Huyện Phú Xuyên tăng thời gian cho hoạt động chất vấn tại các kỳ họp HĐND

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong nhiệm kỳ qua, với sự phối hợp tích cực của các ngành liên quan, sự nỗ lực hoạt động của các đại biểu, hoạt động HĐND huyện Phú Xuyên khóa XIX đã đạt được kết quả tích cực.

 Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Lê Ngọc Anh trao phần thưởng cho các tập thể
Sáng 10/3, HĐND huyện Phú Xuyên tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Chủ tịch HĐND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành cho biết, trong nhiệm kỳ qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song HĐND huyện đã hoàn thành các nhiệm vụ, thể hiện được vai trò là cơ quan quyền lực đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân. Hoạt động của HĐND huyện ngày càng thể hiện rõ tính dân chủ, tăng cường giám sát hoạt động, đảm bảo hiệu quả, có nhiều đổi mới trong tư duy và thực tiễn. 
Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện đã tổ chức được 18 kỳ họp. Trong đó, có 11 kỳ họp thường kỳ, 7 kỳ họp không thường kỳ để kiện toàn các chức danh. Ban hành 114 Nghị quyết tập trung cho các lĩnh vực kinh tế - ngân sách, văn hóa - xã hội, đầu tư xây dựng cơ bản, nghị quyết về tổ chức, nhân sự. Trong nhiệm kỳ qua, mỗi năm HĐND huyện tổ chức được 2 phiên giải trình, tại mỗi phiên có hàng chục lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và tái chất vấn để lãnh đạo các phòng, ban, xã, thị trấn giải trình.
 Chủ tịch HĐND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành trao phần thưởng cho các cá nhân

Trong nhiệm kỳ qua, Thường trực và đại biểu HĐND huyện, xã, thị trấn đã thực hiện 6.915 buổi tiếp dân, tiếp nhận đơn và giải quyết được trên 80% đơn thư về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực đất đai, chính sách xã hội, tài chính…. Cùng với đó, Thường trực HĐND huyện đã phối hợp với Tổ đại biểu số 17 HĐND TP tổ chức 40 hội nghị tiếp xúc cử tri định kỳ trước và sau kỳ họp Quốc hội và HĐND TP. Đồng thời, Thường trực HĐND huyện và Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã tổ chức được 162 phiên giải trình về các vấn đề nhằm làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân.
Cũng trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, hoạt động giám sát của HĐND huyện đã được thực hiện với 33 cuộc tại 36 đơn vị, cơ quan, UBND xã, thị trấn. Nội dung giám sát, giải trình tập trung vào lĩnh vực, như: Thu chi ngân sách Nhà nước; công tác quản lý đất đai, xây dựng; công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Ngoài ra còn có 4 cuộc giám sát chuyên đề đã có nhiều đổi mới, được thực hiện bài bản, thiết thực, hiệu quả. Cũng trong nhiệm kỳ qua, HĐND cấp xã, thị trấn đã tổ chức được 725 cuộc khảo sát, giám sát các lĩnh vực, vấn đề cử tri và Nhân dân quan tâm 
Chủ tịch HĐND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành khẳng định, thời gian tới HĐND huyện đề ra một số giải pháp trọng tâm như: Chuẩn bị tốt nhất cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; nâng cao vai trò, trách nhiệm của Thường trực, các Ban và đại biểu HĐND; đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc thực hiện chức năng quyết định và giám sát của HĐND; tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư KNTC.
Nhân dịp này, 29 tập thể và 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND các cấp của huyện Phú Xuyên nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã được UBND huyện khen thưởng.