Huyện Sóc Sơn: Điều chỉnh 10.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vượt hạn mức

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Qua tổng hợp, trên địa bàn huyện Sóc Sơn có hơn 10.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vượt hạn mức cho phép. Các trường hợp này đang được giải quyết thế nào?

Thông tin từ Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn cho biết, trong tổng số hơn 10.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) vượt hạn mức cho phép thống kê được đến nay, có khoảng 2.500 GCNQSDĐ được cấp trong giai đoạn 1993 - 2000; 7.500 GCNQSDĐ vượt hạn mức được cấp từ năm 2005 - 2012. Các trường hợp đều không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 1993, 2003 nhưng có nguồn gốc sử dụng trước năm 1980.

Huyện Sóc Sơn đang điều chỉnh các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vượt hạn mức.
Huyện Sóc Sơn đang điều chỉnh các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vượt hạn mức.

Trên cơ sở quy định của pháp luật về hạn mức đất ở khi được cấp giấy chứng nhận, UBND huyện Sóc Sơn xác định hầu hết các thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận vượt hạn mức không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 50 Luật Đất đai năm 2003, cũng như không có xã, thị trấn nào có đủ hồ sơ địa chính theo quy định. Do vậy, việc cấp giấy chứng nhận áp dụng 5 lần hạn mức đất ở (khoảng 10.000 GCNQSDĐ) nêu trên là chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến hướng tháo gỡ những vướng mắc cho các hộ gia đình, cá nhân có GCNQSDĐ cấp vượt hạn mức, Quyền Trưởng phòng TN&MT huyện Sóc Sơn Nguyễn Văn Toàn thông tin, UBND huyện đã báo cáo tình hình, kết quả thực hiện cấp GCN và xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. UBND TP Hà Nội sau đó yêu cầu huyện Sóc Sơn báo cáo cụ thể, chi tiết các trường hợp cấp GCNQSDĐ vượt hạn mức cho phép.

Thường trực Huyện ủy Sóc Sơn cũng giao Thanh tra huyện tiến hành thanh tra lại việc cấp GCNQSDĐ vượt hạn mức, làm cơ sở để UBND huyện báo cáo, đề xuất UBND TP Hà Nội (thông qua Sở TN&MT) có hướng chỉ đạo xử lý. Trên cơ sở hướng dẫn của Sở TN&MT Hà Nội, UBND huyện đã ban hành Văn bản số 486/UBND-TNMT ngày 11/3/2022 về quy trình nội bộ trong việc giải quyết thủ tục điều chỉnh hạn mức đất ở.

“Tính đến nay, UBND huyện Sóc Sơn đã tiến hành điều chỉnh đối với 473 GCNQSDĐ vượt hạn mức. Trong thời gian tới, đề nghị các hộ gia đình, cá nhân có nguyện vọng điều chỉnh GCNQSDĐ được cấp vượt hạn mức qua các thời kỳ liên hệ với UBND các xã, thị trấn nơi có đất để hoàn thiện hồ sơ, chuyển UBND huyện thực hiện điều chỉnh theo quy định” - Quyền Trưởng phòng TN&MT huyện Sóc Sơn Nguyễn Văn Toàn thông tin thêm.