Huyện Gia Lâm sẵn sàng chào đón môn đấu vật tại SEA Games 31

Hoàng Quyết
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Chỉ còn 1 tháng nữa là Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra tại Việt Nam. Là đơn vị được lựa chọn làm địa điểm tổ chức môn đấu vật, thời điểm này, huyện Gia Lâm đã hoàn thành cơ bản các công tác chuẩn bị để phục vụ Đại hội.

Nhà thi đấu Gia Lâm đã sẵn sàng cho SEA Games 31
Nhà thi đấu Gia Lâm đã sẵn sàng cho SEA Games 31

Đảm bảo các điều kiện thi đấu

Ông Khúc Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao (VHTT&TT) huyện Gia Lâm cho biết, để chuẩn bị cho công tác tổ chức thi đấu môn vật tại SEA Games 31, cuối năm 2021, UBND huyện Gia Lâm đã triển khai dự án xây dựng Trung tâm VHTT&TT huyện Gia Lâm, trọng tâm là Nhà thi đấu.

Với tổng mức đầu tư trên 31 tỷ đồng, sau hơn 1 năm khởi công, đến nay các hạng mục công trình đã hoàn thành, trong đó có: Hạng mục công trình phụ trợ bao gồm: Cổng chính, tường rào phía trước; toàn bộ rãnh thoát nước, bó vỉa, thảm nhựa sân trước và đường xung quanh, lát gạch tezado vỉa hè…

Huyện đã hoàn thiện nâng cấp hệ thống điều hòa, chiếu sáng cho Nhà thi đấu 
Huyện đã hoàn thiện nâng cấp hệ thống điều hòa, chiếu sáng cho Nhà thi đấu 

Đối với hạng mục Nhà thi đấu, đến nay huyện Gia Lâm đã hoàn thành sửa chữa các phòng chức năng, sơn toàn bộ từ trong ra ngoài; hoàn thiện phần trần, hệ thống điều hòa, chiếu sáng; sơn, cửa, vệ sinh, mái… Hoàn thành đục tẩy nền trên mái, láng nền; tháo dỡ mái tôn. Hoàn thành cải tạo nhà luyện tập theo tiến độ đề ra.

Công tác chuẩn bị trang thiết bị phục vụ cho thi đấu như làm sàn thi đấu, bục trọng tài, trao giải, giá thượng cờ, tivi, camera chuyên dụng… cũng đã hoàn tất. Chuẩn bị cơ bản các trang thiết bị như bàn, ghế các phòng, hệ thống wifi, âm thanh.

Hệ thống phòng chức năng  được lắp đặt khang trang
Hệ thống phòng chức năng  được lắp đặt khang trang

Ngoài ra, huyện cũng đã chủ động liên hệ với các tiểu ban của Ban Tổ chức SEA Games 31, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chuẩn bị các tài liệu liên quan đến công tác thông tin tuyên truyền Đại hội để phục vụ công tác thông tin tuyên truyền, trang trí phục vụ Đại hội. Xây dựng và triển khai phương án trang trí tuyên truyền trực quan trên địa bàn huyện, nhất là khu vực Nhà thi đấu.

Xây dựng phương án tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử của huyện, hệ thống phát thanh, truyền thanh; chuyển bộ nhận diện tuyên truyền SEA Games 31 tới các xã, thị trấn để thực hiện chăng treo phục vụ công tác tuyên truyền Đại hội.

Nhà tập cho vận động viên được cải tạo, nâng cấp
Nhà tập cho vận động viên được cải tạo, nâng cấp

Chuẩn bị tốt lực lượng phục vụ

Theo kế hoạch, các trận thi đấu môn vật của SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại Nhà thi đấu Gia Lâm với 3 nội dung: Vật cổ điển dành cho nam; vật tự do dành cho nam và vật tự do dành cho nữ. Đến thời điểm này, có 7 quốc gia đăng ký tham gia môn vật tại SEA Games 31 là: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia, Singapore, Philippines và Indonesia.

