tham, gia chống dịch của huyện và cán bộ các phòng, ban ngành, đoàn thể, các trường học). 
 Để tiêm phòng cho hàng ngàn người, đêm qua nhiều nhân viên y tế của huyện Chương Mỹ đã phải thức xuyên đêm.
  Tại Công ty THHH K+K fsahion (cụm CN xã Ngọc Hòa), hơn 2.000 công nhân đã được tiêm vaccine phòng Covid -19. Công nhân Lê Thị Quyên phấn khởi cho biết “Từ khi ổ dịch ở Công ty TNHH Thời Trang Star bùng phát, khiến công ty phải ngừng sản xuất và công nhân đều phải cách ly, tôi cũng thấy lo lắng. Hôm nay được Công ty thông báo đi tiêm tôi rất mừng và yên tâm”.
 Tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả nhất để miễn dịch cộng đồng...
Theo ghi nhận của chúng tôi,  tại các điểm tiêm vaccine, hoạt động diễn ra trong trật tự, an toàn, khoa học, bảo đảm giãn cách phòng, chống dịch Covid-19. Các đối tượng đến tiêm đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đúng cách, đảm bảo ngồi giãn cách. Trước và sau thời gian tiêm vaccine, được đo thân nhiệt, đo huyết áp, khám sàng lọc, tư vấn. 
 Tiêm phòng vaccine Covid -19 cho công nhân Công ty TNHH thời trang K+K
Được biết, Trung tâm Y Tế huyện đã thành lập 1 tổ cấp cứu ứng trực tại Trung tâm trong những ngày tổ chức triển khai tiêm phòng Covid-19. Phối hợp với 1 tổ cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa huyện để thực hiện cấp cứu các trường hợp có phản ứng xảy ra…
UBND huyện chỉ đạo tất cả các bước, từ tổ chức lĩnh, bảo quản, sử dụng vaccine, đảm bảo đúng quy định của Bộ Y Tế. Công khai, minh bạch đối tượng ưu tiên theo quy định của Chính Phủ và chỉ đạo của UBND TP. Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Chương Mỹ sẽ tiếp tục được tổ chức trong những ngày tới.