Huyện Sóc Sơn: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước tình hình dịch Covid-19 có chiều hướng phức tạp trở lại, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các xã, thị trấn, phòng ban liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người dân.

Sau thời gian cơ bản được kiểm soát, những tháng gần đây, dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện trở lại trên bình diện toàn TP Hà Nội. Tại huyện Sóc Sơn, trong 3 tháng qua (5 - 6 - 7/2022), trung bình mỗi tháng, địa phương ghi nhận 150 - 170 ca mắc Covid-19.

Hầu hết trường hợp mắc Covid-19 đều được tiêm từ 1 - 3 mũi vaccine. Chính vì vậy, những biểu hiện bệnh tương đối nhẹ và thời gian điều trị ngắn. Đến nay, toàn huyện Sóc Sơn chỉ còn khoảng 60 trường hợp mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà; không có trường hợp nào chuyển biến nặng phải điều trị trong bệnh viện hoặc trung tâm y tế huyện.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, huyện đã có công văn đề nghị và giao nhiệm vụ cho Trung tâm Y tế huyện, UBND xã, thị trấn và các phòng ban liên quan tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19. Cho đến nay, số lượng người dân được tiêm vaccine mũi 3 đã đạt khoảng 99,9%.

Hiện, UBND các xã, thị trấn đang tập trung tuyên truyền, vận động, thuyết phục các trường hợp trẻ em đủ điều kiện tiêm vaccine nhưng gia đình chưa đồng ý cho tiêm phòng Covid-19. Rà soát để bảo đảm đủ liều vaccine cho nhóm đối tượng chưa tiêm và cần tiêm nhắc lại.

Cùng với tiếp tục rà soát để tiêm phòng vaccine nhắc lại mũi 2 - 3, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đang tiếp tục triển khai tiêm vaccine mũi 4 cho các nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội. Nhóm đối tượng này gồm những người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, và nhóm có nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 như cán bộ y tế, công nhân…

Thống kê đến nay, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã tiêm được gần 80.700 liều vaccine mũi 4, chiếm gần 91% tổng số đối tượng được tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Song song với đó là tiếp tục rà soát các nhóm đối tượng để có kế hoạch phân bổ số lượng vaccine phù hợp.

Ông Hồ Việt Hùng cho biết thêm, thời gian tới, huyện Sóc Sơn sẽ tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để bảo đảm không bỏ sót các đối tượng tiêm chủng. Đặc biệt là vận động, thuyết phục người dân tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần