DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Huyện Đông Anh: Đạt 31.000 tấn lúa vụ Hè Thu năm 2021

Tin & ảnh: Doãn Thành
15-10-2021 17:55
Kinhtedothi - Tranh thủ thời điểm dịch bệnh tạm thời được kiểm soát, các đơn vị chuyên môn huyện Đông Anh (Hà Nội) chủ động hướng dẫn người dân khẩn trương thu hoạch lúa vụ Hè Thu kịp thời, để tránh mưa bão và chuẩn bị kế hoạch, phương án triển khai sản xuất cây trồng vụ Đông năm 2021.
Tin liên quan
Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Văn Thiềng cho biết, vụ Hè Thu năm 2021 toàn huyện có 5.381ha lúa, điều kiện thời tiết năm nay cơ bản thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng, phát triển. Tuy trong những ngày qua có các trận mưa, gió kéo dài làm cho một số diện tích lúa bị đổ, nhưng không ảnh hưởng nhiều. Năng suất lúa trên địa bàn bình quân đạt 59,5 tạ/ha, sản lượng lúa toàn huyện ước đạt 31.000 tấn, đảm bảo đạt chỉ tiêu tăng trưởng ngành nông nghiệp nông thôn khoảng 4,2%, trong đó lĩnh vực trồng trọt tăng 7%.

“Thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện cơ bản thu hoạch xong lúa tẻ, còn diện tích trồng lúa nếp cái hoa vàng dự kiến đến ngày 15/11/2021 sẽ thu hoạch xong toàn bộ. Để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thu hoạch lúa trong hoàn cảnh dịch Covid-19, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn bố trí đầy đủ nhân lực, máy gặt phục vụ thu hoạch lúa. Đồng thời vận động Nhân dân thu hoạch nhanh với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” đảm bảo năng suất, chất lượng và giải phóng đất trồng cây vụ Đông”, ông Nguyễn Văn Thiềng thông tin.

Sản lượng lúa vụ Hè Thu huyện Đông Anh ước đạt 31.000 tấn.

Về vụ Đông năm 2021, với chức năng là đơn vị được trực tiếp giao nhiệm vụ, Phòng Kinh tế đã xây dựng kế hoạch trên cơ sở điều chỉnh phù hợp về cơ cấu cây trồng, tuyên truyền vận động người dân tích cực sản xuất, tăng lứa, gối vụ, thâm canh, đẩy mạnh và mở rộng diện tích sản xuất cây trồng vụ Đông như: lạc, đậu tương, ngô, khoai, rau củ quả các loại… Đồng thời chỉ đạo, phân công lãnh đạo phụ trách, Hội Nông dân, Hợp tác xã, nhân viên kỹ thuật trồng trọt, bảo vệ thực vật thường xuyên bám sát cơ sở, đẩy mạnh cơ giới hóa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hướng dẫn bà con chăm sóc, phòng trừ sinh vật hại cho cây rau mầu đảm bảo năng suất, an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, tổ chức kiểm tra, giám sát, tạo điều kiện thuận lợi và hướng dẫn các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vậy…) được duy trì hoạt động đảm bảo chất lượng, số lượng, chủng loại phục vụ cho sản xuất, hỗ trợ  tháo gỡ khó khăn cho tổ chức, cá nhân trong sản xuất, thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ đảm bảo không để dứt gẫy chuỗi cung ứng nông sản.