Huyện Sóc Sơn: Bao giờ 100 % người dân có nước sạch để sử dụng?

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn không ngừng được nâng cao. Dù vậy, bài toán nước sạch vẫn khiến người dân nơi đây trăn trở.

Dùng nhờ nguồn nước từ tỉnh bạn

Nhiều năm qua, gia đình ông Đỗ Văn Kiên ở thôn Sông Công (xã Trung Giã) phải sử dụng nước sạch nhờ nguồn cấp từ tỉnh Thái Nguyên. Nước sạch được hộ ông Kiên mua để sử dụng với mức giá khoảng 15.000 đồng/m3. Không chỉ phải mua với giá cao, chất lượng nguồn nước cũng khiến gia đình băn khoăn, phải sử dụng hệ thống lọc mới an tâm sử dụng.

Theo thống kê, thôn Sông Công hiện là địa bàn duy nhất trong tổng số 10 thôn của xã Trung Giã mà người dân được dùng nước sạch. Hiện, có đến 285/337 hộ dân nơi đây phải nhờ nguồn nước sạch cấp từ tỉnh Thái Nguyên; còn lại 52 hộ sử dụng nguồn từ các công trình cấp nước nhỏ lẻ.

Người dân xã Trung Giã (huyện Sóc Sơn) vẫn chưa có nước sạch từ nguồn cấp tập trung để sử dụng. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Người dân xã Trung Giã (huyện Sóc Sơn) vẫn chưa có nước sạch từ nguồn cấp tập trung để sử dụng. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Nhưng người dân thôn Sông Công vẫn được xem là may mắn khi có nước sạch để dùng; 9 thôn còn lại ở xã Trung Giã hiện chưa có nước sạch. Ông Kiều Văn Phương - Phó Bí thư Chi bộ thôn Phố Nỷ (xã Trung Giã) cho biết, 556 hộ dân trong thôn cùng hơn 3.000 gia đình khác của xã hiện chưa có nước sạch để sử dụng.

“Hiện nay các gia đình đều phải khoan giếng sâu và mua thiết bị lọc nước để sử dụng. Tháng nào chúng tôi cũng phải thay củ lọc để bảo đảm chất lượng nguồn nước, kéo theo đó là chi phí tăng cao. Người dân mong muốn có nước sạch để sử dụng nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được đáp ứng…” - ông Phương chia sẻ.

Loay hoay giải bài toán nước sạch

Không chỉ tại xã Trung Giã, vấn đề nước sạch đang trở nên rất bức thiết tại huyện Sóc Sơn. Tính đến đầu năm 2022, toàn huyện mới có gần 29% dân số được sử dụng nước sạch từ nguồn cấp tập trung của TP. Đến nay, 100% người dân của 17/26 xã, thị trấn vẫn chưa được cấp nước sạch.

Theo tìm hiểu, từ năm 2017, huyện Sóc Sơn đã được UBND TP Hà Nội quan tâm, giao liên danh Công ty CP Aqua One và Công ty CP Nước mặt sông Đuống triển khai đầu tư hệ thống cấp nước sạch. Tuy nhiên gần 5 năm qua, dự án vẫn… nằm trên giấy.

Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Sóc Sơn Trịnh Văn Duy cho biết, để đáp ứng mong mỏi của người dân, địa phương đã có văn bản đề nghị TP không gia hạn đầu tư cho liên danh Công ty CP Aqua One và Công ty CP Nước mặt sông Đuống. Huyện cũng chủ động làm việc với các nhà đầu tư, mời gọi thực hiện dự án cấp nước sạch phục vụ người dân.

Một trong hai nhà đầu tư đồng tình với đề xuất của huyện Sóc Sơn là Công ty CP Nước sạch số 2 Hà Nội. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp này gửi kiến nghị lên Sở KH&ĐT Hà Nội đề nghị xem xét, chấp thuận chủ trương cho phép đầu tư hệ thống cấp nước sạch tại 11 xã của huyện Sóc Sơn thì Sở này không đồng tình.

“Công ty CP Nước sạch số 2 Hà Nội đã đề xuất đầu tư mạng lưới cấp nước chồng lấn địa bàn. Công ty chưa được UBND TP Hà Nội lựa chọn là đơn vị cấp nước tại địa bàn đề xuất đầu tư hệ thống cấp nước nêu trên. Do vậy, đề xuất của công ty không có cơ sở để xem xét...” - Văn bản phản hồi số 5534/KH&ĐT-NNS của Sở KH&ĐT Hà Nội nêu rõ.

Nước sạch không chỉ là vấn đề bức thiết của người dân, mà đây còn là tiêu chí quan trọng để huyện Sóc Sơn hoàn thành kế hoạch Chương trình số 04-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025. Chính vì vậy, đề nghị các sở ngành quan tâm, sớm có giải pháp phù hợp để đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch trên địa bàn huyện Sóc Sơn, đáp ứng mong mỏi chính đáng của người dân.