Huyện Quốc Oai: Phát huy sức mạnh toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bằng việc xây dựng, phát triển các mô hình tự phòng, tự quản về an ninh trật tự đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện Quốc Oai.

Nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả

Quốc Oai là một huyện có diện tích rộng, nằm trong vùng chuyển tiếp giữa miền núi và đồng bằng với 2 xã miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có hai tuyến giao thông trọng yếu chạy qua là đường Láng - Hòa Lạc và đường Hồ Chí Minh nên có nhiều lợi thế phát triển đô thị và công nghiệp.

Công an xã Phú Cát tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm. Ảnh: Nguyễn Nga
Công an xã Phú Cát tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm. Ảnh: Nguyễn Nga

Bên cạnh những thuận lợi, cũng đặt ra nhiều vấn đề về an ninh trật tự (ANTT), trong đó nổi cộm lên là công tác bảo đảm an ninh nông thôn, tôn giáo, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

 

Qua phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, toàn huyện đã xây dựng mới 6 mô hình "Camera an ninh", 1 mô hình phối hợp bảo đảm ANTT giữa Công an xã với các trường học; 59/121 Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy; 874 Điểm chữa cháy công cộng.


Phó Trưởng Công an huyện Quốc Oai Đỗ Trung Kiên

Công an huyện Quốc Oai đã phối hợp với cấp ủy, các ban, ngành, địa phương thực hiện nhiều giải pháp, mô hình hoạt động sáng tạo, sát cơ sở, gần dân, nắm địa bàn thật chắc và kịp thời giải quyết, xử lý các vấn đề phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, hướng đến bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trong vùng dân tộc thiểu số.

Phó Chủ tịch UBND xã Đông Xuân Bùi Văn Sâm cho biết, Đông Xuân là một xã dân tộc miền núi, với 9 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc Mường chiếm khoảng 78%. Vì vậy, việc ổn định chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn rất quan trọng.

Xuất phát từ tình hình địa phương và công tác tham mưu của Công an xã, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã ban hành các nghị quyết, kế hoạch để chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xây dựng, triển khai có hiệu quả các chương trình về bảo đảm ANTT.

Công an xã đã tập trung củng cố lực lượng công an bán chuyên trách, dân phòng tại các thôn, xóm, khu dân cư... Đặc biệt, với việc xây dựng mô hình “Tổ Nhân dân tự phòng, tự quản” gồm có 34 tổ tự phòng, tự quản tại 7 thôn với 169 thành viên đã mang lại hiệu quả rất tích cực.

Mô hình được phát động sâu rộng, với sự tham gia đông đảo quần chúng Nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phát huy vai trò của trưởng thôn, trưởng cụm dân cư và người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Công an xã Phú Cát tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm. Ảnh: Nguyễn Nga
Công an xã Phú Cát tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm. Ảnh: Nguyễn Nga

“Sau triển khai thực hiện mô hình “Tổ Nhân dân tự phòng, tự quản về an ninh trật tự trong đồng bào dân tộc thiểu số”, tình hình ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững ổn định, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương” – ông Bùi Văn Sâm chia sẻ.

Với vị trí địa lý đắc địa, nằm trên trục Quốc lộ 21A và Đại lộ Thăng Long, gần các đô thị lớn, có hệ thống hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, xã Phú Cát cũng được coi là một trong những địa phương trọng điểm về ANTT.

Theo trung tá Đỗ Tiến Châm - Trưởng Công an xã Phú Cát, cùng với công tác tuyên truyền vận động Nhân dân, Công an xã Phú Cát đã có nhiều sáng tạo, đổi mới trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 

Theo quy chế hoạt động, những người uy tín trong các giáo họ là lực lượng nòng cốt của mô hình này. Đồng thời, họ cũng là những hạt nhân trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, các quy định của địa phương. Qua đó, nhiều vụ mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân được giải quyết, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an điều tra khám phá nhanh các vụ án về hình sự, kinh tế, ma túy.

Trung tá Đỗ Tiến Châm, Trưởng Công an xã Phú Cát

Nhiều mô hình mới được triển khai như mô hình "Camera an ninh" được xây dựng ở 11/11 điểm quan trọng; tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy; điểm chữa cháy công cộng. Ngoài ra, các mô hình khác như liên kết bảo đảm ANTT các trường học; câu lạc bộ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, cũng được duy trì hiệu quả, đóng góp tích cực vào công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở.

Đặc biệt, đúng vào dịp Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vừa qua, Ban Chỉ đạo 138 xã Phú Cát cho ra mắt mô hình “Đoàn kết lương - giáo, chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”.

Với việc ứng dụng và phát huy các thành tựu khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội một cách có hiệu quả, xã Cộng Hòa đã cho ra mắt mô hình “Camera an ninh”; 6 tổ tại 6 thôn gồm 63 thành viên.

Phó Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa Đỗ Hồng Sơn cho biết, hiện tại, mô hình đã có 107 mắt camera tại các trục đường chính ra, vào các thôn, trường học, cơ sở tôn giáo, trụ sở UBND xã, trong đó 26 mắt camera do lực lượng Công an xã trực tiếp quản lý.

Mô hình được thành lập từ nguồn ngân sách UBND xã, nguồn xã hội hóa và đã nhận được sự đồng tình rất lớn từ người dân địa phương. Trong thời gian tới, dự kiến sẽ lắp thêm 10 camera tại các địa điểm công cộng khác trên địa bàn xã.

“Qua thực tế triển khai cho thấy mô hình “Camera an ninh” là giải pháp hữu hiệu, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT, góp phần đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Hệ thống camera là “tai mắt”, giúp lực lượng công an quản lý, giám sát tốt địa bàn” – Phó Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa Đỗ Hồng Sơn đánh giá.

An ninh chính trị ổn định, nền tảng phát triển kinh tế

Theo Phó Trưởng Công an huyện Quốc Oai Đỗ Trung Kiên, qua các mô hình sáng kiến huy động sức mạnh toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giúp cho lực lượng công an thu thập nội dung, diễn biến các vụ việc làm căn cứ tiến hành xác minh, truy vết, điều tra, khám phá nhanh những vụ việc vi phạm pháp luật.

Công an xã Phú Cát tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm. Ảnh: Nguyễn Nga
Công an xã Phú Cát tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm. Ảnh: Nguyễn Nga

Đặc biệt, tại một số địa bàn, việc triển khai hệ thống camera còn có tác dụng tốt trong việc răn đe, ngăn chặn các đối tượng có ý định thực hiện hành vi phạm tội, một số loại tội phạm như cướp, trộm cắp tài sản có xu hướng giảm. Từ đó, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, thực hiện thành công tiêu chí ANTT trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, không phát sinh, hình thành điểm "nóng" về ANTT. Công an huyện đã xử lý 2 trường hợp vi phạm về pháo; xử phạt tổng số tiền 43.750.000 đồng; tiếp nhận, vận động thu hồi 9 súng, 7 viên đạn.

Trong đó, Nhân dân tự nguyện giao nộp và thu giữ trong các vụ xử lý 1 khẩu súng tự chế do người dân tộc Mường bàn giao. Đã xử lý 2 trường hợp có hành vi tàng trữ trái phép công cụ hỗ trợ, xử phạt tổng số tiền 18.000.000 đồng.

Để đạt được kết quả trên, bên cạnh những nỗ lực quyết tâm của lực lượng công an còn có sự đóng góp to lớn của các cấp, ngành, đoàn thể. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, là cơ sở quan trọng để xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc, tạo đà thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển.