DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huyện Đông Anh kiên quyết xử lý vi phạm trong sử dụng đất tại xã Tiên Dương

Trọng Tùng 
10-08-2016 11:42
Kinhtedothi - Dư luận những ngày qua đặc biệt quan tâm tới vụ vi phạm về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại xã Tiên Dương (huyện Đông Anh).
Để làm rõ những thông tin liên quan, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã về tìm hiểu thực tế tại cơ sở, ghi nhận thông tin từ phía các cơ quan chức năng địa phương.

Xác định sai nguồn gốc đất

Theo hồ sơ lưu trữ tại Văn phòng Đăng ký đất và nhà huyện Đông Anh, tháng 11/2008, UBND xã Tiên Dương có tờ trình về việc đề nghị cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Lê Công Lộc (thôn Lễ Pháp). Diện tích thuộc thửa đất số 58 trong tờ bản đồ số 80, diện tích 877m2. Hồ sơ khi đó có ghi nguồn gốc đất xin cấp GCNQSDĐ là “… đất ở bố mẹ cho tặng đã sử dụng từ năm 1979, phù hợp với quy hoạch, không có tranh chấp, lấn chiếm…”. Thông tin này sau đó đã được Trưởng thôn Lễ Pháp và UBND xã Tiên Dương xác nhận. Sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của cán bộ UBND xã Tiên Dương thể hiện ở chỗ: Trên hồ sơ địa chính của xã mà cơ quan chức năng địa phương về sau tiến hành điều tra, thửa đất số 58 trong tờ bản đồ 80 có diện tích 188m2 là của ông Lê Quang Trọng (trú cùng xã), chứ không thuộc sở hữu của bố mẹ ông Lộc. Sai phạm nối tiếp sai phạm khi Phòng TN&MT huyện Đông Anh căn cứ trên hồ sơ địa phương cung cấp, đã tham mưu UBND huyện cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Lộc.
Diện tích đất thầu khoán xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định của hộ ông Lê Công Lộc, thôn Lễ Pháp, xã Tiên Dương. Ảnh: Lâm Nguyễn
Diện tích đất thầu khoán xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định của hộ ông Lê Công Lộc, thôn Lễ Pháp, xã Tiên Dương. Ảnh: Lâm Nguyễn
Sau khi có thông tin sự việc, cơ quan điều tra (Công an TP Hà Nội) đã vào cuộc. Tháng 3/2014, UBND xã Tiên Dương có báo cáo, trong đó khẳng định: Diện tích đã cấp cho ông Lộc là đất thầu khoán (không phải là đất ở). Trong quá trình lập hồ sơ, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, xã đã xác định sai nguồn gốc đất, dẫn tới việc cấp sai GCNQSDĐ cho hộ ông Lộc. Trên cơ sở đó, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án và đề nghị Viện KSND TP Hà Nội truy tố đối với 3 cán bộ xã Tiên Dương và 2 cán bộ Phòng TN&MT huyện Đông Anh. Hiện, công tác điều tra, xét xử đang tiếp tục được thực hiện.

Xem xét trách nhiệm đúng người, đúng tội

Sau khi được UBND huyện cấp GCNQSDĐ lần đầu tại thửa đất số 58 trong tờ bản đồ số 80, diện tích 887m2 thuộc thôn Lễ Pháp, năm 2009, ông Lộc có đơn trình báo về việc mất GCNQSDĐ nêu trên. Hồ sơ ông Lộc kèm theo gửi Văn phòng Đăng ký đất và nhà huyện Đông Anh đầy đủ theo quy định pháp luật hiện hành. UBND huyện Đông Anh sau đó đã tiến hành cấp lại GCNQSDĐ cho hộ ông Lộc theo đúng trình tự, thủ tục Nhà nước quy định. 

Liên quan tới việc cấp lại, dư luận cho rằng, lãnh đạo huyện Đông Anh đương nhiệm đã thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, việc cấp lại GCNQSDĐ là một trong những thủ tục hành chính Nhà nước bình thường được Văn phòng Đăng ký đất và nhà huyện Đông Anh tiếp nhận, giải quyết (Điều 144 Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ) trong đó chỉ quy định thẩm tra lại nội dung của GCNQSDĐ đã bị mất và niêm yết thông báo về GCNQSDĐ đã mất, không quy định việc phải rà soát, xác minh lại nguồn gốc đất. Hơn nữa, việc cấp lại GCNQSDĐ cho hộ ông Lộc diễn ra vào thời điểm sai phạm chưa được phát hiện. Vì vậy, theo đại diện UBND huyện Đông Anh, dù không phủ nhận hoàn toàn trách nhiệm, nhưng việc quy kết cán bộ đương thời thiếu trách nhiệm khi cấp lại GCNQSD đất do công dân báo mất là thiếu khách quan. Hiện tại, vụ việc đang được Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra làm rõ. Địa phương mong muốn sự việc sớm được giải quyết trên cơ sở thượng tôn pháp luật theo quan điểm là sai đến đâu, xử lý đến đó, không bao che sai phạm… Đây cũng là nguyện vọng của nhiều người dân xã Tiên Dương, kỳ vọng của dư luận đối với công tác đấu tranh, phòng chống những biểu hiện sai lệch trên mọi lĩnh vực quản lý hành chính Nhà nước.
TAG: