Huyện Quốc Oai báo động lũ trên sông Tích

Phương Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 5/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Quốc Oai đã ban hành lệnh báo động lũ trên sông Tích do ảnh hưởng từ cơn bão số 3.

Đoàn công tác của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội kiểm tra công trình chống lũ tại huyện Quốc Oai.

Theo đó, vào hồi 7 giờ ngày 5/8, tại địa phận các xã ven sông Tích, huyện Quốc Oai, mực nước sông Tích đang ở mức +7,25m, trên mức báo động II (mức báo động II là 7,2m). Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện yêu cầu các xã, trưởng các đoạn đê, các ngành và cán bộ được giao nhiệm vụ thi hành nghiêm những quy định khi có lệnh báo động cấp II trên sông Tích.
Đồng thời, các xã ven sông Tích tổ chức huy động lực lượng tuần tra, canh gác bảo vệ đê theo cấp báo động để chủ động sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xảy ra. Cùng  với đó, các xã thông báo lệnh báo động cấp II trên đài truyền thanh của xã, hệ thống loa phát thanh ở thôn, xóm để Nhân dân được biết.
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Phạm Quang Tuấn cho biết: Trên địa bàn huyện có 2 con sông lớn chảy qua là sông Tích và sông Đáy, giữ vai trò quan trọng trong việc điều tiết ngập úng, phục vụ tưới tiêu.
Toàn huyện có tổng 31,7 km đê chính là đê Hữu Đáy dài 12,5km, đê Tả Tích có chiều dài 10,6km, đê Hữu Tích dài 8,6km. Ngoài ra, còn có 9,6km đê bao nội đồng thuộc hệ thống đê quai. Trong đó, toàn tuyến đê Tả Tích có 18 cống dưới đê được xây dựng từ năm 1960 - 1970, nhìn chung qua nhiều năm hoạt động các cống đã xuống cấp. Hệ thống trạm bơm tiêu toàn huyện có 15 trạm bơm với 70 máy bơm từ 1.000 - 4.000m3/h.
Trước tình hình thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, ngay từ đầu năm huyện đã chủ động trong công tác phòng ngừa, ứng phó thiên tai, tập trung chỉ đạo, xây dựng các phương án, kế hoạch ứng phó thiên tai nhằm giúp cho các cấp chính quyền và nhân dân trong huyện chủ động hơn trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.