Huyện Đông Anh: Tổ chức chương trình giáo dục pháp luật cho học sinh sinh viên

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước thực trạng vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên được đánh giá ngày càng phức tạp, gia tăng cả về số lượng và tính chất, là một vấn đề nhức nhối trong các cơ sở giáo dục và gia đình hiện nay.

Để trang bị cho học sinh, sinh viên những kiến thức, hiểu biết pháp luật và những kỹ năng cần thiết để phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong học đường.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thiết thực chào mừng kỷ niệm 133 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023). Ngày 19/5, Công an huyện Đông Anh phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ tổ chức chương trình Giáo dục pháp luật cho học sinh, sinh viên năm 2023.

Đại diện Công an huyện Đông Anh cũng đã tuyên truyền tới học sinh, sinh viên 7 nội dung về pháp luật.
Đại diện Công an huyện Đông Anh cũng đã tuyên truyền tới học sinh, sinh viên 7 nội dung về pháp luật.

Theo đó, chương trình bao gồm 2 nội dung: Nội dung thứ nhất là Giáo dục pháp luật cho học sinh, sinh viên năm 2023; Nội dung thứ 2 là Thi hiểu biết kiến thức pháp luật với hình thức sân khấu hoá. Nhằm đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật phù hợp với tâm lý và nhận thức của người học.

Đặc biệt hơn, để tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh, sinh viên sau những giờ học tập trên lớp, giúp các em rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, kỹ năng tránh và phòng ngừa vi phạm pháp luật, tội phạm trong học sinh, sinh viên.

Tại chương trình, các em học sinh đã được Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ Đặng An Bình đã chia sẻ tình hình thực tế về vấn đề vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên hiện nay và cho thấy ý nghĩa to lớn mà chương trình mang lại.

Đặc biệt, phía đại diện Công an huyện Đông Anh cũng đã tuyên truyền tới học sinh, sinh viên 7 nội dung: Tác hại của các chất ma tuý mới; An toàn giao thông; Gây rối an ninh trật tự, bạo lực học đường; Sử dụng mạng xã hội; Thuốc lá điện tử; Phòng chống tham nhũng, tiêu tực; Quan hệ tình cảm và xâm hại tình dục; Cài đặt phần mềm VNeID. Đây đều là những nội dung rất bổ ích để trang bị cho các em học sinh, sinh viên.

Nhiều tiểu phẩm xuất sắc liên quan đến tuyên truyền pháp luật đã được bản tổ chức trao giải.
Nhiều tiểu phẩm xuất sắc liên quan đến tuyên truyền pháp luật đã được bản tổ chức trao giải.

Ở nội dung thứ 2 của chương trình, các em học sinh, sinh viên dự thi ở 7 tiểu phẩm theo 7 nội dung đã bốc thăm trước. Mỗi đội thi đều mang đến chương trình những sắc thái riêng có tính tuyên truyền cao qua các tiểu phẩm của mình. Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội dự thi đến từ khoa Điện tử điện lạnh với chủ đề: “Gây rối an ninh trật tự, bạo lực học đường”.

Giải nhì được trao cho đơn vị khoa Cơ khí Động lực với tiểu phẩm có chủ đề: “Sử dụng ma tuý mới”. Giải Ba đã được trao cho đội thi đến từ đơn vị khoa Điện với tiểu phẩm dự thi theo chủ đề: “An toàn giao thông”. Các đơn vị còn lại đều đạt giải khuyến khích.

Chương trình khép lại trong niềm hân hoan của học sinh, sinh viên, với những nụ cười, những tràng vỗ tay qua các tiểu phẩm của các đội dự thi. Thông qua chương trình sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên hiểu được, trang bị kỹ năng tránh, phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm.