DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huyện Đan Phượng: Đình chỉ Chủ tịch xã Thọ An vì để người dân tổ chức đám tang đông người

Đạt Lê
27-08-2021 15:25
Kinhtedothi - Ông Trần Văn Quyết, Chủ tịch UBND xã Thọ An (huyện Đan Phượng, Hà Nội), đã bị đình chỉ chức vụ vì để người dân tổ chức đám tang đông người, vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.
Tin liên quan
 Đám tang tập trung đông người ở xã Thọ An vi phạm công tác phòng chống dịch. Ảnh cắt từ clip.
Chiều ngày 27/8, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng đã có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy Hà Nội, UBND TP Hà Nội và Thường trực Huyện ủy Đan Phượng về việc diễn ra một đám tang tập trung đông người tại cụm 4, xã Thọ An (huyện Đan Phượng).

Cụ thể, theo báo cáo của UBND huyện Đan Phượng, ngày 17/8/2021, trên địa bàn cụm 4, xã Thọ An có đám tang cụ bà T.T.L, là mẹ ông Trần Văn Hải - công chức xã Thọ An. Ngay sau khi nhận được tin, UBND xã đã cử lãnh đạo xã và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thọ An đến thăm hỏi, động viên, chia buồn cùng gia đình; đồng thời, yêu cầu gia đình ký cam kết tổ chức đám tang theo quy định về phòng, chống dịch.

Thời gian tổ chức đám tang, xã Thọ An phân công cán bộ y tế đo thân nhiệt, sát khuẩn và khai báo y tế đối với người đến viếng. Khi tổ chức đưa tang, có 38 người là các thành viên trong gia đình, các cụ cao tuổi và phường kèn trống. Ngoài ra, còn có 33 người thuộc các hộ dân ven đường đứng theo dõi và người tham gia giao thông trên đường gặp đám tang dừng lại nhường đường.

Ngay sau khi nhận được báo cáo giải trình của UBND xã Thọ An, UBND huyện Đan Phượng đã yêu cầu xã Thọ An tổ chức họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân (nếu có), báo cáo UBND huyện trước ngày 28-8-2021.

Trước đó, vào sáng 27/8, tiếp thu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Doãn Toản, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội, phụ trách huyện, Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp đưa ra kết luận về việc chỉ đạo xử lý vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Thọ An.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng đã ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Nguyễn Trần Quyết, Chủ tịch UBND xã Thọ An và ông Trần Văn Hải, công chức văn hóa xã hội xã Thọ An, thời gian đình chỉ 15 ngày kể từ 28/8, để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc để xảy ra việc người dân tổ chức "đám tang đông người" trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND huyện Đan Phượng thông tin thêm: Trong ngày 27/8, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với UBND xã Thọ An tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp tham gia đưa tang và một số hộ dân ven đường. Đến 16 giờ cùng ngày, 100% trường hợp được test nhanh có kết quả âm tính với Covid-19.