Huyện Sóc Sơn: Hỗ trợ kịp thời, ổn định cuộc sống người dân gặp khó khăn trong đại dịch

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thực hiện công tác an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19 của TP Hà Nội, thời gian qua, hàng ngàn trường hợp là đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động bị mất việc làm… đã được huyện Sóc Sơn hỗ trợ kịp thời giúp ổn định cuộc sống.

Nhiều năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Tám ở thôn Dược Hạ (xã Tiên Dược) thường xuyên nằm trong diện hộ nghèo của địa phương. Bản thân bà Tám tuổi cao, sức yếu nên khả năng lao động hạn chế.
Chia sẻ với khó khăn của bà Nguyễn Thị Tám và gia đình, vừa qua, UBND huyện Sóc Sơn đã trao tặng phần quà trị giá 1 triệu đồng, theo chính sách hỗ trợ của TP Hà Nội dành cho đối tượng hộ nghèo. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ xã Tiên Dược cũng gửi đến bà Tám suất quà trị giá 500.000 đồng.
Bà Nguyễn Thị Tám là một trong những trường hợp được các cấp chính quyền hỗ trợ theo tinh thần của Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của HĐND TP Hà Nội. Thống kê đến nay, 26/26 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã hoàn thành chi trả cho 4 nhóm đối tượng, với tổng số tiền chi trả gần 15,5 tỷ đồng. 
Cán bộ UBND thị trấn Sóc Sơn đến tận nhà gửi tiền hỗ trợ cho đối tượng chính sách. Ảnh: Trọng Tùng.
Cùng với Nghị quyết số 15/NQ-HĐND, UBND huyện Sóc Sơn cũng tập trung triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ- UBND của UBND TP Hà Nội dành cho các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hàng ngàn trường hợp đã nhận được trợ lực kịp thời để vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh.
Trưởng phòng LĐ, TB&XH huyện Sóc Sơn Đặng Đình Trung cho biết, đến nay, toàn huyện đã thực hiện giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 1.145 đơn vị với 23.804 lao động; tổng số tiền giảm là gần 767 triệu đồng. Hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất cho 23 đơn vị với 817 lao động; tổng số tiền hỗ trợ là hơn 5,4 tỷ đồng. 
Cùng với 15 người lao động ngừng việc được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/trường hợp, huyện Sóc Sơn cũng tiến hành hỗ trợ 446 lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương, với tổng số tiền hỗ trợ gần 1,9 tỷ đồng. 769 hộ kinh doanh trên địa bàn đã được hỗ trợ tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện cũng đã thẩm định ra quyết định phê duyệt danh sách và hỗ trợ cho 5.855 lao động tự do, với tổng số tiền hỗ trợ khoảng 8,8 tỷ đồng. 
Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho biết, với sự quan tâm của TP Hà Nội, đến nay đời sống của phần lớn các đối tượng gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19 trên địa bàn được đảm bảo tốt. Ngoài chính sách của TP, huyện cũng chủ động kêu gọi các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác phối hợp kêu gọi, vận động, xã hội hóa từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân... Thời gian qua, nhiều phần quà, tiền mặt, nhu yếu phẩm đã được gửi đến các hộ nghèo, hộ khó khăn, lực lượng tuyến đầu, các chốt kiểm soát trên địa bàn huyện...
Hiện, UBND huyện Sóc Sơn đang tiếp tục chỉ đạo 26 xã, thị trấn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, quan tâm chăm lo cho các đối tượng chính sách, hỗ trợ kịp thời người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Nghị quyết số 15 của HĐND TP Hà Nội. Hướng đến đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, an sinh xã hội trên địa bàn huyện nói riêng, TP nói chung.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần