Huyện Mê Linh phê duyệt 31 dự án đầu tư công trị giá gần 274 tỷ đồng

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025, từ đầu năm 2020 đến nay, huyện Mê Linh đã phê duyệt đấu thầu và nguồn vốn cho hàng chục dự án, với ngân sách hàng trăm tỷ đồng.

Để hỗ trợ các xã, thị trấn tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Mê Linh đã bổ sung kinh phí gần 1,6 tỷ đồng cho các địa phương mua sắm trang thiết bị phục Đại hội. Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, huyện cũng đã bổ sung 12,5 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp giáo dục để triển khai mua sắm, sửa chữa các trường học.
Huyện Mê Linh cũng đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với 100 dự án, trong đó có 99 dự án vốn ngân sách cấp huyện đã hoàn thiện thủ tục đấu thầu và khởi công, còn 1 dự án (trường THCS Văn Khê) điều chỉnh quy hoạch, dự kiến khởi công trong tháng 10/2020. Đáng chú ý, UBND huyện đã trình HĐND huyện Mê Linh phê duyệt chủ trương đầu tư cho 31 dự án sử dụng vốn đầu tư công cấp huyện với tổng mức đầu tư khoảng 274 tỷ đồng.
 Huyện Mê Linh đang tích cực triển khai nhiều dự án đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội
Cùng với rốt ráo triển khai các dự án, UBND huyện Mê Linh cũng đã quyết liệt đôn đốc, chỉ đạo các chủ đầu tư tập trung hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án để sớm khởi công, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án chuyển tiếp, công tác quyết toán dự án hoàn thành. Kết quả giải ngân tuy trên mức trung bình của TP nhưng chưa đạt yêu cầu của huyện đề ra (ước đạt 44,5% kế hoạch).
Nguyên nhân chính do một số dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật đấu giá quyền sử dụng đất vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên không thể triển khai thi công hoặc hoàn thành để đấu giá hoàn ứng vốn Quỹ Đầu tư phát triển TP; một số dự án quyết toán hoàn thành còn chậm do vướng mắc trong công tác phòng cháy chữa cháy; một số dự án tiến độ thực hiện bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; dự án khởi công mới phải hoàn thiện thủ tục đầu tư, đấu thầu nên những tháng đầu năm chưa triển khai thi công...
Đến nay, huyện đã hoàn thành rà soát nguồn thu tiền sử dụng đất trên địa bàn, theo dõi sát tiến độ giải ngân của từng dự án, hoàn thiện phương án điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 và kế hoạch đầu tư công năm 2020 để chuẩn bị trình HĐND huyện điều chỉnh lần 2, trong đó đảm bảo đủ vốn cho các dự án có tiến độ thực hiện tốt, bổ sung vốn cho các dự án cần thiết, bức xúc. Cùng với đó, thẩm tra quyết toán 48 công trình, hạng mục công trình và phân bổ 100% vốn theo đúng phân cấp nhiệm vụ chi và quyết toán được duyệt.