Huyện Đông Anh: Bao giờ chợ Dâu đi vào hoạt động?

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau gần một năm hoàn thành, chợ Dâu (xã Xuân Canh, huyện Đông Anh) vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Bà con tiểu thương phải buôn bán, kinh doanh tạm bợ tại chợ ven đê.

Thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư xã Xuân Canh, chợ Dâu mới được đầu tư xây dựng để thay thế chợ Dâu cũ đã xuống cấp nghiêm trọng. Đến ngày 30/6/2018, công trình hoàn thành, được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội bàn giao cho UBND huyện Đông Anh tổ chức quản lý, khai thác. Tuy nhiên đến nay, công trình này vẫn đang bị… bỏ không.
Ghi nhận của phóng viên một ngày cuối tháng 4/2019 cho thấy, chợ Dâu mới được xây dựng ven đường Hoàng Sa – Trường Sa hướng đi cầu Đông Trù, đã hoàn thành toàn bộ các hạng mục thiết yếu: Nhà điều hành, các sạp hàng, khu vệ sinh, điểm trông giữ phương tiện và hệ thống phòng cháy, chữa cháy...
Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng được đầu tư trên 5 tỷ đồng này hiện không có người trông nom, bảo vệ. Do không được sử dụng lâu ngày nên cỏ dại mọc um tùm. Hệ thống phòng cháy, chữa cháy bị kẻ xấu phá hoại. Cổng sắt ra vào khu chợ bị hư hỏng, nằm xô lệnh. Khuôn viên khu chợ tiền tỷ rộng trên 3.500m2 được một số hộ lân cận tận dụng làm nơi… phơi quần áo!
Trong khi chợ Dâu mới được đầu tư hàng tỷ đồng, với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại đang bị bỏ không, thì hàng trăm tiểu thương xã Xuân Canh lại phải buôn bán, kinh doanh tại khu chợ tạm bợ, được lập tự phát ven đê tả sông Hồng. Một số hộ còn vô tư mang hàng hóa ra bày bán, kinh doanh ven đường dân sinh, gây nên tình trạng nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến việc đi lại của người tham gia giao thông…
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Phạm Đức Trọng cho biết, khi tiếp nhận khu chợ từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội, địa phương đã tập trung triển khai công tác xã hội hóa theo chủ trương chung của UBND TP tại Quyết định số 12/2011/QĐ-UBND ngày 9/3/2011.
Đến nay, huyện đã cơ bản hoàn thành phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác chợ Dâu mới. Cũng theo ông Trọng, địa phương đang chỉ đạo UBND xã Xuân Canh khẩn trương rà soát, tổ chức cho các hộ tiểu thương có nhu cầu đăng ký vào buôn bán, kinh doanh tại chợ Dâu mới; phấn đấu hoàn thành trong tháng 5/2019. Dù vậy, khi được hỏi về tiến độ đưa khu chợ tiền tỷ vào hoạt động, ông Trọng chỉ cho biết: Địa phương đang tích cực triển khai, chứ không đưa ra được một mốc thời gian cụ thể.