Huyện Hoài Đức dỡ bỏ công trình xây dựng sai quy hoạch

Bài, ảnh: Doãn Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhằm tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, UBND huyện Hoài Đức đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với các phòng, ban chuyên môn tăng cường công tác xử lý vi phạm và tháo dỡ các công trình xây dựng sai quy hoạch.

Hoài Đức là một trong 4 huyện ngoại thành đã được UBND TP Hà Nội định hướng xây dựng chính quyền quản lý theo mô hình chính quyền đô thị (cấp quận) vào năm 2020. UBND TP Hà Nội đã có kiện nghị với Trung ương áp dụng bộ máy chính quyền đô thị nhưng không làm tăng đơn vị hành chính, để giúp cho công tác quản lý đô thị, như: xây dựng, quy hoạch, trật tự đô thị được vận hành tốt hơn.

Theo đánh giá chung, công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Hoài Đức cũng được quan tâm, chú trọng. Năm 2018, huyện đã cấp 48 giấy phép xây dựng; tiến hành kiểm tra 182 công trình và hoàn thành việc xử lý vi phạm đối với 24/29 trường hợp với tổng số tiền phạt trên 100 triệu đồng.
Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trạm Trôi Lê Văn Phúc cho biết, trong thời gian qua, được sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, chính quyền thị trấn đã cùng với các cơ quan chức năng của huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại địa bàn. Đã xử lý đình chỉ hàng chục công trình xây dựng sai quy hoạch, tuy nhiên sau khi xử lý một số trường hợp lại cố tình vi phạm.
Hiện nay, khu số 7 thuộc địa bàn thị trấn Trạm trôi là điểm nóng về vi phạm xây dựng sai quy hoạch. Ngoài những công trình đã hiện hữu từ trước năm 2000 (trước khi có Luật Đất đai 2003) những hộ gia đình cố tình lấn chiếm xây dựng nhà ở và công trình trên đất nông nghiệp, đều bị xử lý theo luật định.
“Đối với các trường hợp sau khi xử lý đình chỉ mà vẫn cố tình xây dựng các công trình sai quy hoạch, thì chúng tôi yêu cầu tháo dỡ. Nếu các trường hợp vi phạm không tuân thủ thì chính quyền thị trấn sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế tháo dỡ” - ông Lê Văn Phúc cho hay.
Liên quan đến định hướng xây dựng chính quyền đô thị (cấp quận) vào năm 2020, huyện Hoài Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn giao thông và trật tự văn minh đô thị; Phát hiện, xử lý 1.179 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính nộp ngân sách Nhà nước trên 1,351 tỷ đồng.
Ngoài ra, huyện cũng phê duyệt phương án đánh biển số nhà, biển chỉ dẫn của 16/20 xã thị trấn, trong đó có Thị trấn Trạm Trôi và xã Yên Sở đã hoàn thành. Tập trung đôn đốc, triển khai dự án cấp nước sạch tập trung trên địa bàn. Đến hết năm 2018, đã có 40.100/60.000 hộ được sử dụng nước sạch tập trung, đạt tỷ lệ 70%. Đẩy mạnh công tác phát triển hạ tầng, quản lý trật tự, văn minh đô thị trên địa bàn để hoàn thiện các tiêu chí cấp quận trong thời gian tới.
Một số hình ảnh cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng sai quy hoạch tại thị trấn Trạm Trôi: