DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huyện Mê Linh: 3 F1 âm tính với SARS-CoV-2, 35 F2 tiếp tục được cách ly

Trọng Tùng
01-05-2021 12:59
Kinhtedothi - Sau khi Hà Nội ghi nhận các ca mắc Covid-19, huyện Mê Linh đã tập trung chỉ đạo rà soát, truy vết, tổ chức lấy mẫu và cách ly kịp thời các trường hợp có liên quan.
Ngay sau khi nhận được thông tin về ca nhiễm Covid-19 (BN 2911) tại huyện Đông Anh, UBND huyện Mê Linh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với 18 xã, thị trấn tập trung rà soát các trường hợp có liên quan. Kết quả, đã điều tra có 3 trường hợp F1 và 35 trường hợp F2.
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được huyện Mê Linh tập trung cao độ
3 F1 cụ thể gồm: Ông L.V.N là F1 của BN 2911, trú tại xã Hoàng Kim, làm việc tại Công ty TNHH Elentec Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Minh); bà Đ.T.H, trú tại xã Tiền Phong, làm tại Công ty Panasonic (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, và bà N.T.N, trú tại xã Mê Linh, làm tại Công ty Panasonic (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long).
Cơ quan chức năng của huyện Mê Linh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp. Đồng thời, yêu cầu 35 trường hợp F2 của 3 trường hợp F1 kể trên phải cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19.
Thông tin đến Kinh tế & Đô thị trưa 1/5, Trưởng phòng Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Thành Khang cho biết, 3/3 trường hợp F1 ghi nhận trên địa bàn huyện đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các trường hợp này vẫn đang được cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện Bộ Công an để theo dõi thêm.
Cùng với tập trung rà soát, lấy mẫu, tổ chức cách ly kịp thời các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19, UBND huyện Mê Linh cũng đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn tại các hộ gia đình có người F1 theo quy định. Đồng thời, tăng cường thông tin tuyên truyền để người dân chủ động khai báo nếu có tiếp xúc, liên quan đến các trường hợp F1, F2.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND huyện Mê Linh đang tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền và thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Thực hiện khai báo y tế bắt buộc dùng QRCode, cài đặt ứng dụng Bluzone, Ncovi... 
Đặc biệt, huyện Mê Linh đã có thông báo đến từng xã, thị trấn tuyên truyền các trường hợp cư trú, tạm trú, tạm vắng trên địa bàn, sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đi tham quan, du lịch, về quê… khi trở lại địa bàn huyện, bắt buộc phải khai báo y tế. Chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu lơi là, thiếu trách nhiệm trong kiểm soát khiến dịch bệnh bùng phát.