Huyện Đan Phượng: Sẵn sàng cơ sở vật chất phục vụ SEA Games 31

Thiên Tú - Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lần đầu tiên được lựa chọn tổ chức một môn thi đấu chính thức trong khuôn khổ SEA Games 31, huyện Đan Phượng đang tập trung hoàn thiện cơ sở vật chất cũng như công tác chuẩn bị để phục vụ tổ chức thành công giải đấu.

Gấp rút hoàn thiện các hạng mục

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra từ ngày 5 - 23/5/2022 tại Hà Nội và các địa phương lân cận gồm Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Bắc Giang. Đây là lần thứ hai Hà Nội đăng cai SEA Games kể từ năm 2003.

Trang trí các pano bên trong Nhà thi đấu Đan Phượng.
Trang trí các pano bên trong Nhà thi đấu Đan Phượng.

Trong đó, Nhà thi đấu huyện Đan Phượng được lựa chọn là 1 trong 19 địa điểm tổ chức SEA Games 31. Tại đây sẽ diễn ra thi đấu môn Jujitsu (hay còn được gọi là nhu thuật, là một thuật ngữ chung dùng để chỉ nhiều môn võ thuật cổ truyền của Nhật Bản).

Ngay sau khi được phân công nhiệm vụ, huyện Đan Phượng đã khẩn trương bắt tay vào công tác chuẩn bị để phục vụ tổ chức thành công kỳ SEA Game 31.

Sơn tường bên ngoài Nhà thi đấu Đan Phượng.
Sơn tường bên ngoài Nhà thi đấu Đan Phượng.

Ngày 11/3, có mặt tại Nhà thi đấu huyện Đan Phượng, phóng viên Kinh tế & Đô thị ghi nhận không khí làm việc khẩn trương, gấp rút để hoàn thiện các hạng mục phục vụ tổ chức giải đấu. Trực tiếp lãnh đạo Trung  tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng đi kiểm tra, chỉ đạo từng hạng mục theo phương án được duyệt.

Ở ngoài cổng Nhà thi đấu, một nhóm công nhân đang miệt mài hoàn thiện nốt khâu dựng cổng chào SEA Game 31. Tiếng khung thép va vào nhau leng keng, tiếng hàn xì phát ra xèo xèo. Dù thời tiết se se lạnh nhưng trên gương mặt công nhân đều lấm tấm mồ hôi.

Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Khánh kiểm tra từng hạng mục bên trong Nhà thi đấu.
Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Khánh kiểm tra từng hạng mục bên trong Nhà thi đấu.

Tất bật chỉ đạo công nhân dựng cổng chào SEA Games 31 theo thiết kế, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Bùi Thị Quyên chia sẻ: “Chúng tôi cố gắng huy động nhân lực hoàn thiện sớm cổng chào SEA Game 31 vào ngày 12/3. Đồng thời hoàn thiện các hạng mục khác để phục vụ công tác kiểm tra của Ban Tổ chức SEA Game 31 vào tuần tới”.

Ngoài cửa cũng như bên trong Nhà thi đấu Đan Phượng, các tấm pano cỡ lớn tuyên truyền về SEA Game 31 được dựng với những khẩu hiệu “Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, Việt Nam năm 2021”, “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”… Toàn bộ hệ thống ghế khán giả, mặt sàn, cửa kính… đều được vệ sinh kỹ càng. Các hạng mục phòng báo chí, phòng họp Ban Tổ chức, lối đi cho khách quốc tế, vận động viên… cũng được quan tâm chuẩn bị kỹ càng đến từng chi tiết.

Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Khánh cho biết, từ khi huyện được lựa chọn là địa điểm tổ chức môn thi Jujitsu thuộc khuôn khổ SEA Game 31, Trung tâm đã tích cực tham mưu cho UBND huyện về công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như xây dựng các kịch bản, kế hoạch tổ chức thành công giải đấu.

Các hàng ghế khán giả được vệ sinh, khử khuẩn nhiều lần.
Các hàng ghế khán giả được vệ sinh, khử khuẩn nhiều lần.

Theo đó, Nhà thi đấu huyện Đan Phượng trước đây được trưng dụng thành điểm trạm y tế lưu động – khu thu dung tiếp nhận, điều trị F0. Từ ngày 14/2/2022, huyện Đan Phượng có quyết định dừng tiếp nhận điều trị F0 tại địa điểm này và sau đó mới bàn giao cho Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ SEA Games 31.

Ngay sau khi tiếp nhận, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng đã triển khai kế hoạch, huy động nhân lực tiến hành khử khuẩn vệ sinh môi trường nhiều lần. Đồng thời triển khai các hạng mục nhỏ như sơn sửa, dựng pano tuyên truyền sự kiện… “Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn thành hơn 70% tiến độ” - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Khánh cho biết.

