Huyện Đông Anh: Xây dựng không gian sống xanh

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau khi về đích nông thôn mới, huyện Đông Anh tiếp tục đầu tư nguồn lực lớn, nâng cấp đồng bộ cơ sở hạ tầng gắn với phát triển đô thị văn minh. Diện mạo của địa phương ven đô đang ngày một đổi thay tích cực theo hướng sáng – xanh – sạch – đẹp.

Nâng chất lượng đời sống nông thôn
Trong năm 2018, huyện Đông Anh đã đầu tư nhiều tỷ đồng triển khai lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại các khu đô thị, điểm dân cư nông thôn, đường giao thông, quảng trường, các địa điểm vui chơi công cộng… Đến nay, tỷ lệ đường đô thị được chiếu sáng đạt gần 86%; con số này đối với khu nhà ở, ngõ xóm là 91%.
 Đường Cao Lỗ qua thị trấn Đông Anh được chỉnh trang sáng - xanh - sạch - đẹp.
Thống kê cho thấy, trên địa bàn huyện hiện có khoảng 26ha đất cây xanh, mảng xanh tập trung tại các khu tái định cư: Xuân Canh, Vĩnh Ngọc, Đông Hội, khu nhà ở công nhân (Khu công nghiệp Thăng Long), các tuyến đường Hoàng Sa – Trường Sa, Quốc lộ 23B… Trong các khu dân cư có tổng số 444 ao, hồ môi trường, với tổng diện tích trên 173ha. Phần lớn trong số này đã được đầu tư cải tạo, kè cứng, phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, tập luyện thể dục thể thao của người dân.

Liên quan tới vấn đề môi trường, đến nay, 95% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trong ngày đã được thu gom. Địa phương cũng đã hoàn thành việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải công suất 300 tấn/ngày, bảo đảm xử lý toàn bộ rác thải trên địa bàn. Hệ thống thoát nước tại các khu dân cư, đường giao thông... cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Cơ sở hạ tầng xã hội được đầu tư nâng cấp ngày một đồng bộ, tạo không gian sống sáng – xanh – sạch – đẹp, diện mạo nông thôn đổi mới từng ngày đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đời sống cho người dân nói chung trên địa bàn huyện.

Cụ thể hóa mục tiêu

Dù đã có nhiều hơn những gam màu tươi sáng, nhưng bức tranh phát triển của khu vực nông thôn huyện Đông Anh chưa hẳn đã hoàn thiện. Thực tế, đối với các khu dân cư nông thôn, đa phần hệ thống chiếu sáng được lắp đặt từ lâu, chưa bảo đảm tiêu chuẩn và đồng bộ theo quy định. Tỷ lệ đất cây xanh công cộng hiện đạt khá thấp với khoảng 2,9m2/người. Và bài toán lớn nhất của địa phương là gần như toàn bộ lượng nước thải đô thị chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật. Dẫu vậy, huyện Đông Anh cũng đã xây dựng và từng bước triển khai những giải pháp rất cụ thể nhằm sớm giải quyết những vấn đề còn bất cập trên.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, địa phương đã phê duyệt và đang tích cực triển khai Đề án chiếu sáng; theo đó, dự kiến đến năm 2020, sẽ hoàn thiện hệ thống chiếu sáng theo tiêu chuẩn đô thị trên toàn huyện. Địa phương cũng đang thực hiện song song hai đề án quản lý ao hồ kết hợp trồng và quản lý cây xanh trên địa bàn theo hướng đô thị; phấn đấu đến năm 2020, sẽ có thêm 30.000 cây xanh được trồng mới và tỷ lệ cây xanh đạt 6m2/người.

Trong giai đoạn 2019 – 2020, huyện Đông Anh cũng sẽ cân đối ngân sách, đầu tư thêm một số nhà máy xử lý nước thải tại các xã: Nguyên Khê, Cổ Loa, Dục Tú… gắn với hoàn thiện hệ thống tiêu thoát nước thải đô thị, bảo đảm đến năm 2020, có 90% nước thải các cụm điểm công nghiệp và sinh hoạt được thu gom, xử lý.

Để thực hiện được khối lượng nhiệm vụ lớn trên, nguồn vốn là yếu tố đóng vai trò quan trọng. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Linh cho biết, huyện chủ trương đối với các khu đất quy hoạch công viên, cây xanh, vườn hoa có quy mô diện tích trên 2ha sẽ cho phép xã hội hóa đầu tư nhằm giảm kinh phí từ ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, huyện cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội hỗ trợ, hoặc điều chỉnh tỷ lệ ngân sách huyện được hưởng từ tiền sử dụng đất các dự án giao đất trên địa bàn, tạo nguồn lực để địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2019, phấn đấu đưa huyện Đông Anh trở thành Quận vào năm 2020.