Huyện Đông Anh: Đẩy mạnh công tác đấu giá quyền sử dụng đất góp phần phục hồi kinh tế

Bài & ảnh: Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và phải áp dụng biện pháp giãn cách, cách ly toàn xã hội, nên công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn huyện Đông Anh (Hà Nội) gặp nhiều khó khăn. Mặc dù huyện đã chủ động có nhiều giải pháp tháo gỡ, nhưng đến thời điểm hiện tại thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn còn rất thấp so với kế hoạch, từ đó đặt ra nhiều thách thức về chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong 3 tháng cuối năm 2021.

Điều chỉnh lại kế hoạch đấu giá
Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, bùng phát ở Việt Nam từ cuối tháng 4/2021 đến nay, sau gần nửa năm dịch bệnh vẫn chưa được khống chế. Huyện Đông Anh là địa bàn chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đợt dịch lần này, khiến cho nhiều hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn bị trình trệ, trong đó có công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021.
Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Anh Nguyễn Lê Hiến, từ đầu năm 2021 trước thời điểm thực hiện giãn cách toàn xã hội, Trung tâm vận dụng nhiều giải pháp về phòng, chống dịch hoàn thành kế hoạch đấu giá đất trong quý I, II với 11 khu, 109 thửa đất, tổng diện tích 9.467m2, thu về cho Ngân sách Nhà nước trên 455 tỷ đồng. Trong quý III, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch đấu giá đảm bảo hoàn thành vượt mức kế hoạch (thu 1.170 tỷ), nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, đến nay tổng số tiền trúng thầu theo kết quả đấu giá toàn huyện đạt khoảng 534 tỷ đồng, bằng 39% kế hoạch năm được giao (một số khu đất chưa đến thời điểm nộp tiền).
Công tác đấu giá quyền sử dụng đất huyện Đông Anh gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 và một số nguyên nhân khách quan khác.
“Do ảnh hưởng của các đợt giãn cách, cách ly toàn xã hội, tháng 8 và tháng 9/2021 chúng tôi không thể tổ chức các phiên đấu giá quyền sử dụng đất theo kế hoạch (thời gian nộp tiền theo quy định của UBND Thành phố là trong vòng 90 ngày, vì vậy để thu đủ tiền trúng đấu giá trong năm 2021 phiên đấu giá phải xong trước 30/9) đến thời điểm hiện tại kế hoạch tổ chức đấu giá và dự kiến thu từ công tác đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện không thể hoàn thành” – ông Nguyễn Lê Hiến cho hay.
Cần sự đồng thuận từ Nhân dân
Ghi nhận thực tế trên địa bàn huyện Đông Anh, công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 không chỉ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mà còn do những nguyên nhân khách quan khác, trong đó có sự chưa đồng thuận từ một số người dân. Đơn cử tại địa bàn xã Thụy Lâm, thông tin với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thu cho biết, kế hoạch năm 2021 trên địa bàn xã có 2 khu tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó 1 khu đã hoàn thiện hạ tầng và được UBND TP Quyết định giao đất thực hiện đấu giá. “Hiện nay trên địa bàn xã một số đối tượng kích động người dân phản đối kế hoạch, khiến cho công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất bị đình trệ, gặp nhiều khó khăn” – ông Nguyễn Văn Thu thông tin.
Liên quan đến những vướng mắc phát sinh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Anh Nguyễn Lê Hiến cho biết, để kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 có tính khả thi và sát với thực tế trong điều kiện khả quan nhất về kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế từ sau ngày 21/9/2021, Trung tâm đã xây dựng Kế hoạch điều chỉnh để tổ chức khoảng 18 phiên đấu giá quyền sử dụng đất dự kiến thu năm 2021 (50% tiền trúng đấu giá sau 30 ngày) là 720 tỷ đồng. Cùng với đó, tăng cường công tác phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn vận động tuyên truyền để Nhân dân hiểu, đồng thuận và tuân thủ đúng theo những quy định của pháp luật.
“Những năm qua, để đáp ứng nhu cầu đất ở cho Nhân dân cũng như tạo nguồn kinh phí đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. UBND huyện Đông Anh đã tổ chức nhiều đợt đấu giá quyền sử dụng đất, thu về cho ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, đây là nguồn lực quan trọng để huyện thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng, từng bước hoàn thiện chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng Đông Anh thành quận và định hướng trở thành thành phố của Thủ đô” – ông Nguyễn Lê Hiến cho biết thêm.
Ngoài ra, để cảm ơn sự chung tay, góp sức từ khách hàng tham gia đấu giá, cùng với chính quyền địa phương nhằm sớm phục hồi nền kinh tế, nếu khách hàng nộp ngay tiền sử dụng đất sau khi có quyết định trúng đấu giá trong vòng từ 15 – 20 ngày, UBND huyện cam kết sẽ hỗ trợ toàn bộ thủ tục và hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giao lại cho khách hàng trong vòng 5 ngày kể từ ngày nộp đủ tiền.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần