Huyện Đông Anh: Giải phóng mặt bằng xây dựng trường Tiểu học Tiên Dương 2

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 16/12, huyện Đông Anh (Hà Nội) tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất phục vụ công tác giải phóng mặt bằng của các hộ gia đình, cá nhân tại thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh để thực hiện dự án xây dựng trường Tiểu học Tiên Dương 2.

Theo đó, ngày 13/12/2022, UBND huyện Đông Anh ban hành Thông báo số 4873/TB-UBND về việc tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất đối với 10 hộ gia đình, cá nhân tại thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, thực hiện các quyết định của Chủ tịch UBND huyện Đông Anh về việc cưỡng chế, thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng trường Tiểu học Tiên Dương 2, thời gian cưỡng chế ngày 16/12/2022.

Ngay sau khi người dân bàn giao mạt bằng, đơn vị thi công đã đưa máy móc vào để triển khai xây dựng.
Ngay sau khi người dân bàn giao mạt bằng, đơn vị thi công đã đưa máy móc vào để triển khai xây dựng.

Chủ tịch UBND xã Tiên Dương Hoàng Xuân Hùng cho biết, khu đất thực hiện xây dựng dự án trường Tiểu học Tiên Dương 2 có tổng diện tích thu hồi 17.671m2 của 53 hộ, trong đó, 50 hộ được giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP và 3 hộ sử dụng đất nông nghiệp do UBND xã quản lý.

Đến trước thời điểm ngày 16/12, 40/50 hộ gia đình được giao đất theo Nghị định 64/CP đã tự giác nhận tiền hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng, còn lại 10 hộ gia đình không chịu bàn giao nên huyện buộc phải tổ chức cưỡng chế. Nhưng qua vận động, tuyên truyền của các tổ chức, đoàn thể huyện, xã đã có thêm 5 hộ nhận bồi thường, bàn giao đất.

“Để tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong Nhân dân, các tổ chức đoàn thể của huyện và xã vẫn tích cực vận động, tuyên truyền đến tận thời điểm thực hiện cưỡng chế đối với những hộ gia đình còn lại về ý thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng dự án trường học, phục vụ con em người dân tại địa bàn. Đến 8 giờ sáng nay, 5 hộ gia đình còn lại đã đồng ý ký vào biên bản nhận bồi thường và bàn giao mặt bằng, vì vậy, công tác giải phóng mặt bằng diễn ra thuận lợi do có sự đồng thuận của người dân, nên lực lượng chức năng đã không phải cưỡng chế” – Chủ tịch UBND xã Tiên Dương Hoàng Xuân Hùng cho hay.

Được biết, dự án xây dựng trường Tiểu học Tiên Dương 2 là một trong những dự án đầu tư công trọng điểm của huyện Đông Anh đối với lĩnh vực giáo dục – đào tạo. Theo kế hoạch, dự án này sẽ triển khai thực hiện từ năm 2021, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phải tổ chức giãn cách toàn xã hội nên bắt buộc phải dừng lại.

Ghi nhận thực tế của phóng viên, ngay trong sáng 16/12, khi tất cả hộ dân đã nhận bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đơn vị thi công đã đưa phương tiện, máy móc tới để triển khai thực hiện dự án.