Toàn bộ phần sân được trải nhựa láng bóng
Toàn bộ phần sân được trải nhựa láng bóng

Theo Phó Giám đốc Trung tâm VHTT&TT huyện Gia Lâm Khúc Mạnh Tuấn, do đặc thù của môn đấu vật, cùng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên các vận động viên chỉ sang trước khoảng 1 – 2 ngày.

Để chuẩn bị cho công tác phục vụ, huyện Gia Lâm đã chuẩn bị 7 phòng nghỉ riêng cho 7 quốc gia; 1 phòng cách ly y tế; 1 phòng dành cho người theo đạo Hồi để có thể cầu nguyện; 1 phòng VIP Quốc tế có khả năng phục vụ 10 người; 1 phòng VIP trong nước có thể phục vụ 40 người; 1 phòng trọng tài Quốc tế 40 người; 1 phòng trọng tài Việt Nam 40 người; 1 phòng giám sát Quốc tế; 1 phòng Công nghệ truyền thông; 1 phòng kiểm tra Doping; 1 phòng thay đồ, 1 phòng chờ cho vận động viên các nước…

Các lối lên khán đài được sơn sửa như mới
Các lối lên khán đài được sơn sửa như mới

Huyện Gia Lâm cũng đã chuẩn bị đội ngũ cán bộ, tình nguyện viên phục vụ Đại hội. Trong đó, đội ngũ lễ tân, đón tiếp, phục vụ và phiên dịch gồm 86 người. Bên cạnh đó là các lực lượng công an, quân đội, điện lực, y tế, vệ sinh môi trường… được huy động từ các cơ quan, đơn vị thuộc huyện đảm bảo Đại hội diễn ra an toàn, trang trọng, thành công.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng - Trưởng Ban tổ chức SAE Games 31 của huyện, SEA Games 31 là sự kiện thể thao quốc tế lớn, Gia Lâm rất vinh dự và sẽ chuẩn bị các điều kiện tốt nhất tổ chức sự kiện này. 

Xung quanh khu vực Nhà thi đấu trang trí rực rỡ chào đón SEA Games 31
Xung quanh khu vực Nhà thi đấu trang trí rực rỡ chào đón SEA Games 31

Từ nay đến trước thời điểm diễn ra Lễ khai mạc (12/5/2022), huyện Gia Lâm sẽ tổ chức tập huấn cho các lực lượng phục vụ Đại hội và hoàn thiện nốt một số nội dung khác như đảm bảo vệ sinh, cảnh quan môi trường, quảng bá du lịch, an ninh trật tự, an toàn giao thông… Bên cạnh đó, chuẩn bị các điều kiện, vật tư y tế đảm bảo công tác phòng chống dịch.

 

"Nhà thi đấu Gia Lâm là một trong những nhà thi đấu hiện đại, có sức chứa lên tới 2.500 người, đáp ứng yêu cầu tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế. Từ khi đưa vào khai thác sử dụng năm 2003, Nhà thi đấu Gia Lâm đã từng là nơi tổ chức rất nhiều sự kiện thể thao quốc tế như: SEA Games 22 (năm 2003); là nơi tổ chức thi đấu môn Kurash tại Đại hội Thể thao châu Á trong nhà lần thứ 3 (năm 2009). Năm 2019, Nhà thi đấu Gia Lâm là địa điểm tổ chức giải bóng chuyền nữ U23 châu Á và năm 2022 là nơi diễn ra các trận đấu vật của SEA Games 31. Ngoài ra, đây còn là nơi tổ chức các giải cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền Vô địch quốc gia; Đại hội TDTT Thủ đô lần thứ 9 (năm 2017)…"- Phó Giám đốc Trung tâm VHTT&TT huyện Gia Lâm Khúc Mạnh Tuấn.