Điều đặc biệt, theo Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Bùi Thị Quyên, vì nhà thi đấu được tổ chức thành điểm thu dung điều trị F0 nên công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn được đơn vị rất quan tâm nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các vận động viên cũng như khách quốc tế, khán giả đến xem thi đấu. “Trong ngày mai (12/3), chúng tôi tiếp tục tổ chức phun khử khuẩn và vệ sinh môi trường lần thứ tư” – bà Bùi Thị Quyên thông tin.

Công tác chuẩn bị phục vụ SEA Games 31 trong Nhà thi đấu Đan Phượng đã hoàn thành trên 70%.
Công tác chuẩn bị phục vụ SEA Games 31 trong Nhà thi đấu Đan Phượng đã hoàn thành trên 70%.

Cơ hội quảng bá hình ảnh quê hương phụ nữ ba đảm đang

Nhà thi đấu huyện Đan Phượng được xây dựng từ cách đây hơn 10 năm, có sức chứa khoảng 900 khán giả. Những năm qua, địa điểm này đã được lựa chọn đăng cai tổ chức nhiều giải đấu thể thao quan trọng của TP Hà Nội cũng như toàn quốc. Mới đây nhất, năm 2018, Nhà thi đấu Đan Phượng được chọn đăng cai tổ chức giải Muay Thái và võ cổ truyền toàn quốc.

Chia sẻ về lần đầu tiên được tổ chức thi đấu một môn thi thuộc khuôn khổ SEA Games, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Khánh xúc động cho biết, đây là niềm vinh dự, tự hào của địa phương, song cũng đặt trách nhiệm lớn trong công tác tổ chức.

Trang trí bên ngoài cửa của Nhà thi đấu huyện Đan Phượng.
Trang trí bên ngoài cửa của Nhà thi đấu huyện Đan Phượng.

“Qua giải đấu này, chúng tôi muốn quảng bá hình ảnh huyện Đan Phượng thân thiện, mến khách, đang trên đà phát triển đến bạn bè gần xa và khách quốc tế. Đồng thời đây cũng là cơ hội để huyện thử sức trong khâu tổ chức các giải thể thao lớn, tầm cỡ khu vực. Qua đó thúc đẩy phong trào thể dục thể thao trên địa bàn ngày càng phát triển mạnh mẽ” - ông Nguyễn Hữu Khánh chia sẻ.

Theo kế hoạch, bộ môn Jujitsu thuộc khuôn khổ SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Nhà thi đấu huyện Đan Phượng từ ngày 14 – 15/5 tới đây. Nhận thức rõ tầm quan trọng của tổ chức giải đấu, UBND huyện cũng đã chỉ đạo phân công Tiểu ban tuyên truyền triển khai các nội dung tuyên truyền, trang trí khu vưc trong và ngoài Nhà thi đấu Đan Phượng và trên các tuyến phố. Thông qua đó để Nhân dân trên địa bàn biết và chờ đón sự kiện trọng đại này.

Cổng chào SEA Games 31 ngoài cổng Nhà thi đấu huyện Đan Phượng.
Cổng chào SEA Games 31 ngoài cổng Nhà thi đấu huyện Đan Phượng.

Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Văn Đức (thôn Đoài, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng) không giấu nổi niềm tự hào và háo hức chờ đón sự kiện diễn ra trên quê hương mình. “Qua hơn hai năm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những giải đấu như SEA Games 31 được tổ chức tại địa phương sẽ là món quà tinh thần cho người dân. Qua đó, người dân ý thức hơn về vai trò của thể dục thể thao với sức khỏe. Nếu được phép tham gia xem thi đấu, nhất định tôi sẽ đến xem” – ông Đức hào hứng chia sẻ.

Để tổ chức tốt giải đấu trong giai đoạn nước rút, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng kiến nghị Sở VH&TT Hà Nội chỉ đạo bộ môn Jujitsu, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Hà Nội chuẩn bị sàn thi đấu nổi. Đồng thời tập huấn công tác lễ tân, khánh tiết cho Ban Tổ chức địa phương.

Nhà thi đấu Đan Phượng là nơi diễn ra môn thi đấu Jujitsu thuộc khuôn khổ SEA Games 31.
Nhà thi đấu Đan Phượng là nơi diễn ra môn thi đấu Jujitsu thuộc khuôn khổ SEA Games 31.
 

Phục vụ SEA Games 31, huyện Đan Phượng đang đầu tư mua sắm cơ sở vật chất Nhà thi đấu huyện theo 9 danh mục: Thiết bị các phòng chức năng, cáp quang, wifi phục vụ đường truyền dữ liệu; cột cờ bên ngoài Nhà thi đấu; cờ treo trong Nhà thi đấu; bục trao thưởng, lễ tân phục vụ; trang thiết bị phục vụ trao huy chương; trang trí khánh tiết trong và ngoài Nhà thi đấu; tổ chức các hoạt động tại Nhà thi đấu; vệ sinh, an ninh, y tế, phòng cháy chữa cháy…