Huyện Đông Anh: Đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây nhà cho người có công

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) Nguyễn Thị Tám cho biết, trong 5 năm qua, huyện đã chi hơn 10 tỷ đồng để xây mới và sửa chữa nhà cho người có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sĩ.

Làm tốt công tác đền ơn – đáp nghĩa

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám, từ đầu năm 2022 đến nay, huyện đã tổ chức thẩm định được 24 nhà cần xây mới và 13 nhà đủ điều kiện sửa chữa với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, nhà xây mới mức hỗ trợ 70 triệu đồng/nhà, sửa chữa mức hỗ trợ 35 triệu đồng/nhà.

Để thực hiện công việc trên, ngoài nguồn ngân sách huyện hỗ trợ tổng kinh phí 1,1 tỷ đồng, các cơ quan, đoàn thể huyện cũng vận động xã hội hóa với tổng kinh phí 915.000.000 đồng.

Huyện Đông Anh trao tặng bằng khen cho những thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công có thành tích trong công tác, lao động, sản xuất.
Huyện Đông Anh trao tặng bằng khen cho những thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công có thành tích trong công tác, lao động, sản xuất.

Trong 5 năm qua huyện đã triển khai sửa chữa, xây mới 114 nhà cho người có công với  tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng. Bên cạnh đó, toàn huyện ủng hộ được gần 12,2 tỷ đồng triệu đồng vào quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Tổ chức trao tặng 32.250 suất quà với tổng trị giá 8 tỷ 820 triệu đồng, riêng năm 2022 tổ chức trao tặng 13.000 suất quà, tổng trị giá 5 tỷ 200 triệu đồng. Trao tặng 52 sổ tiết kiệm, mỗi sổ từ 5 - 10 triệu đồng cho các gia đình chính sách, tổng trị giá 280 triệu đồng. 

“Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, huyện và cơ sở ủng hộ được 6,6 tỷ đồng để chăm lo cho các đối tượng chính sách. Hiện nay, 100% đối tượng chính sách theo quy định trên địa bàn huyện được cấp thẻ BHYT, nhiều con liệt sĩ, thương binh được các cơ quan, doanh nghiệp nhận và giải quyết việc làm” – bà Nguyễn Thị Tám cho hay.

Cũng theo đại diện UBND huyện Đông Anh, bên cạnh công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách và người có công được huyện thường xuyên quan tâm. Trong 5 năm qua, toàn huyện tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 13.284 đối tượng chính sách, tổng trị giá 1 tỷ 243 triệu đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2022 toàn huyện tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 3.287 đối tượng với tổng trị giá 303 triệu đồng.

Ngoài ra, huyện luôn quan tâm ưu tiên bố trí ngân sách để xây dựng, tu bổ tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ của huyện và các xã ngày càng khang trang, sạch đẹp. Khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để các gia đình chính sách, thương - bệnh binh tích cực tham gia hoạt động xã hội, phát triển sản xuất, kinh doanh cùng chung sức đồng lòng với cấp ủy, chính quyền.

Tiếp tục chăm lo mọi mặt cho người có công

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, để có những kết quả trong công tác đền ơn đáp nghĩa trong thời gian qua, ngoài việc thực hiện tốt những chỉ đạo từ T.Ư, TP, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị, cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, cùng Nhân dân tham gia tích cực vào công tác này, với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, như: Xây sửa nhà tình nghĩa, lập quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, tổ chức thăm khám sức khỏe, phát thuốc, chữa bệnh, ổn định đời sống thương binh, bệnh binh, thăm hỏi tặng quà những ngày Lễ, Tết...

Những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện Đông Anh luôn được cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm (Ảnh tư liệu).
Những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện Đông Anh luôn được cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm (Ảnh tư liệu).

Cùng với đó là ý chí tự lực, tự cường của nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ và người có công đã vượt lên thương tật, khó khăn, mất mát trong cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương.

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, đời sống của các gia đình chính sách trên địa bàn đã được nâng cao ngang bằng với mức sống trung bình của Nhân dân trong huyện trở lên.

Để phát huy những kết quả, thành tích đạt được, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội, doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục quan tâm chăm lo tốt hơn nữa công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng, coi đây vừa là đạo lý, bổn phận, vừa là trách nhiệm của mỗi người dân; Tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công trong cán bộ, Đảng viên và Nhân dân, nhất là Chỉ thị của Ban Bí thư về “Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng”.

Đồng thời, tôn vinh, biểu dương kịp thời những tấm gương tiêu biểu, xuất sắc của thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công đã phát huy ý chí tự lực, tự cường, vượt khó vươn lên, tích cực lao động, sản xuất, tham gia các phong trào thi đua yêu nước; Làm tốt công tác tu bổ, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ, công trình Tổ quốc ghi công, tăng cường hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

“Đặc biệt, huyện sẽ ưu tiên nguồn lực để giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công, như: phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, dạy nghề, tạo việc làm, giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn phát triển sản xuất, kinh doanh... Đẩy mạnh phong trào xã hội hoá công tác người có công với cách mạng, trên cơ sở huy động mọi nguồn lực xã hội kết hợp với nguồn lực Nhà nước, phấn đấu để 100% gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú” – Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh nói.

 

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đông Anh đã trao bằng khen cho 106 cá nhân và 16 tập thể là những thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công thành đạt, tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu và học tập... những cán bộ, đảng viên, công dân tiêu biểu, gương mẫu, gia đình văn hoá của huyện Đông Anh.