Huyện Mê Linh: Chủ động xử lý kiến nghị của công dân

Đàm Quân - Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước thông tin một số vấn đề trong công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng (TTXD) và sử dụng bằng cấp không đúng quy định của lãnh đạo xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh thời gian qua, ngày 18/10, báo Kinh tế & Đô thị đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo huyện Mê Linh và các đơn vị, cá nhân liên quan.

Giao đất, thu tiền để tôn tạo đình 
Liên quan tới thông tin UBND xã Tiến Thịnh “lợi dụng chủ trương dồn điền đổi thửa (DĐĐT)” tự ý bán đất nông nghiệp ven bãi thuộc thôn Yên Thị, Chủ tịch UBND xã Tiến Thịnh Đoàn Xuân Thủy cho biết: Địa phương đã làm việc với các hộ liên quan là ông Nguyễn Mạnh Cường và Hoàng Văn Chinh. Đây là 2 hộ hiện có công trình xây dựng trên phần đất bãi theo phản ánh. Theo đó, ông Cường: Trên phần đất rộng 9.036,9m2, có 51,8m2 gia đình đã xây tường bao. Phần đất này do các cụ trong Ban tôn tạo Đình Yên Thị giao cho ông quản lý, sử dụng lâu dài và ông đã phải nộp 100 triệu đồng để phục vụ tôn tạo Đình Yên Thị. Trên cơ sở xác minh nguồn gốc đất, UBND xã Tiến Thịnh đã xác định phần đất sử dụng sai quy định. Theo đó, ngày 5/1/2015, UBND xã đã ban hành Quyết định số 01 về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm TTXD đối với hộ ông Cường, tiếp sau đó là Quyết định số 12, ngày 12/1/2015 về việc cưỡng chế công trình vi phạm.

