Huyện Phúc Thọ: Huy động nguồn lực từ đấu giá đất

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là địa phương còn nhiều khó khăn về ngân sách đầu tư, thời gian qua, huyện Phúc Thọ tập trung triển khai các dự án đấu giá quyền sử dụng đất nhằm huy động nguồn lực phục vụ phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

Thu ngân sách hơn 309 tỷ đồng

Vừa qua, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phúc Thọ đã tổ chức đấu giá 17 thửa đất ở, với tổng diện tích 1.986m2 tại khu Đồng Cốc (xã Phụng Thượng). Phiên đấu giá được tổ chức thành công, mang về cho ngân sách địa phương số tiền hơn 38,2 tỷ đồng.

Nguồn lực từ đấu giá quyền sử dụng đất giúp huyện Phúc Thọ hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông. Ảnh: Trọng Tùng
Nguồn lực từ đấu giá quyền sử dụng đất giúp huyện Phúc Thọ hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông. Ảnh: Trọng Tùng

Trước đó, huyện Phúc Thọ cũng đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp tổ chức thành công 3 phiên đấu giá quyền sử dụng đất ở khác tại các xã Sen Phương, Tam Hiệp và Võng Xuyên. 27 thửa đất tại khu Đồng Bưởi (xã Sen Phương) có tổng diện tích hơn 3.520m2 mang lại hơn 54,7 tỷ đồng cho ngân sách huyện.

Trong khi đó, kết quả đấu giá thành công 10 thửa đất tại khu Gạc Chợ (xã Tam Hiệp) và 23 thửa đất ở thôn Lục Xuân (xã Võng Xuyên), với tổng diện tích lần lượt gần 1.183m2 và hơn 2.701m2 giúp mang lại cho ngân sách huyện Phúc Thọ gần 84 tỷ đồng.

Với việc đấu giá thành công 4 dự án đất ở, có tổng diện tích gần 8.000m2, ngân sách huyện Phúc Thọ đã có thêm khoảng 176,6 tỷ đồng. Cùng với nguồn thu từ các phiên đấu giá thành công được tổ chức cuối năm 2021 là 132,6 tỷ đồng, tính chung 11 tháng đã qua của năm 2022, huyện Phúc Thọ thu ngân sách Nhà nước hơn 309 tỷ đồng. Các phiên đấu giá đều được tiến hành công khai, minh bạch, theo đúng quy trình và tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật.

Tiếp tục đấu giá 170 thửa đất

Thực tế cho thấy, công tác đấu giá quyền sử dụng đất ở trên địa bàn huyện Phúc Thọ vẫn còn không ít khó khăn. Trong số 4 phiên đấu giá đã thực hiện từ đầu năm 2022, chỉ có hai phiên đấu giá đối với 27 thửa đất tại khu Đồng Bưởi (xã Sen Phương) và 17 thửa đất tại khu Đồng Cốc (xã Phụng Thượng) đạt kết quả mong đợi khi đã đấu thành công 100% số thửa.

Đối với hai phiên đấu giá tại khu Gạc Chợ (xã Tam Hiệp) và thôn Lục Xuân (xã Võng Xuyên), chỉ có lần lượt 3/10 và 23/28 thửa đất ở được tổ chức đấu thành công. Số thửa còn lại không có đơn vị, cá nhân tham gia đấu giá quyền sử dụng, đồng nghĩa với dự kiến nguồn thu không bảo đảm theo mục tiêu kế hoạch ban đầu.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phúc Thọ Nguyễn Anh Tuấn cho biết, dự kiến trong thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp tổ chức đấu giá 170 thửa đất, với tổng diện tích 17.900m2. Trong đó, có 70 thửa ở cụm 8 (xã Phụng Thượng) và 110 thửa tại khu Đồng Phươm (xã Thọ Lộc).

Theo ông Tuấn, huyện Phúc Thọ đã nộp hồ sơ để xin giá đấu khởi điểm từ Sở Tài chính Hà Nội. Với mức giá ước tính từ 20 - 30 triệu đồng/m2, huyện kỳ vọng thu về 424 tỷ đồng từ việc đấu giá 170 thửa đất tại các địa chỉ nêu trên, góp phần mang lại nguồn thu phục vụ các mục tiêu phát triển của địa phương.

 

Bên cạnh nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất ở, trong những tháng qua của năm 2022, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phúc Thọ đã đấu giá thành công 259.384m2 đất công ích phục vụ sản xuất nông nghiệp tại 6 xã: Võng Xuyên, Trạch Mỹ Lộc, Vân Hà, Vân Phúc, Hiệp Thuận, Hát Môn và thị trấn Phúc Thọ; thu ngân sách gần 853 triệu đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần