Huyện Hoài Đức có 83,9% hộ dân được giao nhận đất dịch vụ

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND huyện Hoài Đức quyết liệt vào cuộc triển khai hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn, thực hiện công tác giao đất dịch vụ (ĐDV) cho người dân. Đến nay có 11/12 xã, thị trấn đã cơ bản hoàn thành công tác giao ĐDV cho người dân.

Tháo gỡ khó khăn

Qua kiểm tra, rà soát, UBND huyện Hoài Đức xác định trên địa bàn có 66 dự án thu hồi đất có chính sách ĐDV với diện tích giải phóng mặt bằng (GPMB) hơn 1.398ha của 12 xã, thị trấn liên quan đến 13.073 hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi. Đến nay đã có xã Lại Yên, Đắc Sở, Đức Thượng, Kim Chung… cơ bản hoàn thành công tác giao ĐDV cho các hộ dân, 6 xã còn lại đã hoàn thành giao đất đạt hơn 82%, 2 xã còn lại đang gấp rút hoàn thành xây dựng hạ tầng cơ sở các khu ĐDV hoặc chuẩn bị các bước tiếp tục giao đất tại thực địa cho các hộ.

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Lại Yên đã nhận đất dịch vụ, xây dựng nhà ở 
Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Lại Yên đã nhận đất dịch vụ, xây dựng nhà ở 

Thực tế hiện nay, trong tổng số 13.073 hộ đủ điều kiện giao ĐDV, đã có tổng số 10.557 hộ được cấp có thẩm quyền phê duyệt kết quả bốc thăm ĐDV. UBND huyện đã ban hành quyết định giao ĐDV cho 8.582 hộ theo quy định, trong đó xã Lại Yên có 1.296 hộ bốc thăm và đã giao được đất cho 1.272 hộ, xã An Khánh với 1.235 hộ bốc thăm thì đã giao được ĐDV cho 1.168 hộ, xã Đắc Sở với 128 hộ có ĐDV đến nay đã hoàn thành xong việc giao đất cho 128 hộ…. Đối với một số xã như Vân Côn, An Thượng, Di Trạch có tỷ lệ giao ĐDV thấp đang được cơ quan chuyên môn xây dựng hạ tầng cơ sở các khu đất để sớm giao đất tại thực địa.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Anh cho biết, nhằm tháo gỡ vướng mắc trong công tác giao ĐDV, từ năm 2016 đến nay, UBND huyện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Mặt khác, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn rà soát tồn tại của từng dự án để tập trung GPMB xây dựng hạ tầng cơ sở. Cùng với đó, thường xuyên giao ban các tổ công tác, kiểm điểm tiến độ giao ĐDV tại 12 xã, thị trấn. Nhờ có sự hỗ trợ của các sở, ngành TP, những vướng mắc vượt thẩm quyền của huyện trong công tác GPMB đã được giải quyết dứt điểm trong năm 2021.

Đảm bảo quyền lợi

Chủ tịch UBND xã Lại Yên Nguyễn Ngọc Đức chia sẻ, trên địa bàn xã có 4 dự án thu hồi đất có chính sách ĐDV, tương đương với 1.296 hộ được hưởng chế độ ĐDV. Thời gian qua, một số vướng mắc trong công tác GPMB, xây dựng hạ tầng cơ sở chậm và một số hộ dân không phối hợp trong công tác kiểm đếm đã được các đơn vị tập trung tuyên truyền, tìm giải pháp tháo gỡ, giải quyết dứt điểm; đến nay đã giao được ĐDV cho 1.272/1.296 hộ. Nhờ đó, nhiều hộ đã tiến hành xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống. Cùng với đó, huyện đang tập trung hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy CNQSD đất ở cho các hộ.

Sau khi nhận giao ĐDV, người dân xã La Phù từng bước xây dựng công trình, ổn định cuộc sống
Sau khi nhận giao ĐDV, người dân xã La Phù từng bước xây dựng công trình, ổn định cuộc sống

Trưởng Phòng TN&MT huyện Hoài Đức Hồ Thị Na cho biết, tổng số 13.013 hộ trong toàn huyện đủ điều kiện giao ĐDV, đến nay có 10.557 hộ được phê duyệt kết quả bốc thăm và tiến hành giao đất cho 8.582 hộ. Hiện một số xã có tỷ lệ giao ĐDV theo chỉ đạo của TP còn thấp đang được các phòng chuyên môn và địa phương hoàn thiện nốt các hạng mục của DA xây dựng hạ tầng cơ sở ĐDV, đẩy nhanh tiến độ giao đất trong năm 2022. Dự kiến khoảng cuối tháng 3/2022 sẽ có thêm 275 hộ dân ở các xã Song Phương, Kim Chung, An Thượng, Di Trạch… tiếp tục được giao ĐDV, nâng tổng số lên 8.857/10.557 hộ được huyện giao ĐDV, đạt 83,9%.

Cũng theo Trưởng Phòng TN&MT huyện Hoài Đức Hồ Thị Na, hiện nay chỉ còn xã Vân Côn chưa hoàn thiện thủ tục giao đất cho Nhân dân do UBND huyện đang trình Sở TN&MT báo cáo UBND TP chấp thuận các địa điểm xây dựng hạ tầng cơ sở ĐDV theo đề nghị của UBND xã Vân Côn. Khi nào có kết quả chấp thuận địa điểm của UBND TP, phòng TN&MT huyện sẽ phối hợp cùng các cơ quan liên quan sớm hoàn thiện thủ tục xây dựng cơ sở hạ tầng rồi tiến hành giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định.

Chia sẻ nội dung này với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Anh khẳng định: Để có được kết quả giao ĐDV trên địa bàn thời gian qua nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch Cvid-19, đó là nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, sự phối hợp của các đơn vị liên quan trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, giao đất. Thời gian tới, huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo các đơn vị gấp rút triển khai xét duyệt hồ sơ, tổ chức bốc thăm, giao đất đối với những khu đất đủ điều kiện để người dân xây nhà ở, ổn định cuộc sống. Mặt khác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương phối hợp trong công tác GPMB, hoàn thiện hạ tầng cơ sở, phối hợp cùng thực hiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần