Huyện Mê Linh: Không có vùng cấm trong xử lý vi phạm đất nông nghiệp

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhằm chấn chỉnh tình trạng vi phạm trên đất nông nghiệp, thời gian qua, huyện Mê Linh đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp cùng phòng ban chức năng xử lý dứt điểm vi phạm mới phát sinh; rà soát, hoàn thiện hồ sơ để từng bước xử lý vi phạm tồn đọng.

Còn nhiều vi phạm tồn đọng

Vài năm trở lại đây, xã Văn Khê được xem là một trong những “điểm nóng” của huyện Mê Linh về tình trạng vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp. Tại địa phương này, tính từ đầu năm 2021 đến tháng 4/2022, UBND xã đã tiến hành kiểm tra, phát hiện 50 trường hợp vi phạm pháp luật thuộc lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng.

Trong số các vi phạm được xác định, có 17 vi phạm thuộc thẩm quyền xử lý của UBND xã; còn lại 33 vi phạm thuộc thẩm quyền cấp huyện giải tỏa. Chủ tịch UBND xã Văn Khê Lưu Văn Quân cho biết, thời gian qua, 10/17 vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp đã bị chính quyền địa phương thiết lập hồ sơ, yêu cầu tự khắc phục. Đối với những trường hợp khác, UBND xã đang phối hợp với các ngành chức năng của huyện hoàn thiện quy trình để tiếp tục xử lý.

Một công trình vi phạm trật tự xây dựng bị xử lý tại xã Văn Khê (huyện Mê Linh). Ảnh: Lâm Nguyễn.
Một công trình vi phạm trật tự xây dựng bị xử lý tại xã Văn Khê (huyện Mê Linh). Ảnh: Lâm Nguyễn.

Cùng với xã Văn Khê, thời gian qua, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mê Linh cũng tích cực rà soát, thiết lập hồ sơ để xử lý những vi phạm mới phát sinh; thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo tại Văn bản số 5735/UBND-ĐT và 3232/UBND-ĐT của UBND TP Hà Nội, cũng như Kết luận thanh tra số 44/KL-STNMT-TTr của Sở TN&MT Hà Nội trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng.

Dù vậy, theo thống kê của UBND huyện Mê Linh, trên địa bàn hiện vẫn còn nhiều vi phạm tồn đọng kéo dài của những năm trước. Trong đó, có 169 vi phạm trên đất nông nghiệp được giao theo Nghị định số 64/NĐ-CP của Chính phủ, và 32 trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp công ích.

Địa phương xảy ra vi phạm, lãnh đạo phải chịu trách nhiệm

Theo đánh giá của UBND huyện Mê Linh, việc xử lý các vi phạm về đất nông nghiệp từ trước năm 2022 đạt hiệu quả chưa cao. Số vụ vi phạm được xử lý thực tế còn thấp so với tổng số vi phạm cần phải khắc phục.

 

Ngoài những vi phạm trên đất nông nghiệp, đối với các trường hợp vi phạm trên đất công ích, UBND huyện Mê Linh đã giao Thanh tra huyện tiến hành kiểm tra, rà soát từng trường hợp cụ thể, làm căn cứ để xử lý vi phạm trong việc sử dụng đất. Đồng thời, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân trong công tác quản lý đất đai dẫn đến xảy ra vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

“Các vi phạm còn tồn tại chủ yếu là do trước năm 2014, tại một số địa phương, UBND xã, thị trấn cho các hộ gia đình thuê thầu quỹ đất công ích, đất chưa sử dụng không đúng quy định của pháp luật…” - Trưởng phòng TN&MT huyện Mê Linh Phạm Minh Giáp cho biết. 

Quyết liệt xử lý các vi phạm trên đất nông nghiệp, vừa qua, huyện Mê Linh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc việc xử lý, khắc phục các trường hợp xây dựng trái với quy định pháp luật. Theo đó, huyện đã yêu cầu UBND các xã, thị trấn khẩn trương tổng hợp kết quả giải tỏa, khắc phục các vi phạm cụ thể trên địa bàn, thời điểm và hành vi vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, địa phương đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị chủ động phối hợp, tăng cường cử cán bộ công tác hướng dẫn, đôn đốc UBND xã, thị trấn trong việc thiết lập hồ sơ vi phạm, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định; phát hiện kịp thời và giải toả dứt điểm các vi phạm mới phát sinh.

“Địa phương xác định không có vùng cấm trong xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp. Nơi nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì huyện sẽ tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND cấp xã để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được giải tỏa, khắc phục dứt điểm…” - ông Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần