Huyện Phú Xuyên: Phong toả xóm 603 người dân có ca mắc Covid-19 làm việc tại Công ty Napaty Việt Nam

Hữu Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi tiếp nhận thông tin từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP về bệnh nhân Nguyễn Hữu T. (SN 1986) ở xóm Gạch, thôn Đồng Tiến, xã Phượng Dực mắc Covid-19, UBND huyện Phú Xuyên và xã Phượng Dực đã tiến hành lập chốt, cách ly 78 hộ với 603 nhân khẩu nơi bệnh nhân T. sinh sống

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP về bệnh nhân Nguyễn Hữu T. (SN 1986) xóm Gach, thôn Đồng Tiến, xã Phượng Dực mắc Covid-19, UBND huyện đã tiến hành phong tỏa xóm nơi bệnh nhân T. sinh sống, đồng thời truy vết các trường hợp F1, F2, F3 và phun khử khuẩn toàn bộ khu vực liên quan.
 Ngõ xóm nơi bệnh nhân T. ở thôn Đồng Tiến, xã Phượng Dực sinh sống đã được phong tỏa ứng trực kiểm soát tuyệt đối 24/24 giờ
Cùng với đó, ngay từ sáng 30/8, sau khi nhận được thông tin ca bệnh, huyện đã yêu cầu UBND xã Phượng Dực triển khai các phương án, kế hoạch ứng trực, giao nhiệm vụ cho lực lượng Công an, quân sự, ban, ngành. Tại ngõ nơi bệnh nhân T. sinh sống có 78 hộ dân đã được chính quyền địa phương lập các chốt kiểm soát dịch Covid-19 với các lực lượng chức năng ứng trực 24/24 giờ. Đồng thời, cách ly tuyệt đối toàn bộ khu vực không để “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.
Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy, bệnh nhân T. làm việc tại Công ty Napaty Việt Nam có trụ sở tại 61/342 Khương Đình, quận Thanh Xuân. Tuy nhiên, qua truy vết và thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, từ ngày 24/8 đến khi có biểu hiện ho, sốt bệnh nhân chủ yếu ở nhà và tiếp xúc với 12 trường hợp F1 là những người trong gia đình và người ở cùng thôn Đồng Tiến, không mấy tiếp xúc với người ở bên ngoài.
 Cán bộ xã Phượng Dực vận chuyển rau, củ, quả vào cho người dân xóm Gạch, thôn Đồng Tiến trong những ngày cách ly y tế
Chia sẻ với phóng viên về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy cho biết, ngay từ sáng 30/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện chỉ đạo ngành y tế và UBND xã Phượng Dực triển khai biện pháp nghiệp vụ phòng chống dịch Covid-19, lập chốt canh gác, kiểm soát chặt chẽ ngõ xóm, thông báo đề nghị người dân khẩn trương khai báo y tế đối với các trường hợp đã từng tiếp xúc với bệnh nhân. Đồng thời, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực gia đình bệnh nhân T. và các hộ ở liền kề.
 Xóm Gạch nơi bệnh nhân T. sinh sống vắng lặng không một bóng người sáng 31/8
 Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy cho biết thêm, bước đầu rà soát xác định có 12 trường hợp F1 chủ yếu là người ở thôn Đồng Tiến, xã Phượng Dực đang được cách ly y tế và theo dõi theo quy định. Qua rà bước đầu xác định, ngày 24/8 bệnh nhân T. có đến giao hàng tại cửa hàng tạp hóa và tiếp xúc với bà Nguyễn Thị H. có địa chỉ tại số 218 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, sau đó bệnh nhân T. về công ty làm việc bình thường. Đến sáng 29/8 bệnh nhân T. được cán bộ y tế xã Phượng Dực lấy mẫu test nhanh Covid-19 và cho kết quả dương tính. Tối cùng ngày, bệnh nhân T. được lấy mẫu dịch họng rồi chuyển đến CDC TP xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.