Phần tường rào do ông Nguyễn Mạnh Cường xây dựng trái phép. Ảnh: Lâm Nguyễn

Tương tự, đối với diện tích 1.124,6m2, trong đó phần công trình nhà kiên cố đã xây dựng khoảng 80m2, ông Chinh cho biết, từ năm 2014, đã được Ban quản lý (BQL) di tích Đình Yên Thị giao quản lý, sử dụng, gia đình ông đã phải nộp 400 triệu đồng. Cũng trên cơ sở xác minh nguồn gốc đất cho thấy có sự vi phạm, ngày 20/10/2015, UBND xã Tiến Thịnh đã ban hành Quyết định số 287 về việc cưỡng chế công trình vi phạm đối với hộ ông Chinh.  
Xung quanh vấn đề quản lý đất bãi nêu trên, Chủ tịch UBND xã Tiến Thịnh Đoàn Xuân Thủy cho biết, toàn bộ số tiền 500 triệu đồng thu được từ 2 phần diện tích đất giao trên đều do BQL di tích Đình Yên Thị sử dụng vào việc tu sửa, tôn tạo Đình Yên Thị, UBND xã không chỉ đạo. Ngày 18/10, khi về nắm bắt thông tin tại địa phương, chúng tôi ghi nhận thực tế việc Đình Yên Thị đang trong quá trình được tu sửa, nâng cấp. Đáng chú ý, hầu hết người dân thôn Yên Thị khi được hỏi đều cho rằng: Lãnh đạo địa phương không tư lợi trong sự việc liên quan tới giao đất cho 2 hộ ông Chinh và ông Cường. Bởi toàn bộ số tiền trên là do các cụ trong BQL di tích Đình Yên Thị thu, sau đó chi cho công tác tu sửa, nâng cấp ngôi đình.            
Tiếp tục xác minh bằng thật - bằng giả
Trong đơn thư nặc danh gửi UBND huyện Mê Linh ngày 3/9/2017 còn đề cập tới 2 nội dung khác liên quan tới việc sử dụng bằng cấp của lãnh đạo địa phương. Việc này, UBND huyện đã giao cho các cơ quan khẩn trương xác minh báo cáo UBND huyện. Cụ thể, nội dung đơn (không ghi tên, tuổi, địa chỉ) cho rằng: Chủ tịch UBND xã Tiến Thịnh Đoàn Xuân Thủy chưa tốt nghiệp cấp 3 lại có bằng đại học, và Phó trưởng Công an xã Đoàn Thanh Sơn không học cấp 3 lại có bằng cấp 3.
Trả lời báo Kinh tế & Đô thị, ông Thủy cho biết: Ông đã trúng tuyển kỳ thi tốt nghiệp phổ thông khóa thi năm 1979, tại hội đồng thi Tiến Thịnh, xếp loại trúng tuyển: Trung bình. Số chứng nhận 169 (theo giấy chứng nhận tốt nghiệp phổ thông do Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cấp lại ngày 30/10/1998). Trường hợp của ông Sơn cũng khẳng định: Đã tốt nghiệp cấp 3 năm 2005 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên thị xã Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc).  
Tất cả những văn bằng, giấy chứng nhận trên hiện đều đã được các ông Thủy và ông Sơn báo cáo cấp có thẩm quyền. Thông tin tới báo Kinh tế & Đô thị, Chánh Thanh tra huyện Mê Linh Hoàng Văn Cường cho biết, Chủ tịch UBND và Phó Trưởng công an xã Tiến Thịnh đều đã cung cấp đầy đủ các văn bản, giấy tờ có liên quan tới quá trình học vấn.
Không bao che vi phạm 
Liên quan tới vấn đề giao đất tại vùng bãi thôn Yên Thị, Chủ tịch UBND xã Tiến Thịnh Đoàn Xuân Thủy khẳng định: Lãnh đạo địa phương không tư lợi trong vụ việc. Tuy nhiên thẳng thắn thừa nhận: Việc để 2 công trình vi phạm của hộ ông Chinh và ông Cường có phần trách nhiệm trong buông lỏng quản lý Nhà nước về đất đai của chính quyền cấp xã. 
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, đối với 2 nhóm vấn đề mà người dân phản ánh diễn ra tại xã Tiến Thịnh, lãnh đạo huyện đã chủ động vào cuộc: Ngày 3/9/2017, sau khi nhận được đơn đề nghị nặc danh (vì không có tên, địa chỉ người gửi), Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng đã yêu cầu Thanh tra huyện chủ động về làm việc và kiểm tra thực tế. Thanh tra huyện sau đó đã vào cuộc rất tích cực và có Báo cáo số 144/BC-TTr gửi UBND huyện ngày 2/10/2017. 
Trên cơ sở thanh tra, kiểm tra, đề xuất của Thanh tra huyện, UBND huyện Mê Linh đã có các Văn bản số 5735/UBND-TTr ngày 6/10/2017, 5879/UBND-TTr ngày 17/10/2017 chỉ đạo UBND xã Tiến Thịnh, Đội Thanh tra xây dựng huyện tập trung xử lý đối với 2 công trình vi phạm xây dựng trên các thửa đất do UBND xã quản lý, trả lại nguyên trạng và đưa các thửa đất trên vào quản lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, báo cáo huyện trong tháng 10/2017; Phòng Nội vụ xem xét và báo cáo UBND huyện về bằng cấp của ông Đoàn Xuân Thủy - Chủ tịch UBND xã Tiến Thịnh và ông Đoàn Thanh Sơn - Phó trưởng Công an xã Tiến Thịnh.
Ông Tuấn cho biết thêm, công tác quản lý Nhà nước, nhất là trong lĩnh vực đất đai, TTXD luôn được địa phương đặc biệt quan tâm, chú trọng. Thực tế thời gian qua, lãnh đạo xã nào không quan tâm chỉ đạo, quản lý chặt chẽ, xử lý kịp thời vi phạm trật tự đất đai, TTXD,  UBND huyện đều tạm đình chỉ công tác để tập trung xử lý vi phạm tồn đọng.
Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục siết chặt công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai, TTXD. Tinh thần chỉ đạo của huyện là: Vi phạm đến đâu, xử lý đến đó và tuyệt đối không bao che cho vi phạm.
Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần