DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huyện Gia Lâm: Xử phạt 175 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch

Hoàng Quyết
26-07-2021 21:34
Kinhtedothi - Ngày 26/7, sau 3 ngày thực hiện Chỉ thị 17/CT- UBND của Chủ tịch UBND TP về thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, UBND huyện Gia Lâm đã triển khai cấp bách nhiều biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Đến nay, lực lượng làm nhiệm vụ đã xử phạt 175 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch với tổng số tiền xử phạt 333 triệu đồng.
Tin liên quan
Lãnh đạo huyện Gia Lâm kiểm tra, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch Cầu Chạc, xã Phù Đổng.
Khẩn trương, quyết liệt
Theo lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm, ngay sau khi Chỉ thị 17 được ban hành và có hiệu lực, ngày 24/7, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức họp đột xuất để xem xét, triển khai các nhiệm vụ cấp bách thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP.
Cũng trong ngày 24/7, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành Kế hoạch về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn huyện Gia Lâm; Quyết định về thành lập Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện; đồng thời ra Thông báo về trực chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện Gia Lâm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Sở Chỉ huy. Huyện cũng thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh và chỉ đạo của TP về công tác phòng chống dịch Covid-19.
Báo cáo của Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Gia Lâm cho thấy, từ ngày 5/7 đến chiều 26/7, trên địa bàn huyện Gia Lâm không có trường hợp F0; ngoài ra có 50 trường hợp F1 (42/42 trường hợp xét nghiệm cho kết quả âm tính, 8 trường hợp đang chờ kết quả). Đối với các trường hợp trở về từ TP Hồ Chí Minh, trên địa bàn huyện có 119 trường hợp, đã được cách ly và lấy mẫu, kết quả xét nghiệm PCR đều âm tính. Riêng tại Khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 của TP đặt trên địa bàn huyện Gia Lâm, tính đến chiều 26/7 đã tiếp nhận gần 400 trường hợp vào cách ly y tế.
 Lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị của UBND TP về giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.
Từ ngày 5/7 đến nay, lực lượng chức năng đã xử phạt 158 trường hợp không đeo khẩu trang, 4 trường hợp ra ngoài trong tình trạng không cấp thiết, 13 cơ sở dịch vụ ăn uống không thực hiện biện pháp phòng dịch, với tổng số tiền xử phạt 333 triệu đồng...
Vướng mắc cần tháo gỡ
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân cho biết, hiện tại ngoài 4 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của TP được thành lập trên địa bàn huyện (nơi có quốc lộ nối với các tỉnh lân cận), huyện Gia Lâm cũng đã thành lập 3 chốt giáp với các huyện bạn, trong đó đặc biệt có các chốt giáp ranh với hai tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên. Ngoài ra, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã thành lập 44 chốt trên tất cả các tuyến đường đi vào địa phận của mình.
Đại diện Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm cùng các ban, ngành, đoàn thể tặng nhu yếu phẩm cho lực lượng ứng trực tại chốt Quốc lộ 5.
Theo đánh giá của Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, về cơ bản, Nhân dân trên địa bàn huyện đã thực hiện nghiêm túc, chấp hành tốt Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND TP về thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Qua công tác kiểm tra nắm tình hình, được biết, đa số người dân trên địa bàn đồng thuận và tin tưởng vào chủ trương và các biện pháp phòng, chống dịch của TP và huyện.
Tuy nhiên, việc triển khai Chỉ thị 17 cũng phát sinh một số vấn đề cần giải quyết. Trong đó, UBND huyện Gia Lâm đề nghị các ngành điện, nước đảm bảo hoạt động thông suốt trên địa bàn. Đối với các dự án đầu tư xây dựng, các cơ sở sản xuất kinh doanh, khi thực hiện Chỉ thị 17 công nhân vẫn ở lại làm việc, huyện đề nghị cho tiếp tục thực hiện.
Bên cạnh đó, huyện đề nghị tiếp tục đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa, thực phẩm và bình ổn giá các mặt hành thiết yếu trên địa bàn. Đối với các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn có cán bộ, nhân viên ở nơi khác đến làm việc, huyện đề nghị hướng dẫn các thủ tục cần thiết để các đối tượng này được di chuyển ra, vào các chốt kiểm soát dịch của TP.