Huyện Mỹ Đức: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 26/7, đoàn công tác của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn đã làm việc với Thường trực HĐND các cấp huyện Mỹ Đức về hoạt động của HĐND huyện.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Mỹ Đức Trần Quốc Sinh cho biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay HĐND huyện đã ban hành 23 Nghị quyết qua các kỳ họp, đảm bảo tính khả thi cao, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri. UBND huyện đã triển khai kịp thời đến các cấp, các ngành, các xã, trị trấn, các đơn vị kinh tế và nhân dân trên toàn huyện trong việc thực hiện các Nghị quyết HĐND huyện.
Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị.
Về hoạt động giám sát, Thường trực HĐND huyện đã tổ chức 97 cuộc giám sát tập trung; 57 cuộc giám sát chuyên đề, trong đó 34 cuộc về giao chỉ tiêu kinh tế - xã hội (KT-XH) và phân bổ dự toán thu - chi ngân sách năm 2016 và năm 2017 của các xã, thị trấn; 7 cuộc giám sát cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất thổ cư, cấp đổi Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn ô đổi thửa; 6 cuộc giám sát về chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thực hiện Quyết định, Kết luận thanh tra đã có hiệu lực pháp luật...
Tại các cuộc giám sát đều có sự tham gia của UBND huyện, UB MTTQ huyện và các ngành chức năng có liên quan. “Các cuộc giám sát đều có chiều sâu, đúng và trúng vào những bức xúc của cử tri, đem lại hiệu quả thiết thực tạo sự đồng thuận và đoàn kết góp phần phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện” - ông Trần Quốc Sinh khẳng định.
Về tiếp công dân, Thường trực HĐND huyện đã phối hợp tổ chức 56 buổi tiếp công dân tại trụ sở, tiếp 306 lượt người. Tại các buổi tiếp, Thường trực HĐND huyện lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, hướng dẫn và giải thích với công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật, phối hợp với UBND huyện tiếp nhận 32 đơn thư khiếu nại, tố cáo và các kiến nghị của công dân.
Tại các buổi tiếp xúc cư tri đã có trên 500 kiến nghị với thành phố và huyện giải quyết các vấn đề như: Xây dựng giao thông, trường học, y tế, vệ sinh, môi trường, quản lý đất đai, giao thông thủy lợi nội đồng, chính sách nông nghiệp, an ninh trật tự, quy hoạch…
Bên cạnh đó, nhiều đại biểu đại diện HĐND cấp xã cũng chỉ rõ: Một số đại biểu HĐND huyện mới tham gia lần đầu hoạt động đại biểu dân cử còn bỡ ngỡ, một số ý kiến phát biểu còn chưa tập trung vào nội dung cần bàn. Một số nội dung trả lời kiến nghị cử tri của UBND huyện và các cơ quan chức năng của huyện chưa đi vào trọng tâm.
Để khắc phục vướng mắc này, đồng tình với nhiều ý kiến đề xuất của các đại biểu khác, Trưởng ban KT-XH của HĐND huyện Mỹ Đức Nguyễn Quang Đường đề xuất với Thường trực HĐND TP tăng cường tổ chức tập huấn về kỹ năng giám sát chuyên đề, kỹ năng chất vấn, kỹ năng đặt vấn đề cho đại biểu HĐND các cấp. Đồng thời, có hướng dẫn cụ thể về chức năng, nhiệm vụ của từng vị trí tại HĐND cấp xã.
Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao HĐND huyện Mỹ Đức tổ chức, điều hành các công việc hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đặc biệt đã mạnh dạn chỉ ra những tồn tại để khắc phục, góp phần ổn định bộ máy chính quyền các cấp. Phó Chủ tịch HĐND TP nhận định, phương thức hoạt động của HĐND huyện tiếp tục được đổi mới, mối quan hệ giữa đại biểu HĐND huyện với cử tri được tăng cường. Hoạt động giám sát đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.
Hoạt động kỳ họp có nhiều đổi mới đi vào thực chất, phát huy dân chủ trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn có tác động tích cực trong chỉ đạo điều hành của chính quyền được dư luận, cử tri và nhân dân đồng tình, ghi nhận. Các Nghị quyết của HĐND huyện mang tính khả thi cao và đi vào cuộc sống.
Ghi nhận và tiếp thu các ý kiến đề xuất của các đại biểu, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh: “Đây là một cơ hội tốt để các đại biểu TP trực tiếp ghi nhận trực tiếp các ý kiến của đại biểu cơ sở. Từ đó tổng hợp, cùng với thường trực HĐND TP đề ra các đề án để tăng cường vai trò, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp”. Đồng thời cho biết, trong nhiệm kỳ qua HĐND TP đã tăng cường số lượng đại biểu chuyên trách, cùng với đó đã tăng cường nhiều các buổi tập huấn bồi dưỡng nâng cao chất lượng đại biểu nhân dân cấp xã.
Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đề nghị từ nay cho đến hết nhiệm kỳ, Thường trực HĐND tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND, UBMTTQ huyện triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của HĐND huyện về phát triển KT-XH, an ninh - quốc phòng, tăng cường tổ chức giám sát UBND huyện, các cơ quan, phòng ban, các xã, thị trấn và các đơn vị đóng trên địa bàn huyện về những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, những vấn đề dân sinh bức xúc…
Đồng thời, tập trung xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp huyện Mỹ Đức giai đoạn 2017 - 2021”, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, KT-XH của địa phương ngày càng nâng cao hiệu quả.