DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Huyện Đan Phượng đầu tư trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cho 16 xã, thị trấn

Hữu Hải
29-09-2021 11:01
Kinhtedothi - “Để giảm thiểu số vụ cháy nổ và thiệt hại do cháy nổ gây ra, nhất là đối với địa bàn có cụm, điểm công nghiệp, làng nghề chế biến gỗ. Do vậy, việc UBND huyện quan tâm, đầu tư mua sắm trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cho 16 xã, thị trấn là việc làm cấp thiết”- Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thác Hùng khẳng định.
Ngày 28/9, UBND huyện Đan Phượng cùng Công an huyện tiến hành mua sắm, bàn giao hàng loạt máy bơm chữa cháy chuyên dụng và bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc… cho các xã, thị trấn trên địa bàn. Theo Thượng tá Đặng Trung Kiên - Phó trưởng Công an huyện Đan Phương: Tình hình cháy nổ trên địa bàn huyện thời gian qua diễn biến phức tạp, số vụ cháy nổ tăng cao. Tại một số xã đã xảy ra cháy nổ tại nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh, tuy thiệt hại về tài sản không lớn nhưng đã gây ra sự lo lắng cho người dân.
 UBND huyện và Công an huyện Đan Phương bàn giao, hướng dẫn sử dụng máy bơm nước chuyên dụng chữa cháy cho các xã trên địa bàn
Mặc dù công tác tập huấn, diễn tập phòng cháy chữa cháy hàng năm đều được Công an huyện tổ chức cho cán bộ và người dân, tuy nhiên hiệu quả trong công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ sở chưa cao. Mặt khác, thông qua công tác điều tra cơ bản, Công an huyện xác định, toàn địa bàn hiện chỉ có 8 trụ nước chữa cháy dọc tuyến đường Tỉnh lộ 79, 141 nguồn nước là hồ, ao, kênh dẫn nước có thể khai thác phục vụ công tác chữa cháy.
Cùng với đó toàn địa bàn huyện hiện có tới 54 ngõ sâu trên 200m xe chữa cháy không thể vào được. Thực trạng về giao thông, nguồn nước, cũng như lực lượng PCCC cơ sở đã được kiện toàn, nhưng chưa được trang bị phượng tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ, dẫn đến khó khăn khi triển khai chữa cháy ban đầu. Đây chính là nguyên nhân khi xảy ra cháy nổ thiệt hại xảy ra sẽ là rất lớn.
 Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng phát biểu tại buổi bàn giao thiết bị phòng cháy chữa cháy cho các địa phương
Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng cho biết, để hạn chế tối đa thiệt hại do cháy, nổ gây ra, với phương châm bốn tại chỗ cộng với đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, khi chẳng may có cháy nổ xảy ra sẽ kịp thời dập tắt đám cháy ở ngay tại giai đoạn ban đầu mới phát hiện. Qua đó, ngày 16/4/2021, UBND huyện ban hành thông báo số 71/TB-UBND về việc hỗ trợ đầu tư mua sắm trang thiết bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho đội phòng cháy chữa cháy dân phòng của 16 xã, thị trấn để phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy.
 Hàng loạt các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy đã được UBND huyện Đan Phượng mua sắm cho các xã, thị trấn 
Toàn bộ trang thiết bị phòng cháy chữa cháy UBND các xã, thị trấn được trang bị sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy. cứu nạn cứu hộ cho lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở. Đặc biệt, trang thiết bị này giúp cho đội phòng cháy chữa cháy cơ sở có khả năng kịp thời xử lý các sự cố cháy, nổ ngay từ ban đầu tại khu vực đông dân cư trong các ngõ nhỏ, sâu, hẹp đặc trưng của huyện. Để công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn đạt kết quả tốt, cuối năm 2021 huyện sẽ tiếp tục triển khai mua sắm, đầu tư trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cho các xã còn thiếu.