Huyện Gia Lâm: Cưỡng chế thu hồi đất cho dự án hoàn thiện nông thôn mới

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -  Ngày 1/6/2016, UBND huyện Gia Lâm sẽ thực hiện cưỡng chế đối với các hộ dân có diện tích đất nông nghiệp nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng (GPMB) của dự án Đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng và hạ tầng xã hội để hoàn thiện nông thôn mới (NTM) xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Dự án Đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng và hạ tầng xã hội để hoàn thiện NTM xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt và chỉ định Công ty TNHH đầu tư thương mại và phát triển Vĩnh Phát làm chủ đầu tư với mục đích sử dụng đất vào việc khai thác chợ và dịch vụ thương mại tổng hợp; bãi đỗ xe. Quy mô dự án là 18.346m2, trong đó chợ và dịch vụ thương mại tổng hợp là 4.903m2; bãi đỗ xe 13.443m2. Thời gian thực hiện Dự án trong 3 năm (từ 2015 – 2017).

 Liên quan đến Dự án có 878 hộ dân và 1 đơn vị có diện tích đất nằm trong phạm vi phải thu hồi, tập trung tại 4 thôn của xã Ninh Hiệp. Trong quá trình thực hiện công tác GPMB, UBND huyện Gia Lâm đã thực hiện đầy đủ các thủ tục về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên toàn bộ diện tích đất do xã Ninh Hiệp quản lý và đối với 878 hộ gia đình. 

Huyện cũng đồng thời tổ chức nhiều buổi đối thoại, tuyên truyền, vận động đối với người dân và các bên liên quan. Đến nay, đã có 849 hộ đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án được duyệt và bàn giao mặt bằng, số còn lại 29 hộ có diện tích đất nằm trong hạng mục Bãi đỗ xe và gara ô tô chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng. 

Do đó, để tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm sẽ thực hiện cưỡng chế đối với các hộ dân chưa bàn giao đất nông nghiệp nói trên để giao đất sạch cho nhà đầu tư.