DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Huyện Mê Linh: Điều chỉnh nhiều bất cập liên quan đến dự án đấu giá đất tại xã Liên Mạc

Trọng Tùng
01-10-2021 15:21
Kinhtedothi - Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Đồng Trước, xóm 4, thôn Xa Mạc (xã Liên Mạc) được UBND huyện Mê Linh phê duyệt tại Quyết định số 1288/QĐ-UBND ngày 25/6/2018. Dự án được khởi công ngày 14/10/2019. Tuy nhiên quá trình triển khai gặp một số khó khăn, người dân có nhiều kiến nghị về bất cập trong thiết kế xây dựng.
Nhiều bất cập trong thiết kế xây dựng
Theo phản ánh của một số hộ dân sinh sống xung quanh khu vực, trước khi dự án được xây dựng, hệ thống thoát nước mưa và nước thải của các hộ dân cạnh tuyến đường bê tông từ nhà văn hoá xóm 3 đến nhà văn hoá xóm 4 sẽ chảy vào mương xây cạnh đường bê tông. Hệ thống mương xây này chỉ kéo dài đến chỉ giới đường đỏ của dự án và đổ vào mặt bằng dự án (do mặt bằng dự án trước đây là ao). Sau khi dự án đi vào thi công, hệ thống thoát nước này không được kết nối vào hệ thống thoát nước chung nên đang chảy tràn vào dự án.
Tuyến đường bê tông liên thôn được điều chỉnh xây dựng để thực hiện dự án đấu giá đất tại thôn Xa Mạc, xã Liên Mạc (huyện Mê Linh). Ảnh: Trọng Tùng.
Trước khi có dự án, hệ thống thoát nước mưa của các hộ dân xóm 4 nằm cạnh đường bê tông cũ giáp với dự án sẽ chảy vào mương xây B200 rồi đổ ra kênh tiêu. Khi dự án được thi công thì đường bê tông bị thay thế bằng đường nhựa aphal. Hệ thống mương B200 cũ được thay thế bằng mương xây mới B600, nhưng mương xây mới B600 lại không liên tục và bị bỏ trống một đoạn khoảng 60m ở giữa. Điều này khiến 10 hộ dân không có đường thoát nước sinh hoạt cũng như tiêu nước mưa từ trong ngõ ra. 
Một số hộ dân sống trong các ngõ trên đường bê tông nối từ ngã tư chợ Xa Mạc đi UBND xã Liên Mạc, do cao độ nền nhà thấp hơn mặt đường nên hệ thống thoát nước mưa, nước thải không thể chảy ra mương cạnh đường bê tông, mà phải đổ ra mặt bằng thi công dự án (trước đây là ao). Khi dự án được thi công thì các ao này bị san lấp, trong khi hệ thống thoát nước của dân không được đấu nối vào hệ thống thoát nước của dự án dẫn đến nước thải chảy ra khu dự án, gây mất vệ sinh môi trường. 
Phó Chủ tịch UBND xã Liên Mạc Nguyễn Văn Hữu cho biết thêm, ngoài các vấn đề trên, trên tuyến kênh A của dự án có 1 cống xây bằng gạch làm cầu nối từ tuyến giao thông số 9 ra tỉnh lộ 308. Cống này được xây bằng gạch đã rất lâu nên hiện đang xuống cấp nghiêm trọng. Khẩu độ cống cũng rất bé làm cản trở dòng chảy thoát lũ của kênh. Người dân khu vực xung quanh lo ngại ngập úng có thể xảy ra trong trường hợp mưa lớn kéo dài.
Bảo đảm hiệu quả đầu tư
Trước thông tin phản hồi của người dân và chính quyền xã Liên Mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Trần Thanh Hoài cho biết, trong quá trình triển khai, địa phương luôn lắng nghe, tiếp thu để nghiên cứu, điều chỉnh thiết kế dự án, bảo đảm hiệu quả đầu tư cao nhất. Trên cơ sở thẩm tra, đánh giá, ý kiến đề xuất của Trung tâm Phát triển quỹ đất và Phòng Quản lý đô thị, huyện đã điều chỉnh lại nhiều hạng mục của dự án này. 
Các hộ dân sinh sống xung quanh dự án lo ngại tình trạng ngập úng có thể xảy ra tại khu vực dự án trong trường hợp mưa lớn kéo dài.
Theo đó, sẽ xây dựng bổ sung hệ thống rãnh thoát nước thải B300 với chiều dài khoảng 160m và B600 với chiều dài khoảng 100m. Bổ sung cống hộp để thay thế cống gạch cũ đã xuống cấp tại vị trí qua kênh tiêu giáp tuyến giao thông số 9 ra tỉnh lộ 308, với chiều dài cống hộp khoảng 9m. 
Huyện Mê Linh cũng đồng ý chủ trương thay đổi thiết kế cho đoạn tuyến cống D800 nối từ dự án ra tỉnh lộ 308 bằng hệ thống cống hộp kết hợp với hố ga thu dài khoảng 45m. Đồng thời, điều chỉnh khoảng cách một số vị trí và chủng loại cây xanh để đảm bảo phù hợp với bản vẽ quy hoạch phân lô của dự án. 
“Chúng tôi đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tiến hành khảo sát, lập, trình thẩm định và phê duyệt điều chỉnh, bổ sung thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình. Trong đó lưu ý giá trị dự toán xây dựng công trình không được vượt giá trị dự toán xây dựng công trình trong tổng mức đầu tư được UBND huyện phê duyệt...” – ông Trần Thanh Hoài thông tin thêm.