Huyện Đông Anh: Sẵn sàng phương án đón học sinh trở lại trường học

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) Nguyễn Thị Tám cho biết, đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị của các nhà trường để đón học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ Tết và tạm dừng đến trường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được chuẩn bị xong.

Trên địa bàn huyện Đông Anh có 227 cơ sở giáo dục, trong đó 10 trường THPT, 27 trường THCS, 30 trường Tiểu học, 57 trường Mầm non trong và ngoài công lập, 101 nhóm trẻ, còn lại là các trường liên cấp khác. 100% các đơn vị đã rà soát và chuẩn bị đầy đủ CSVC, trang thiết bị, vật tư y tế (theo quy định) như: Phòng Y tế, phòng cách ly, khẩu trang, nhiệt kế, nước sát khuẩn tay, xà phòng diệt khuẩn, hóa chất… để phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Đã hoàn thiện phương án đáp ứng y tế, phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, triển khai ký cam kết về việc đảm bảo các điều kiện trong công tác phòng, chống dịch khi học sinh đến trường học gửi BCĐ xã (thị trấn) và BCĐ Huyện (qua Phòng GD&ĐT).
Ảnh minh họa.
Đồng thời tổ chức vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ môi trường xung quanh, các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như: tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế; phòng học, nhà vệ sinh và các phòng chức năng; thiết bị thí nghiệm, đồ dùng, đồ chơi… được sử dụng trong dạy và học, bảo đảm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường, lớp học và các phương tiện được giáo viên, học sinh sử dụng trong quá trình dạy và học.
“Đến 11 giờ ngày 28/2, 100% các đơn vị trường học, các cơ sở giáo dục (công lập và ngoài công lập) trên địa bàn huyện đã hoàn thành tốt việc vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp theo quy định. Huyện đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT triển khai tờ khai thông tin y tế tới 100% học sinh các trường và triển khai QR-CODE trên địa bàn và xây dựng kế hoạch (dạy học khi học sinh quay trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, đảm bảo tiếp tục thực hiện chương trình học kỳ II theo quy định” - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám cho hay.
Ngoài ra, huyện Đông Anh cũng chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị kỹ cá phương án khi đón học sinh trở lại trường học, như: Gia đình kiểm tra thân nhiệt cho học sinh và ghi vào sổ theo dõi sức khỏe học sinh; bảo đảm học sinh chỉ đến trường khi sức khỏe bình thường. Nếu học sinh có biểu hiện ho, sốt… cha mẹ học sinh báo cáo với giáo viên chủ nhiệm và không cho học sinh đến trường. Học sinh đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường; yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang từ nhà tới trường, từ trường về nhà và ở nơi công cộng.
Khi học sinh đến trường: Thực hiện đo thân nhiệt cho học sinh và ghi vào sổ theo dõi sức khỏe; nhắc nhở học sinh thường xuyên rửa tay trước khi vào lớp, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thực hành, thí nghiệm, sử dụng sách, vở, học liệu dùng chung; khi học sinh ho, sốt… giáo viên đưa học sinh về phòng cách ly tạm thời và báo Trạm y tế xã để kịp thời xử lý.
Không tổ chức chào cờ tập trung, không tổ chức các hoạt động tập thể tại sân trường; tổ chức cho học sinh ăn bán trú tại lớp học; không sử dụng chung đồ dùng cá nhân; không tan học cùng một thời điểm; không tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tham quan, dã ngoại…