Huyện Phú Xuyên phát hiện ca bệnh mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây nhiễm

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Sau khi phát hiện thôn Bài Lễ, xã Châu Can có bệnh nhân mắc Covid-19, huyện Phú Xuyên đã truy vết, khoanh vùng, sàng lọc, tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế. Qua đó đã xác định được các trường hợp F1, F2… liên quan đến ca bệnh”. Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy.

 Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy cho biết, bệnh nhân mắc Covid-19 ở thôn Bài Lễ là anh Bùi Bảo T. (SN 1984) số nhà 32, đội 5, thôn Bài Lễ, xã Châu Can làm nghề lái xe lôi trung chuyển hàng hoá, hàng ngày tiếp xúc với nhiều người nên chưa rõ nguồn lây. Bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau người từ tối 31/10, đến 16h35 phút ngày 1/11 cán bộ trạm y tế xã lấy mẫu xét nghiệm test nhanh 2 lần cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Tiếp sau đó trung tâm y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm PCR gửi CDC TP và đến sáng 2/11 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.
 Cuối chiều 2/11 các trường hợp F1 ở nơi bệnh nhân T. làm việc thuộc thôn Cầu Giẽ, xã Châu Can được ngành y tế huyện Phú Xuyên đưa đi cách ly tập trung theo quy định 
Ngay trong buổi sáng 2/11 sau khi chuyển bệnh nhân đến bệnh viện, UBND huyện đã chỉ đạo ngành y tế cùng UBND xã Châu Can triển khai các biện pháp nghiệp vụ, truy vết, khoanh vùng, phun khử khuẩn toàn bộ ngôi nhà nơi bệnh nhân đã ở và nơi bệnh nhân T. làm việc là nhà của ông Nguyễn Văn K. ở thôn Cầu Giẽ (cùng xã Châu Can) và các hộ ở liền kề. Cùng với đó tuyên truyền trực tiếp và gián tiếp trên loa truyền thanh thông tin bệnh nhân mắc Covid-19 để người dân tự giác khai báo y tế nếu có tiếp xúc gần.
 Ngõ xóm nhà bệnh nhân T. sinh sống ở thôn Bài Lễ, xã Châu Can đã được phong tỏa cách ly y tế tuyệt đối
Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy, do bệnh nhân T. làm nghề lái xe lôi chuyên trung chuyển hàng hóa hàng ngày tiếp xúc với rất nhiều người, nên ngay trong sáng 2/11 các đơn vị chức năng và cơ quan chuyên môn cùng UBND xã, thôn Bài Lễ quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ rà soát, xác minh, đối chiếu từ nhiều nguồn tin để khớp nối với thông tin bệnh nhân T. khai báo. Qua đó kịp thời xác định được có 36 trường hợp F1, 82 trường hợp F2, 70 F3 ở 7 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
 Nhà những hộ dân ở liền kề nhà bệnh nhân T. vắng lặng không bóng người
Còn theo Trưởng Phòng y tế huyện Phú Xuyên Nguyễn Thị Bích Phượng, UBND huyện giao nhiệm cho UBND xã cùng ngành y tế tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực liên quan đến nơi bệnh nhân sinh sống và làm việc. Cùng với đó phối hợp với các cơ quan lập chốt kiểm soát dịch Covid-19, phong tỏa tạm ngõ xóm bệnh nhân T sinh sống ở thôn Bài Lễ và nơi làm việc ở thôn Cầu Giẽ có tổng số 38 hộ dân với 194 nhân khẩu đang sinh sống. Đến cuối buổi chiều 2/11, tất cả 36 trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Hiện nay đã có 26/36 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm lần đầu cho kết quả âm tính virus SARS-CoV-2.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần