Huyện Phú Xuyên triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 1.800 học sinh lớp 6

Hữu Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/4, Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên đồng loạt triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ học lớp 6. Đây là đợt tiên trong chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo đúng tinh thần chỉ đạo của TP Hà Nội.

Ngày 17/4, tại các trường THCS trên toàn địa bàn huyện Phú Xuyên, cán bộ y tế cơ sở phối hợp cùng các nhà trường tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh khối lớp 6. Loại vaccine sử dụng trong đợt tiêm chủng cho trẻ từ 5 - 11 tuổi là Moderna; liều lượng tiêm 0,25ml, lịch tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày theo quy định.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh lớp 6 tại trường THCS Hồng Minh sáng 17/4
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh lớp 6 tại trường THCS Hồng Minh sáng 17/4

Ghi nhận của phóng viên tại trường THCS Hồng Minh, xã Hồng Minh cho thấy, nhà trường đã phối hợp với cán bộ y tế cơ sở chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư tiêm chủng như: Bông, cồn, phích vaccine, nhiệt kế, hộp chống sốc, bảng kiểm khám sàng lọc, phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, phiếu xác nhận tiêm chủng, phiếu theo dõi phản ứng sau tiêm… Bên cạnh đó, tại các điểm tiêm chủng cũng chuẩn bị sẵn sàng công tác phòng, chống phản vệ. 

Những ngày trước đó, Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên đã trang bị đầy đủ cơ số thuốc phòng chống sốc phản vệ và phân công các tổ cấp cứu thường trực trong những ngày diễn ra chiến dịch để sẵn sàng xử trí, cấp cứu các trường hợp gặp sự cố bất lợi sau tiêm. Tất cả các khâu từ tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, tổ chức buổi tiêm đã được chuẩn bị chu đáo cho chiến dịch tiêm chủng an toàn, đáp ứng nhanh cho công tác phòng, chống dịch

Học sinh trường THCS Hồng Minh khi được tiêm vaccine phòng Covid-19 sáng 17/4
Học sinh trường THCS Hồng Minh khi được tiêm vaccine phòng Covid-19 sáng 17/4

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên Tiêu Ngọc Chiến chia sẻ, trước đó, Trung tâm Y tế huyện đã thông tin tới phụ huynh học sinh về một số nội dung khi đưa trẻ đi tiêm, đặc biệt quan tâm để các em có tinh thần thật thoải mái, vui vẻ, không tạo sự căng thẳng. Cùng với đó, để trẻ được theo dõi sau tiêm 30 phút tại điểm tiêm chủng, đồng thời, tiếp tục tự theo dõi tại nhà 28 ngày sau đó.

Đặc biệt, trong 3 ngày đầu sau tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ, bố mẹ được khuyến cáo phải luôn ở bên cạnh để hỗ trợ trẻ 24/24 giờ. Tránh cho trẻ vận động mạnh, hướng dẫn trẻ nghỉ ngơi, ăn uống đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe, thể lực. Chuẩn bị thuốc hạ sốt và cho trẻ dùng theo sự hướng dẫn của bác sĩ khi trẻ sốt trên 38,5 độ C.

Học sinh trường THCS Hồng Minh được khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng Covid-19 
Học sinh trường THCS Hồng Minh được khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng Covid-19 

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Xuyên Tiêu Ngọc Chiến thông tin, trường hợp trẻ đã mắc Covid-19 sẽ tạm hoãn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 ít nhất là 3 tháng sau khi mắc bệnh. Sau thời gian này, trẻ sẽ được tiêm vaccine nếu bảo đảm đủ điều kiện sức khỏe. Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ là việc làm cần thiết, mang lại nhiều lợi ích nhằm bảo vệ trẻ. Hiện nay, đại đa số người từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Thực tế qua nhiều đợt bùng phát dịch Covid-19, vaccine không ngừa được lây nhiễm 100% nhưng giúp giảm hẳn khả năng chuyển nặng”.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Xuyên Lưu Luyến cho biết, đợt này có 1.800/2.500 học sinh lớp 6 các trường THCS bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19 từ ngày 16/4. Số 700 học sinh còn lại do chưa đủ điều kiện sẽ được tiêm trong những ngày tiếp theo. Cùng với học sinh lớp 6, khoảng 25.265 học sinh tiểu học và đối tượng trẻ mầm non trên toàn địa bàn cũng sẽ được tiêm chủng trong chiến dịch lần này.