Huyện Sóc Sơn bước vào chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 16/4, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đồng loạt triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ học lớp 6. Đây là ngày đầu tiên thực hiện chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo chỉ đạo của TP Hà Nội.

Trong ngày 16/4, tại các trường THCS trên địa bàn huyện Sóc Sơn, cán bộ y tế cơ sở đã phối hợp cùng nhà trường tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh khối lớp 6. Loại vaccine sử dụng trong đợt tiêm chủng cho trẻ từ 5 - 11 tuổi là Moderna; liều lượng tiêm 0,25 ml; lịch tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày (tương ứng 4 tuần).

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh lớp 6 tại trường THCS Việt Long (huyện Sóc Sơn).
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh lớp 6 tại trường THCS Việt Long (huyện Sóc Sơn).

Ghi nhận cho thấy, tại các trường THCS nhà trường đã phối hợp với cán bộ y tế cơ sở chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư tiêm chủng như: Bông, cồn, phích vaccine, nhiệt kế, hộp chống sốc, tờ khai y tế, bảng kiểm khám sàng lọc, phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, phiếu xác nhận tiêm chủng, phiếu theo dõi phản ứng sau tiêm… Bên cạnh đó, tại các điểm tiêm chủng cũng chuẩn bị sẵn sàng công tác phòng, chống phản vệ. 

 

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn Trần Thị Thanh Huế cho biết, dự kiến có hơn 4.700 học sinh lớp 6 các trường THCS được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong ít ngày tới. Cùng với học sinh lớp 6, khoảng 35.000 học sinh tiểu học và 3.670 đối tượng trẻ mầm non cũng sẽ được tiêm chủng trong chiến dịch lần này.

Theo đó, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã trang bị đầy đủ cơ số phòng chống phản vệ và phân công 3 tổ cấp cứu thường trực trong những ngày diễn ra chiến dịch để sẵn sàng xử trí, cấp cứu các trường hợp gặp sự cố bất lợi sau tiêm chủng. Tất cả các khâu từ tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và tổ chức buổi tiêm đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng an toàn, đáp ứng nhanh cho công tác phòng chống dịch…

Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã có lưu ý cho cha mẹ khi đưa trẻ đi tiêm. Trong đó có việc giúp trẻ thoải mái về tinh thần; cho trẻ ăn no. Trẻ cũng được theo dõi sau tiêm 30 phút tại điểm tiêm chủng; đồng thời tiếp tục tự theo dõi tại nhà 28 ngày.

Đặc biệt trong 3 ngày đầu sau tiêm, bố mẹ được khuyến cáo luôn bên cạnh hỗ trợ trẻ 24/24 giờ. Tránh cho trẻ vận động mạnh, hướng dẫn trẻ nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng. Chuẩn bị thuốc hạ sốt và cho trẻ dùng theo sự hướng dẫn của bác sĩ khi trẻ sốt trên 38,5 độ C.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn Phạm Quang Hải cho biết, trường hợp trẻ đã mắc Covid-19 sẽ tạm hoãn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 ít nhất là 3 tháng sau khi mắc bệnh. Sau thời gian này, trẻ sẽ được tiêm vaccine nếu bảo đảm đủ điều kiện sức khỏe.

“Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ là việc hết sức cần thiết, mang lại nhiều lợi ích để bảo vệ trẻ. Hiện nay, đại đa số người từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Thực tế qua nhiều đợt bùng phát dịch, vaccine không ngừa được lây nhiễm 100% nhưng giúp giảm hẳn khả năng chuyển nặng. Vì vậy, để bảo vệ trẻ, phụ huynh nên đồng ý cho trẻ được tiêm chủng sớm...” - ông Phạm Quang Hải khuyến nghị.