Huyện Đông Anh: Quyết tâm hoàn thành dự án chợ gỗ Vân Hà vào quý I/2022

Bài & ảnh: Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời điểm hiện tại, sau khi được chính quyền địa phương bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch, Chủ đầu tư dự án chợ gỗ Vân Hà thuộc địa bàn xã Vân Hà (Đông Anh, Hà Nội) đang tiến hành thủ tục xin cấp phép xây dựng, dự kiến trong quý I/2021 sẽ bắt tay vào triển khai và quyết tâm hoàn thành, đưa vào sử dụng trong quý I/2022.

Đẩy mạnh phát triển làng nghề
Giám đốc Ban quản lý Dự án huyện Đông Anh Phạm Minh Toàn cho biết, Dự án chợ gỗ Vân Hà đã được UBND huyện Đông Anh tổ chức triển khai theo quy trình đấu thầu tiêu chuẩn nhà đầu tư từ năm 2005. Công ty Cổ phần phát triển Xây dựng Việt Nam (VINADIC - thuộc Tập đoàn AMACCAO) là đơn vị trúng thầu.
Tuy nhiên, quá trình giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, đến cuối năm 2016 vẫn có 41 hộ gia đình chưa chịu bàn giao lại mặt bằng. Huyện đã tổ chức nhiều cuộc vận động, tuyên truyền đến cuối tháng 8/2020 các hộ gia đình còn lại cũng đã chủ động bàn giao, để huyện hoàn thiện thủ tục giải phóng và bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư.
“Hiện tại, nhà đầu tư đã tổ chức triển khai cấp tốc san nền, đang cho hoàn thiện thủ tục thiết kế, phê duyệt bổ sung quy hoạch, cấp phép đầu tư để triển khai xây dựng theo quy định của pháp luật” - ông Phạm Minh Toàn thông tin.
Dự án chợ nguyên liệu gỗ Vân Hà đã được chính quyền bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư. Ảnh: Doãn Thành
Theo bà Đỗ Thị Hảo - Chủ tịch UBND xã Vân Hà, hiện toàn xã có 1.760/2704 hộ tham gia vào nghề mộc thủ công mỹ nghệ, chiếm khoảng 65% tổng số hộ. Số hộ trực tiếp tham gia buôn bán gỗ là 300 hộ. Năm 2019, doanh thu từ nghề gỗ của xã đạt 310 tỷ đồng chiếm 64% nguồn thu ngân sách xã. Mặc dù nghề gỗ khá phát triển tại xã Vân Hà, song hiện nay việc các hộ kinh doanh đồ gỗ đang thiếu mặt bằng để tập kết và bán hàng.
“Do chưa có chỗ tập kết gỗ, nhiều hộ đã tận dụng những khoảng đất trống quanh thôn, xóm, thậm chí “tận dụng” cả hè đường giao thông nông thôn để tập kết và bán hàng. Việc chưa có chợ nguyên liệu khiến công tác quản lý nơi tập kết gỗ và trật tự giao thông gặp nhiều khó khăn… Vì vậy, việc xây dựng chợ nguyên liệu gỗ Vân Hà không chỉ đảm bảo về an toàn giao thông mà còn giúp cho địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế làng nghề” - bà Đỗ Thị Hảo nhìn nhận.
Quyết tâm hoàn thiện
Tổng Giám đốc của Tập đoàn AMACCAO Tô Văn Nhật cho biết, thời điểm hiện tại chủ đầu tư đã được bàn giao mặt bằng sạch, nhưng do quy hoạch giao thông khu vực có sự thay đổi (con đường từ trung tâm Đông Anh đi qua sông Vân Hà nối sang đường Nguyễn Văn Cừ, huyện Từ Sơn mở rộng dẫn đến điều chỉnh quy hoạch của chợ đã được phê duyệt) toàn bộ diện tích dự án phải điều chỉnh theo vì phần mở rộng theo quy hoạch lấy vào diện tích của khu chợ. Hiện tại, nhà đầu tư đang khẩn trương kết hợp với UBND huyện Đông Anh để phê duyệt điều chỉnh quy hoạch và triển khai các bước cấp phiếu đầu tư, cấp phép xây dựng và triển khai xây dựng.
“Do khu vực bị điều chỉnh quy hoạch nên chúng tôi cũng phải xin điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết của dự án. Chúng tôi sẽ xây dựng chợ nguyên liệu gỗ vừa mang phong thái kiến trúc điển hình Việt, vừa hiện đại phù hợp với xu thế phát triển nhanh của xã hội hiện nay. Mục tiêu là quý I/2021, hoàn thiện thủ tục để triển khai xây dựng, chậm nhất vào Quý I/2022 dự án sẽ được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều trình tự thủ tục xây dựng cho nên rất mong các cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện tháo gỡ cho chúng tôi để dự án sớm được xây dựng và đi vào hoạt động” - ông Tô Văn Nhật cho hay.
Giám đốc Ban quản lý Dự án huyện Đông Anh Phạm Minh Toàn cho biết, hiện tại, khu vực Vân Hà, Liên Hà, Phù Khê, Đồng Kỵ, Thuỵ Khuê được xem là “thủ phủ” sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp ở Đồng bằng Bắc Bộ. Đây là một trong những dự án trọng điểm của huyện giai đoạn 2020 - 2025, chính quyền địa phương cam kết hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư theo trình tự và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư để dự án nhanh chóng được đưa vào triển khai, tuân thủ đúng quy định của pháp luật.
“Việc VINADIC đầu tư xây dựng chợ hiện đại nhằm thúc đẩy giao thương, có ý nghĩa rất lớn sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời cũng thúc đẩy phát triển làng nghề nằm trong chương trình nghị quyết của Đảng bộ huyện Đông Anh và Thành ủy Hà Nội, đáp ứng không gian buôn bán cho người dân tại khu vực, TP Hà Nội và cả quốc tế - vì đây là vùng xuất khẩu đồ gỗ thủ công mỹ nghệ, đồ nội thất đã được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới” - ông Phạm Minh Toàn nói.

Ngày 20/10/2014, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 5376/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Quyết định số 3191/QĐ-UBND ngày 17/6/2014 của UBND TP về việc phê duyệt danh mục dự án có sử dụng đất công bố trí lựa chọn nhà đầu tư sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách, trong đó có dự án xây chợ nguyên liệu gỗ xã Vân Hà.

Ngay sau khi có quyết định của UBND TP, UBND huyện Đông Anh đã tổ chức đấu thầu và lựa chọn Nhà đầu tư thực hiện dự án chợ nguyên liệu gỗ Vân Hà với diện tích 48.725m2. Tổng kinh phí thực hiện dự kiến trên 106 tỷ đồng, lấy từ nguồn vốn huy động hợp pháp của nhà đầu tư trúng thầu là Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam (Vinadic). Đây là dự án được thực hiện theo hình thức xã hội hóa.