Huyện Mê Linh gỡ bỏ phong tỏa ổ dịch tại thôn Bạch Trữ

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau 5 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, ổ dịch với hơn 1.700 hộ dân tại thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng) đã được UBND huyện Mê Linh công bố kết thúc phong tỏa, cách ly.

Ổ dịch Covid-19 tại thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng) kết thúc phong tỏa, cách ly.
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị sáng 28/11, Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng Nguyễn Văn Đường cho biết, sau khi có quyết định gỡ bỏ phong tỏa của UBND huyện Mê Linh, địa phương đã tiến hành rà soát, chuẩn bị điều kiện kỹ lưỡng trước khi tổ chức tháo dỡ các chốt kiểm soát. Các hộ được yêu cầu tiếp tục thực hiện 5K trong phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đặc biệt, tạm thời tiến hành buôn bán, kinh doanh tại nhà.
Trước đó, toàn bộ người dân thôn Bạch Trữ (với hơn 1.700 hộ và khoảng 8.000 người dân) đã được lấy mẫu xét nghiệm 5 lần và cho kết quả âm tính. Riêng bà con tại xóm Nường và xóm Dọ - nơi ghi nhận nhiều ca F0 nhất được lấy xét nghiệm 6 lần và cũng đều âm tính.
Thống kê từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát đến nay, toàn huyện Mê Linh đã ghi nhận tổng số 354 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó: 63 ca ghi nhận trong cộng đồng; 239 ca F1 đã cách ly; 52 trong khu phong tỏa. Hiện, 183 bệnh nhân đã ra viện, còn 171 bệnh nhân đang tiếp tục điều trị. 
Cùng với kiểm soát chặt các ổ dịch, huyện Mê Linh chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng tập trung đẩy mạnh công tác điều tra, khoanh vùng, xử lý ca mắc Covid-19. Đến nay, địa phương truy vết được 1.041 F1, 2.450 F2, 1.495 người liên quan đến F0 và các ổ dịch.
Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Kiến Dụ thông tin, đơn vị đã phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tổ chức lấy 67.510 mẫu xét nghiệm. Hiện, đã có 63.306 mẫu cho kết quả; trong đó, 62.954 mẫu âm tính, 352 mẫu dương tính; còn lại 4.204 mẫu chờ kết quả. 
Thực hiện thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, hiện nay, UBND huyện Mê Linh đang chỉ đạo các xã, thị trấn có trường hợp F0, F1, F2 tiếp tục tổ chức cách ly, phong tỏa hẹp, kiểm soát chặt chẽ những hộ gia đình có liên quan ca mắc Covid-19. Bên cạnh đó, phối hợp đảm bảo đời sống cơ bản nhất cho người dân trong vùng cách ly.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần