Huyện Đông Anh khánh thành tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, và tuyên truyền Nhân dân hình thành thói quen, góp phần xây dựng các công dân số. Huyện đoàn Đông Anh (TP Hà Nội) đã phối hợp với các đơn vị liên quan khánh thành tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt.

Bí thư Huyện đoàn Đông Anh Lê Thế Chuyên cho biết, thực hiện chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, nhằm phát huy vai trò của tuổi trẻ huyện Đông Anh tiên phong chuyển đổi số, vận động Nhân dân và các hộ kinh doanh hình thành thói quen và góp phần xây dựng các công dân số... Qua đó, từng bước hỗ trợ đưa phương thức thanh toán số trở thành công cụ thanh toán chủ yếu trong quá trình giao dịch mua bán hàng hóa của người dân, Huyện đoàn Đông Anh đã phối hợp với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt - Chi nhánh huyện Đông Anh tổ chức khánh thành 2 tuyến phố 4.0 – thanh toán không dùng tiền mặt tại xã Cổ Loa và Vân Hà.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đông Anh Nguyễn Văn Cường (áo trắng đứng chính giữa) tham gia khánh thành tuyến phố 4.0 tại xã Vân Hà.
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đông Anh Nguyễn Văn Cường (áo trắng đứng chính giữa) tham gia khánh thành tuyến phố 4.0 tại xã Vân Hà.

“Mục tiêu của kế hoạch là phấn đấu đến hết năm 2023, sẽ vận động, hướng dẫn 50% tiểu thương tham gia bán hàng tại các chợ, hộ kinh doanh và người dân trên địa bàn huyện Đông Anh thực hiện mua bán hàng hóa sử dụng thành thạo công cụ thanh toàn không dùng tiền mặt tại các chợ, tuyến phố kinh doanh” – Bí thư Huyện đoàn Đông Anh Lê Thế Chuyên cho hay.

Theo đó, đơn vị tổ chức sẽ tập trung tổ chức hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của tổ chức, đơn vị quản lý chợ; tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, tuyến phố và người dân về việc hỗ trợ tạo tài khoản và mã QR thanh toán trực tuyến thực hiện mô hình “Chợ 4.0” và “Tuyến phố 4.0” thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, pano, mạng xã hội…

Bên cạnh đó, sẽ hỗ trợ tiểu thương, hộ kinh doanh tạo tài khoản, mã QR thanh toán trực tuyến và hướng dẫn những kiến thức cơ bản về thanh toán điện tử để có thể ứng dụng vào việc kinh doanh dễ dàng hơn, không dùng tiền mặt khi thanh toán.

Ngoài ra, đơn vị tổ chức sẽ hỗ trợ tạo tài khoản, thiết kế và trang bị bảng mã QR cho tiểu thương, hộ kinh doanh được để khách hàng quét mã QR thanh toán không dùng tiền mặt. Phấn đấu trong thời gian tới 100% tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, tuyến phố trên địa bàn huyện sẽ sử dụng, cung cấp giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt.

Huyện đoàn Đông Anh tham gia tuyên truyền người tiểu thương và hộ kinh doanh sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt.
Huyện đoàn Đông Anh tham gia tuyên truyền người tiểu thương và hộ kinh doanh sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt.

“Toàn bộ kinh phí thực hiện chương trình huyện sẽ huy động từ nguồn xã hội hóa. Tính đến nay, đã có trên 100 tiểu thương trên tuyến phố thuộc địa bàn xã Cổ Loa và Vân Hà có tài khoản ngân hàng và bảng mã QR để thanh toán, giúp giao dịch mua bán tại chợ thuận lợi, an toàn hơn” – Bí thư Huyện đoàn Đông Anh Lê Thế Chuyên cho biết thêm.

Nhằm tạo sự đồng thuận, hưởng ứng từ người dân trong quá trình tham gia chương trình thanh toán không dùng tiền mặt, huyện Đông Anh đã giao Huyện đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, giúp người dân tiết kiệm thời gian, đảm bảo chính xác, an toàn trong thanh toán;

Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển khai hoạt động tập huấn, xây dựng tài liệu hướng dẫn sử dụng, bố trí nhân lực hỗ trợ kịp thời đảm bảo kế hoạch, tiến độ đề ra. Góp phần thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực mua sắm, tạo cho người dân thói quen sử dụng ví điện tử, mã QR, hướng người dân đến tiêu dùng thông minh, hiện đại.