DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huyện Sóc Sơn: Chủ tịch xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Trọng Tùng
28-07-2021 11:03
Kinhtedothi - Sau hơn 4 ngày thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND TP Hà Nội, việc chấp hành các quy định về giãn cách xã hội trên địa bàn huyện Sóc Sơn được các tầng lớp Nhân dân thực hiện khá nghiêm túc. Dù vậy, vẫn còn không ít trường hợp vi phạm được ghi nhận và bị cơ quan chức năng xử lý.
Xã Phù Lỗ là một trong những địa phương đông dân cư nhất của huyện Sóc Sơn. Các hoạt động kinh tế tại địa phương này cũng khá nhộn nhịp thời điểm trước khi Chỉ thị số 17/CT-UBND được ban hành. Chính vì vậy, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được xã Phù Lỗ hết sức chú trọng.
Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ Phùng Đức Trọng cho biết, những ngày qua, sau khi TP ban hành Chỉ thị về việc thực hiện giãn cách xã hội, địa phương đã tổ chức thông tin thường xuyên đến các tầng lớp Nhân dân. Bên cạnh hệ thống loa phát thanh, xã còn vận dụng cả xe tuyên truyền lưu động và loa kéo để người dân trên địa bàn nắm bắt các quy định của Chỉ thị số 17/CT-UBND và không mắc vi phạm.
Nhiều chốt kiểm soát dịch Covid-19 được lập trên địa bàn huyện Sóc Sơn để giám sát người ra vào các xã, thị trấn.
Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, UBND xã Phù Lỗ cũng chủ trương xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND TP. Từ ngày 24/7 đến nay, xã đã xử phạt hàng chục trường hợp.
Cùng với xã Phù Lỗ, 25 xã, thị trấn khác trên địa bàn huyện Sóc Sơn cũng tập trung cao độ, nỗ lực tận dụng 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND nhằm chung tay cùng TP khống chế dịch bệnh Covid-19. Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết, đến nay, dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt trên địa bàn. Điều này một phần đến từ ý thức trách nhiệm cộng đồng cao của người dân. Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu đều chấp hành nghiêm quy định tạm dừng hoạt động. Người dân cũng hạn chế tối đa việc ra ngoài khi không cần thiết...
Dù vậy theo ông Phạm Văn Minh, vẫn còn một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, thờ ơ với quy định phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội. Thống kê đến nay, toàn huyện Sóc Sơn đã ghi nhận 70 trường hợp vi phạm Chỉ thị số 17/CT-UBND, chủ yếu là lỗi ra ngoài mà không có lý do chính đáng. Tổng số tiền xử phạt thu nộp ngân sách là 133 triệu đồng.
Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND, ngày 27/7, UBND huyện Sóc Sơn đã có công văn gửi UBND các xã, thị trấn và Công an huyện đề nghị tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, lưu ý xử lý các trường hợp ra đường không có lý do thiết yếu.
“Cùng với sự ủng hộ của người dân, vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền là hết sức quan trọng trong mục tiêu sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Chính vì vậy, chúng tôi yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm Chỉ thị số 17 của TP trên địa bàn quản lý…” – ông Phạm Văn Minh cho biết thêm.