DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huyện Đông Anh nói gì về việc triển khai quy định cấp giấy đi đường?

Bài & ảnh: Doãn Thành
12-08-2021 07:29
Kinhtedothi - Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã liên hệ trực tiếp với Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Anh Dũng để làm rõ một số vấn đề băn khoăn từ người dân về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn và một số nội dung quy định chi tiết nhằm tăng cường, siết chặt công tác cấp, sử dụng giấy đi đường...
Tin liên quan
  • Huyện Đông Anh: Tiếp nhận trên 1.100 ca F1 tại các khu cách ly Huyện Đông Anh: Tiếp nhận trên 1.100 ca F1 tại các khu cách ly

Ngày 11/8, UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) ban hành Văn bản số 2574/UBND-KT, hướng dẫn triển khai thực hiện Thông báo số 3885 và 3887/UBND-KT ngày 9/8/2021 của UBND huyện về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn và một số nội dung quy định chi tiết nhằm tăng cường, siết chặt công tác cấp, sử dụng giấy đi đường. Ngay sau khi Văn bản số 2574/UBND-KT được ban hành, nhiều ý kiến băn khoăn. Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã liên hệ trực tiếp với Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Anh Dũng để làm rõ một số vấn đề băn khoăn từ người dân.

Vùng dịch nguy hiểm

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Anh Dũng cho biết, tính đến 18 giờ ngày 11/8 tổng số ca nhiễm Covid-19 (F0) trên địa bàn huyện là 155 người - trở thành địa bàn có số lượng F0 lớn nhất TP Hà Nội. Huyện đã ghi nhận 9 ổ dịch, gồm: Công ty SEI, (Khu công nghiệp Thăng Long); Công ty Casa; Khu vực Bệnh viện Bắc Thăng Long; Ổ dịch thôn Cổ Điển (xã Hải Bối); Tổ 35 thị trấn Đông Anh, xóm Đông (xã Vân Nội); thôn Lại Đà (xã Đông Hội); Ổ dịch liên quan chợ Đồng Xa (Cầu Giấy) và Bệnh viện Phổi Hà Nội. Tổng số F1: 699 người, F2 831 người, hiện vẫn đang tiếp tục điều tra, truy vết. Huyện đã phong tỏa: 11 khu dân cư với 1.468 hộ, 5.631 nhân khẩu để điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

“Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh đã họp và xác định phải chuyển trạng thái của huyện Đông Anh là vùng dịch nguy hiểm, chứ không còn là khu vực nguy cơ cao nữa. Vì vậy, huyện đã báo cáo TP cho phép thực hiện một số biện pháp đặc thù, nhằm siết chặt hơn trong quản lý giãn cách xã hội, bao gồm cả việc cấp, sử dụng giấy đi đường” - ông Nguyễn Anh Dũng cho hay.

