Huyện Gia Lâm: Phát động mô hình “thôn thông minh” xã Phù Đổng

Hoàng Quyết
Chia sẻ

Kinhtedothi-Sáng 31/8, UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức phát động mô hình “thôn thông minh” tại thôn Phù Đổng 2, xã Phù Đổng. Đây là mô hình “thôn thông minh” thứ ba được phát động trên địa bàn huyện Gia Lâm.

Đại diện Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới TP Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm, UBND xã Phù Đổng chúc mừng sự ra mắt của Tổ công nghệ số cộng đồng thôn Phù Đổng 2
Đại diện Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới TP Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm, UBND xã Phù Đổng chúc mừng sự ra mắt của Tổ công nghệ số cộng đồng thôn Phù Đổng 2

Căn cứ Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 08/03/2022 của Thủ Tướng Chính phủ về việc quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, xã phải có ít nhất một mô hình thôn thông minh do UBND cấp tỉnh quy định cụ thể. Với quyết tâm phấn đấu hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 vào cuối năm 2022, Ban chỉ đạo Nông thôn mới xã Phù Đổng đã quyết định xây dựng mô hình thôn thông minh tại thôn Phù Đổng 2, xã Phù Đổng.

Thôn Phù Đổng 2 nằm ở vị trí trung tâm xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, với ưu thế có khu di tích Đền Phù Đổng đã được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Toàn thôn hiện có 604 hộ với 1.980 nhân khẩu, trong đó 1.006 điện thoại thông minh đáp ứng yêu cầu của chuyển đổi số. Như vậy, trung bình 1 hộ có ít nhất 1-2 điện thoại thông minh trở lên. Hiện 117 hộ đã lắp camera giám sát, 320 hộ sử dụng các ứng dụng điện tử trên điện thoại thông minh, 134 hộ đã lắp mạng internet tốc độ cao...

Chủ tịch UBND xã Phù Đổng Trần Xuân Tĩnh phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch UBND xã Phù Đổng Trần Xuân Tĩnh phát biểu tại buổi lễ

Việc xây dựng “thôn thông minh” tại thôn Phù Đổng 2 sẽ tạo điều kiện đưa công nghệ số vào cuộc sống, giúp người dân được sử dụng các dịch vụ tiện ích như: Thanh toán tiền điện, tiền nước, giao dịch ngân hàng, chăm sóc sức khoẻ, an ninh trật tự, môi trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản và làng nghề của thôn, phát triển du lịch…, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, giữ gìn bản sắc, đảm bảo uy tín chất lượng sản phẩm, bảo tồn và phát triển, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn.

Để đạt được mục tiêu trên, thời gian qua, thôn Phù Đổng 2 đã chủ động rà soát, huy động nguồn vốn xã hội hóa lắp đặt hệ thống wifi tốc độ cao miễn phí, camera an ninh tại các điểm dân cư tập trung, khu vực công cộng như Nhà văn hóa, các tuyến đường trục chính,… tạo điều kiện cho Nhân dân tiếp cận thông tin.

Bên cạnh đó, thôn cũng tổ chức lắp đặt 20 mắt camera an ninh giám sát tại các vị trí quan trọng của từng xóm và các điểm trung tâm; liên kết hệ thống camera giám sát của các hộ gia đình và camera an ninh thôn vào Trung tâm điều hành được đặt tại Nhà văn hóa thôn. Trên 90% nước thải được xử lý bể lắng trước khi thải ra rãnh thoát nước chung của thôn.

Nhân dân đến tham quan và trải nghiệm gian hàng ứng dụng công nghệ số
Nhân dân đến tham quan và trải nghiệm gian hàng ứng dụng công nghệ số

Theo Chủ tịch UBND xã Phù Đổng Trần Xuân Tĩnh, việc phát động là hình thức nhưng mô hình “thôn thông minh” là mô hình thực chất. Khi áp dụng công nghệ số vào cuộc sống, đặc biệt là các dịch vụ công, thủ tục hành chính, người dân chỉ cần ngồi ở nhà cũng có thể thực hiện được một cách nhanh gọn và chính xác. Mặt khác, chủ trương của chính phủ số là việc sử dụng công nghệ số phải đến được từng người dân; người dân có thể tự làm được tất cả các thủ tục hành chính tại nơi mình ở, bất kể thời gian, khoảng cách... Điều đó mới thực chất là hưởng lợi, là thành công.  

Tại buổi phát động “thôn thông minh”, UBND xã Phù Đổng đã mời một số cơ quan, đơn vị như: Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBANK), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VIETINBANK), Trung tâm kinh doanh VNPT Hà Nội, Công ty CP Phù Đổng GREEN PARK, Hợp tác xã Du lịch Phù Đổng, Hợp tác xã sữa bò Phù Đổng,... mở các gian hàng trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và tổ chức các hoạt động để Nhân dân đến thăm quan, trải nghiệm.