Huyện Mỹ Đức chăm lo cho người có công

Ánh Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho người có công (NCC), bằng nhiều hoạt động thiết thực, huyện Mỹ Đức đã và đang nỗ lực nâng cao hơn nữa mọi mặt đời sống cho NCC.

Thỏa niềm mong ước

Trong căn nhà khang trang vang tiếng cười đùa của các cháu nhỏ, ông Nguyễn Văn Trung, thương binh hạng 3/4, thôn Trinh Tiết, xã Đại Hưng phấn khởi cho hay: “Gia đình tôi dọn vào nhà mới từ trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Dù nhà chỉ có 2 vợ chồng nhưng điều tôi hạnh phúc nhất là mỗi dịp con cháu đi làm ăn, công tác xa về có chỗ tụ họp, sum vầy”. Chỉ mới năm ngoái thôi, căn nhà cấp 4 xây bằng đá đã hơn 40 năm tưởng như có thể đổ sập bất cứ lúc nào, nay đã trở thành ngôi nhà 110m2 với đầy đủ tiện nghi. “Nếu không có sự động viên, hỗ trợ kịp thời của các ngành, các cấp cùng sự giúp đỡ của anh em, họ hàng, chắc cả đời này vợ chồng tôi cũng không dám mơ ước một ngôi nhà như thế”, ông Trung xúc động.

Niềm vui nhân đôi đến với bà Vũ Thị Bích, vợ liệt sỹ Nguyễn Văn Thế, thôn Hà Xá, xã Đại Hưng khi căn nhà vừa cất nóc cũng là lúc bà tất bật chuẩn bị đám cưới con trai. Chồng mất sớm, một vai bà Bích phải gồng gánh nuôi 3 con thơ với bao khó khăn, nhọc nhằn. Bù lại, các con bà đều ăn học nên người và có việc làm ổn định. Chia sẻ với chúng tôi, bà Bích không khỏi xúc động: “Được sự quan tâm hỗ trợ xây nhà mới của các cấp chính quyền, tôi phấn khởi và biết ơn lắm. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời này mà tôi có thêm động lực, quyết tâm hoàn thiện căn nhà 100m2, với chi phí 450 triệu đồng”.

Gia đình ông Nguyễn Văn Trung và bà Vũ Thị Bích chỉ là 2 trong số 167 hộ NCC của huyện Mỹ Đức được xây mới, sửa chữa nhà theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo lãnh đạo Phòng LĐ,TB&XH huyện Mỹ Đức, tính đến hết ngày 15/7, huyện đã hoàn thành 75 nhà xây mới và 92 nhà sửa chữa nhà cho NCC.

Nhiều hoạt động tri ân

Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ năm nay, các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện Mỹ Đức diễn ra sôi nổi. Cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp Nhân dân trong huyện đều đồng lòng, chung sức tham gia xây dựng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" năm 2017 đạt gần 500 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, huyện đã tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng NCC tại nhà và đối tượng NCC tại các trung tâm điều dưỡng. Hoàn thành việc tu sửa nghĩa trang liệt sỹ các xã Bột Xuyên, Phùng Xá, Hợp Thanh và Đài tưởng niệm liệt sỹ của huyện.

Bên cạnh việc thực hiện tốt chính sách của T.Ư, TP đối với NCC, huyện Mỹ Đức còn trích nguồn kinh phí phúc lợi, huy động nguồn xã hội hóa để tặng nhiều phần quà ý nghĩa giúp đỡ các gia đình chính sách, NCC. Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Mỹ Đức Trần Ngọc Nghìn cho hay, toàn huyện có hơn 4.000 đối tượng NCC, trong đó có 600 đối tượng đang điều dưỡng tại nhà và 376 đối tượng điều dưỡng tại các trung tâm. Đáng mừng là cả 5 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều được các tổ chức, cá nhân nhận phụng dưỡng với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

Không những được chăm lo chu đáo trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, NCC huyện Mỹ Đức còn thường xuyên được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, được cấp thẻ bảo hiểm y tế, thẻ xe buýt miễn phí... Ngoài ra, huyện còn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho NCC được vay vốn ưu đãi tạo việc làm, phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Đối với con NCC, huyện cũng dành sự quan tâm đặc biệt thông qua chế độ ưu đãi giáo dục, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm. Nhờ đó, trên địa bàn huyện không có hộ NCC thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. 100% NCC có mức sống bằng và khá hơn thu nhập trung bình của người dân địa phương.

"Thời gian tới, Mỹ Đức tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCC. Cùng với đó, huyện chú trọng giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần tự hào dân tộc và ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng đất nước thời kỳ đổi mới. " - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hậu 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần