Huyện Đan Phượng: Bảo đảm cấp điện an toàn những ngày nắng nóng

Thiên Tú – Đào Thắm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nắng nóng khiến tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao. Trước tình hình đó, ngoài việc bảo đảm vận hành an toàn hệ thống, Công ty Điện lực Đan Phượng kêu gọi người dân thực hành tiết kiệm điện, tắt các thiết bị điện khi không cần thiết.

Sản lượng tiêu thụ tăng kỷ lục

Theo số liệu thống kê của Công ty Điện lực Đan Phượng, bình quân sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn huyện ở mức 600.000 kWh/ngày. Tuy nhiên, sản lượng điện tiêu thụ điện trong những ngày nắng nóng vừa qua tăng đột biến. Trong đó sản lượng điện tiêu thụ ngày 18/5, 19/5 và ngày 22/5 đạt mức 1,32 triệu kWh, tăng 2,2 lần so với ngày 1/5 và tăng 1,46 lần so với cùng kỳ năm 2022. Công suất đỉnh lên tới 71 MW, tăng 1,4 lần so cùng kỳ năm 2022. 

Cán bộ Công ty Điện lực Đan Phượng tuyên truyền tiết kiệm điện đến doanh nghiệp trên địa bàn.
Cán bộ Công ty Điện lực Đan Phượng tuyên truyền tiết kiệm điện đến doanh nghiệp trên địa bàn.

Cùng với đó, việc cung cấp điện trong những tháng tới dự kiến rất khó khăn. Tính đến ngày 11/5/2023 đã có 11/47 hồ thủy điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mức nước chết; 21/47 hồ thủy điện lớn có dung tích còn lại dưới 20% và 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của Quy trình vận hành liên hồ chứa.

Đặc biệt là các hồ thủy điện khu vực miền Bắc, tình trạng thiếu nước còn xảy ra gay gắt hơn. Tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua. Riêng tháng 4 và đầu tháng 5/2023 nước về các hồ chỉ đạt dưới 50% trung bình nhiều năm, một số hồ chỉ đạt 20% so với trung bình nhiều năm, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện.

Giám đốc Công ty Điện lực Đan Phượng Nguyễn Việt Hưng cho biết: Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, hạn chế thấp nhất tình trạng mất điện trong những ngày nắng nóng, Công ty đã huy động toàn bộ lực lượng ứng trực, luôn sẵn sàng “đội nắng, trắng đêm”, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, thiết bị dự phòng để kịp thời xử lý sự cố, cân pha san tải các trạm biến áp. Đồng thời tích cực tuyên truyền, khuyến khích để khách hàng sử dụng điện tiết kiệm.

Những ngày qua, các trạm biến áp trên địa bàn huyện Đan Phượng phải hoạt động hết công suất. Cùng với đó, đội ngũ kỹ sư, nhân viên ngành điện cũng phải túc trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống để đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện, thành thói quen”

Mặc dù Công ty Điện lực Đan Phượng đã tăng cường 100% quân số, ứng trực 24/24 giờ để sẵn sàng khôi phục nhanh nhất có thể các sự cố về điện tuy nhiên, thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện cục bộ.

Ngành điện Đan Phượng ra quân tuyên truyền tiết kiệm điện năm 2023.
Ngành điện Đan Phượng ra quân tuyên truyền tiết kiệm điện năm 2023.

Bởi theo ông Nguyễn Việt Hưng, nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày. Bên cạnh đó, một số đường dây, trạm biến áp vận hành bị quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí là cả nguy cơ về cháy nổ cũng tăng cao.

Với tình hình thời tiết nắng nóng như hiện nay, Công ty Điện lực Đan Phượng đề nghị các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân chia sẻ khó khăn với ngành điện. Trong đó tăng cường thực hiện đồng bộ, triệt để các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn mùa khô, nhất là thời điểm từ nay đến ngày 15/8/2023.

Đối với các doanh nghiệp, có kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế huy động các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm. Đồng thời chú trọng lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo sử dụng tại chỗ để giảm tiêu thụ điện từ lưới điện quốc gia.

Với các hộ gia đình và người dân, Công ty Điện lực Đan Phượng khuyến cao cần thường xuyên thực hành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, như tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, thay thế, sử dụng các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm điện. Cùng với đó. hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn trong các giờ cao điểm và lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện, thành thói quen”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần