Huyện Hoài Đức lấy chỉ số hài lòng của người dân làm thước đo CCHC

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo 20 xã, thị trấn xây dựng quy trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và lấy chỉ số hài lòng của người dân làm thước đo CCHC.

Mô hình “Ngày thứ 6 xanh”

Trưởng phòng Nội vụ huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Lý cho biết, UBND huyện đã sớm xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện, phục vụ, qua việc áp dụng trả kết quả tại nhà một số TTHC trong lĩnh vực hộ tịch. Cụ thể, như giấy đăng ký kết hôn được đích thân lãnh đạo xã trao kèm theo thiệp chúc mừng; giấy khai sinh cũng được trao tại nhà kèm theo thư chúc mừng; giấy khai tử được trao kèm theo điện chia buồn…

Cán bộ hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ tại bộ phận một cửa của huyện Hoài Đức.
Cán bộ hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ tại bộ phận một cửa của huyện Hoài Đức.

Cùng với đó, thời gian gần đây bộ phận một cửa của huyện và các xã, thị trấn đã triển khai thí điểm mô hình “Ngày thứ 6 xanh” với các lĩnh vực, như: Tài chính - Kế hoạch, Giáo dục & Đào tạo, Văn hóa thông tin. Việc giải quyết TTHC rút ngắn thời gian nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các bước trong quy trình.

Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn duy trì trực tiếp tiếp nhận hồ sơ các thủ tục tại bộ phận một cửa đảm bảo đúng quy định. Những việc làm trên giúp thuận lợi cho người dân đến liên hệ giải quyết công việc với cơ quan hành chính. Để khắc phục tồn tại trong giải quyết TTHC, ngay từ đầu năm 2022, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, triển khai giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết TTHC ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận một cửa.

Với mục đích không để các cá nhân, tổ chức phải đi lại quá một lần trong việc giao dịch, giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa của huyện cũng như tại 20 xã, thị trấn, huyện Hoài Đức đã quan tâm đầu tư mua sắm cơ sở vật chất, cải tạo, sửa chữa phòng làm việc bộ phận một cửa, mua các loại máy móc phục vụ thuận tiện cho quá trình giải quyết công việc. Bên cạnh đó, huyện còn tổ chức lớp tập huấn, cập nhật, phổ biến quy định mới trong thực hiện cơ chế một cửa, kỹ năng giao tiếp cho cán bộ và trách nhiệm công vụ. 

Phục vụ ngoài giờ hành chính

Theo Chánh Văn phòng UBND huyện Hoài Đức Đồng Thị Nga, thời gian qua bộ phận một cửa của huyện Hoài Đức triển khai thực hiện mô hình “Ngày thứ 6 xanh” trên địa bàn huyện, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC đối với 10 TTHC cấp huyện và 75 TTHC cấp xã, thị trấn. Qua đó đã được người dân đánh giá cao, hiệu quả và rõ nét của mô hình này bởi thủ tục đăng ký được hướng dẫn thực hiện nhanh chóng, thuận tiện, không phải mất nhiều thời gian chờ đợi.

“Để đạt hiệu quả hơn nữa, trong quý III/2022, bộ phận một cửa của huyện đề xuất với lãnh đạo UBND huyện, triển khai thực hiện giải quyết TTHC ngoài giờ hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp từ 17 - 18 giờ vào thứ 6 hàng tuần. Cũng trong quý III này, bộ phận một cửa của huyện và các xã sẽ bước đầu triển khai thanh toán tiền phí, lệ phí giao dịch trực tuyến một cửa và đánh giá sự hài lòng qua hệ thống quét mã QR…” - bà Nga chia sẻ.

Trưởng Phòng Nội vụ huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Lý cho biết, năm 2021 chỉ số CCHC của huyện được chấm điểm và xếp ở vị trí 20/30 quận, huyện trên địa bàn TP, đây là kết quả chưa cao. Để năm 2022 chỉ số điểm sẽ đạt kết quả tốt hơn, ngay từ đầu năm, UBND huyện quyết liệt chỉ đạo, chấn chỉnh một số tồn tại ở bộ phận một cửa của huyện và các xã, triển khai tốt công tác tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ quy trình, quy định trong giải quyết TTHC, tạo sự hài lòng đối với người dân và doanh nghiệp.

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Hoàng Trường khẳng định: Thời gian tới, huyện tăng cường đẩy mạnh CCHC thuộc lĩnh vực, phạm vi quản lý một cách sáng tạo, hiệu quả. Chú trọng công tác theo dõi, đánh giá và tăng cường khảo sát sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục hiện đại hóa nền hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tại địa phương. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, CCHC theo hướng đột xuất….