Huyện Quốc Oai: Vốn vay ưu đãi giúp người khuyết tật vươn lên

Bài, ảnh: Trâm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với người khuyết tật, việc tham gia sinh hoạt thường ngày gặp không ít khó khăn, nói gì chuyện làm kinh tế.

Tuy nhiên, ở Quốc Oai, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, người khuyết tật đã đạt nhiều thành công, ngày càng chủ động tham gia vào thị trường lao động.
Bị di chứng chất độc da cam, nhưng chị Nguyễn Thị Thu Hà, ở xã Thạch Thán (Chủ nhiệm CLB Khuyết tật phụ nữ huyện Quốc Oai) đã phấn đấu tốt nghiệp THPT, sau đó đi học nghề may ở Bắc Ninh. Năm 2009, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và Hội Người khuyết tật huyện Quốc Oai, chị quyết định mở xưởng may... Với số vốn ít ỏi dành dụm từ trước đó cùng sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè..., ban đầu chị đầu tư 5 đầu máy sản xuất túi để bán cho cửa hàng trong các chợ, từ đó cuộc sống dần được cải thiện. Mong muốn giúp đỡ những người khuyết tật khác nuôi sống được mình mà không phải phụ thuộc người khác, năm 2012, chị mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quốc Oai. Đến nay, cơ sở của chị có 25 máy khâu, tạo việc làm ổn định cho 30 người, trong đó có 10 người khuyết tật, với thu nhập 3 - 6 triệu đồng/người/tháng. Có người không có điều kiện, chị cho mượn máy tại nhà để làm. “Tôi rất mong có thêm được nguồn vốn vay để phát triển xưởng may to hơn, thu hút được nhiều người khuyết tật ở địa phương hơn”, chị tâm sự.
Chị Nguyễn Thị Thu Hà (CLB Khuyết tật phụ nữ huyện Quốc Oai) với công nhân xưởng may.
Cùng cảnh ngộ, anh Cấn Hữu Tân, ở xã Cấn Hữu khi sinh ra đã bị khuyết tật, nhưng anh không chịu an phận mà quyết tâm vượt qua hoàn cảnh vươn lên làm giàu. Năm 2008, với nguồn vốn vay của NHCSXH huyện Quốc Oai và được người thân, bạn bè giúp đỡ, anh Tân đã cải tạo 3.500m2 đất xây dựng mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng. Hiện nay, trang trại của anh nuôi 4.000 gà đẻ trứng cho thu nhập 450 triệu đồng/năm.
Ông Cấn Văn Các - Chủ tịch Hội Người khuyết tật huyện Quốc Oai chia sẻ: Thành công của công tác vay vốn giải quyết việc làm cho người khuyết tật mà Hội đạt được là nhờ sự tin tưởng, giúp đỡ tận tình của UBND, NHCSXH huyện và sự phối hợp hiệu quả với tinh thần trách nhiệm của các hội, đoàn thể. Đến nay, Hội đang có 60 hội viên, tổng dư nợ tới hội viên là 1,1 tỷ đồng. Đây thực sự là “phao cứu sinh” cho nhiều gia đình người khuyết tật vượt qua khó khăn để hòa nhập với xã hội.
Với 11 chương trình cho vay, đến nay, tổng dư nợ NHCSXH huyện Quốc Oai đạt gần 264,7 tỷ đồng cho trên 14.031 khách hàng vay vốn. Trong những năm qua, Phòng Giao dịch đã phối hợp chặt chẽ với các hội đoàn thể nhận ủy thác có nhiều nỗ lực, cố gắng trong quá trình triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu tín dụng được giao, tăng trưởng bình quân tương đối lớn, tập trung chủ yếu ở các chương trình cho vay hộ nghèo, cho vay giải quyết việc làm, cho vay học sinh, sinh viên…, đồng hành cùng người dân trên địa bàn vượt khó, giúp giảm nghèo bền vững.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật có cuộc sống ổn định, huyện đã phối hợp với các ngành chức năng ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Đồng thời, thông qua các tổ chức hội đoàn thể hướng dẫn người khuyết tật sử dụng nguồn vốn hiệu quả, phát triển các mô hình kinh tế ổn định, giá trị cao.
Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Lai Luật