Huyện Đông Anh đã chuyển trạng thái phòng, chống dịch Covid-19 sang mức nguy hiểm.
Khảo sát thực tế của phóng viên Kinh tế & Đô thị, từ khi TP thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND về giãn cách xã hội phòng, chống Covid-19, các khu dân cư huyện Đông Anh đã thực hiện nghiêm quy định. Xã Cổ Loa là một trong số ít địa bàn của huyện chưa ghi nhận ca dương tính với Covid-19, trước thời điểm TP thực hiện Chỉ thị 17, toàn xã lập 8 tổ Covid, 130 nhóm Covid cộng đồng. Sau khi Chỉ thị 17 được ban hành, xã thành lập 22 chốt kiểm soát y tế tại 15 thôn, 2 chốt kiểm soát y tế liên xã trên tuyến đường Cổ Loa. Mỗi thôn đều thiết lập vùng xanh an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 bằng cách thiết lập mỗi thôn từ 1 - 2 chốt kiểm soát y tế tại các ngõ chính.
“Nhận thấy tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện đang ở mức nguy hiểm, ngay sau khi có lệnh giãn cách xã hội, chúng tôi đã chủ động thiết lập "vùng xanh" an toàn. Mỗi hộ gia đình cử người thay nhau trực, duy trì trực 24/24/7 nhằm kiểm soát chặt chẽ người ra - vào thôn. Chúng tôi kiên quyết không cho người lạ đi vào khu vực dân cư của mình trong thời gian này” - ông Đỗ Phương Tuân, thôn Lan Trì, xã Cổ Hoa (Đông Anh, Hà Nội) cho hay.
Không ngăn sông cấm chợ
Trước đó, ngày 9/8 UBND huyện Đông Anh đã ban hành Thông báo số 3385 và 3887/TB-UBND, tiếp tục thực hiện một số biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.
Tiếp đó, UBND huyện ban hành Văn bản số 2574/UBND-KT hướng dẫn triển khai thực hiện thông báo trên, theo đó UBND huyện Đông Anh yêu cầu: Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp ngoài huyện Đông Anh (hiện đang cư trú trên địa bàn huyện) thực hiện theo phương án hoạt động “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến”. Những người được giao thực hiện nhiệm vụ kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nhiệm vụ cấp thiết theo yêu cầu của cơ quan, đơn vị. Khi đi ra ngoài làm nhiệm vụ cần xuất trình CCCD/CMTND, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị...
Ngay sau khi văn bản này được ban hành, nhiều ý kiến băn khoăn, bởi ngày 10/8 UBND TP Hà Nội đã ban hành Thông báo số 577/TB-UBND, quy định người đi đường xuất trình giấy tờ tùy thân (CCCD/CMTND/Hộ chiếu) kèm theo Giấy đi đường (mẫu Giấy đi đường đã được ban hành kèm theo Công văn số 2434/UBND-KT ngày 29/7/2021).
Việc đi lại của người dân trong trường hợp cần thiết, bách vẫn được cho phép theo đúng quy định, không có chuyện ''ngăn sông, cấm chợ''.
Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Anh Dũng cho biết, quy định của huyện không đi ngược với tinh thần chỉ đạo của UBND TP, bởi quy định tại Thông báo số 577 được áp dụng trên toàn TP. Trong khi đó, huyện Đông Anh đã phải chuyển phương án phòng, chống dịch đối với khu vực bệnh dịch nguy hiểm, buộc huyện phải thực hiện phương án đặc thù.
“Tuy nhiên, quy định như thế không có nghĩa là “ngăn sông, cấm chợ”, chúng tôi siết chặt hơn việc cấp, sử dụng giấy đi đường là để hạn chế tối đa những người đi ra đường không thực sự cần thiết, cấp bách. Huyện vẫn tạo điều kiện tốt nhất cho những tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, hoạt động vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa, vật tư thiết yếu” - ông Nguyễn Anh Dũng cho biết thêm.
Liên quan đến việc cấp, sử dụng giấy phép đi đường, UBND huyện Đông Anh yêu cầu doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn tiếp tục thực hiện phương án “3 tại chỗ”, doanh nghiệp nào không đủ điều kiện sẽ không được sản xuất. Đồng thời tất cả công nhân có kết quả xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện quay trở lại làm việc sẽ phải ở lại nơi làm việc từ 0 giờ ngày 12/8 đến khi có thông báo mới.

Theo đánh giá, trong quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đông Anh đã có những chỉ đạo kịp thời, khoa học, cách làm sáng tạo, nên đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Trước những thành tích đó, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 4 cá nhân của huyện. Tập thể, gồm: Cán bộ & Nhân dân huyện Đông Anh; Trung tâm Y tế huyện Đông Anh; Cán bộ & Nhân dân thôn Lỗ Giao (xã Việt Hùng). Cá nhân, gồm: Ông Lê Trung Kiên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Xuân Linh - Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Tiến Cương - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện và ông Nguyễn Hữu Phan - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng.