Huyện Mê Linh: Nhịp sống thôn Liễu Trì sau thông tin có thể bị cách ly

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND huyện Mê Linh đang tính đến phương án cách ly thôn Liễu Trì (xã Mê Linh) để chủ động phòng chống và ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Kể từ khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được ghi nhận tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh), đến nay, đã có thêm 11 ca mắc mới, nâng tổng số trường hợp bị bệnh thành con số 12. Đáng lo ngại khi con số này còn có thể cao hơn do hiện có hơn 1.300 ca tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm Covid-19 (F1) và tiếp xúc với các ca F1 (F2).
Người dân túm năm tụm ba bàn luận về việc thôn Liễu Trì có thể bị cách ly
Trước diễn biến trên, tại cuộc họp gần nhất với lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, địa phương đang lên phương án cách ly thêm thôn Liễu Trì (xã Mê Linh).
So với thôn Hạ Lôi, thôn Liễu Trì có quy mô dân số nhỏ hơn, với chỉ khoảng 400 hộ dân và 2.000 nhân khẩu (thôn Hạ Lôi có đến gần 3.000 hộ dân với khoảng 11.000 nhân khẩu).
Theo ông Trọng, sở dĩ phải tính đến phương án cách ly thêm thôn Hạ Lôi là bởi người dân tại thôn này có mối quan hệ giao thương buôn bán rất nhiều với thôn Hạ Lôi, nơi có đến 70% tổng số ca F1 hiện được rà soát. Tuy nhiên, điều này sẽ cần được tính toán thêm.
Trước thông tin về việc có thể bị cách ly, nhiều người dân thôn Liễu Trì tỏ ra khá lo lắng về viễn cảnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Một số người dân khi được hỏi cho biết, cuộc sống chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng lớn. Bên cạnh đó, người dân nơi đây cũng đi buôn bán, kinh doanh khá nhiều.
Cuộc sống của người dân thôn Liễu Trì không có nhiều xáo trộn trước thông tin có thể bị cách ly.
Ghi nhận cho thấy, mọi sinh hoạt của người dân nơi đây vẫn diễn ra bình thường. Hoạt động kinh doanh, buôn bán của một bộ phận người dân vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên, lác đác có những nhóm dăm ba người túm tụm bàn luận về việc thôn nhỏ có thể bị cách ly.
Hiện tại thôn Liễu Trì, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 vẫn đang được địa phương này thực hiện. Mặc dù vậy, tình trạng người dân ra đường khi không cần thiết vẫn khá nhiều. Đặc biệt, nhiều trường hợp cũng không đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội theo quy định.
Công tác khử khuẩn được thực hiện nghiêm túc.
Một nhóm người tập trung mua bán ven đường thôn Liễu Trì. Có người thậm chí không đeo khẩu trang phòng dịch.

Thôn Liễu Trì chỉ cách thôn Hạ Lôi một con đường, một nhịp đèn tín hiệu giao thông. Hiện thôn Hạ Lôi đang bị cách ly y tế nghiêm ngặt (ảnh nhỏ).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần