Huyện Mê Linh: Xây dựng kịch bản 4 cấp độ ứng phó dịch Covid-19

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp dịch của Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Mê Linh đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị liên quan tập trung xây dựng kịch bản ứng phó trong tình hình mới.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, huyện Mê Linh đã tập trung rà soát, đến nay, ghi nhận tổng số 1.184 người về từ Đà Nẵng (tính từ đầu tháng 7/2020). Huyện đã ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà đối với những người về từ Đà Nẵng chưa qua 14 ngày.
Trung tâm Y tế huyện Mê Linh đã thực hiện test nhanh đối với 1.104 người; kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2. Huyện cũng đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với 803 người; trong đó, 181 mẫu đã cho kết quả âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả.
 Huyện Mê Linh lên phương án sẵn sàng tổ chức cách ly y tế trong trường hợp có người dân bị mắc Covid-19 .
Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, để chủ động ứng phó với nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan xây dựng kịch bản phòng, chống trong tình hình mới.
Theo ông Hoàng Anh Tuấn, kịch bản sẽ có 4 cấp độ, được xây dựng trên cơ sở quy mô ổ dịch. Cấp độ 1 là ổ dịch trong khu dân cư có khoảng 2.000 dân; cấp độ 2 là ổ dịch trong khu dân cư có khoảng 10.000 dân; cấp độ 3 là ổ dịch riêng ở hai xã khác nhau, mỗi ổ dịch trong khu dân cư có khoảng 10.000 dân; và cấp độ 4 là ổ dịch toàn huyện.
Đối với các xã, thị trấn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Mê Linh đề nghị xây dựng kịch bản theo hai cấp độ, quy mô ổ dịch Covid-19. Cụ thể, cấp độ 1 là ổ dịch trong khu dân cư có khoảng 2.000 dân phải cách ly; và cấp độ 2 là ổ dịch trong khu dân cư có khoảng 10.000 dân.
Việc xây dựng các kịch bản ứng phó theo từng cấp độ, theo ông Hoàng Anh Tuấn, sẽ giúp địa phương chủ động trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trong trường hợp trên địa bàn bùng phát dịch. Từ đó, triển khai kịp thời, bài bản các phương án để khống chế dịch bệnh lây lan.
Cùng với việc xây dựng kịch bản ứng phó với dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện cũng đề nghị Bệnh viện Đa khoa huyện chuẩn bị phương án triển khai hoạt động của bệnh viện dã chiến, sẵn sàng đưa vào hoạt động khi có chỉ đạo của TP.
Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, thị trấn rà soát, cùng cố nhân lực, bổ sung trang thiết bị, vật tư để sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống dịch có thể xảy ra.