Huyện Gia Lâm giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại của Nhân dân

Hoàng Quyết
Chia sẻ

Kinhtedothi-Thực hiện Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố”, huyện Gia Lâm đã giải quyết kịp thời hàng nghìn đơn thư khiếu nại của người dân .

Sáng 7/9, Huyện ủy Gia Lâm đã sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Thành uỷ Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém, giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn” và sơ kết 6 năm thực hiện chỉ thị số 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Thành uỷ Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo” trên địa bàn huyện.

Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Gia Lâm Nguyễn Tiến Việt báo cáo tại hội nghị
Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Gia Lâm Nguyễn Tiến Việt báo cáo tại hội nghị

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Huyện ủy Gia Lâm đã phát huy dân chủ trong đảng, đi đôi với thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng.

Công tác đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân được thực hiện nghiêm túc. Kết quả, toàn huyện đã tổ chức 119 hội nghị đối thoại định kỳ, 177 hội nghị, có trên 20 nghìn lượt người tham dự với 3.297 ý kiến. Đồng thời, tăng cường đối thoại, vận động, thuyết phục để giải quyết, tháo gỡ bức xúc của Nhân dân. Trực tiếp chỉ đạo việc theo dõi thi hành các quyết định về giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Lê Anh Quân phát biểu tại hội nghị
Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Lê Anh Quân phát biểu tại hội nghị

Công tác tổ chức cán bộ được chọn là khâu đột phá, tập trung chỉ đạo với nhiều đối mới, đạt kết quả tích cực. Từ năm 2017 đến nay, toàn huyện đã bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với 254 đồng chí. Việc rà soát, sắp xếp bộ máy được thực hiện theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Qua đó, đã giảm 22 biên chế tinh giản trong khối Đảng, MTTQ và các đoàn thể (giảm 10,1%); khối chính quyền huyện giảm 10,2% so với tổng biên chế được giao năm 2015 và giảm 236 cán bộ không chuyên trách cấp xã, 210 cán bộ không chuyên trách thôn, tổ dân phố…

Sau 6 năm thực hiện Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy, toàn huyện đã tiếp 6.119 lượt với 8.750 công dân và tiếp 11 đoàn đông người; đã tiếp nhận 4.481 đơn thư. Kết quả, huyện đã giải quyết 2.041/2.148 đơn thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 95%; đã giải quyết 25/25 đơn do Ban Nội chính Thành ủy chuyển đến giải quyết theo thẩm quyền.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu

Huyện đã giải quyết hết thẩm quyền 4/4 vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Đối với các vụ việc thuộc diện theo dõi của BCĐ Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU Huyện ủy theo dõi, BTV Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện và các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, trực tiếp hướng dẫn Đảng ủy, UBND xã thực hiện và tham mưu văn bản xin ý kiến các cấp, các ngành liên quan. Đến nay, đã tổ chức thực hiện xong 7/11 vụ.

Phát biểu tại hội nghị, trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU của Thành uỷ Hà Nội, Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Lê Anh Quân yêu cầu các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ tiếp tục nắm bắt, định hướng dư luận và thông qua kênh dư luận xã hội để nghe người dân, cán bộ phản ánh những tồn tại, bất cập tại địa phương

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu  
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu  

Bên cạnh đó, Bí thư Huyện ủy Gia Lâm cũng đề nghị tiếp tục củng cố việc tổ chức sinh hoạt chi bộ tại cơ sở; tiếp tục nghiên cứu, đóng góp ý kiến về công tác đánh giá cán bộ hàng tháng. Cùng với đó, đẩy mạnh việc thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng CNTT vào các hoạt động nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi giao dịch với chính quyền.

Bí thư Huyện ủy Gia Lâm cũng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, trong đó, chú ý công tác tự kiểm tra và nâng cao vai trò giám sát của MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội, phát huy dân chủ ở cơ sở. Tăng cường công tác giám sát việc tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của đại biểu HĐND; phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội huyện tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh; thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu  
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu  

Ghi nhận những kết quả các tập thể, cá nhân trong thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU, tại hội nghị, Huyện ủy Gia Lâm đã khen thưởng 10 tập thể, 19 cá nhân có thành tích tiêu biểu.